Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Vượt đèn đỏ theo hướng dẫn của CSGT, tài xế có bị phạt nguội?

PV: Thứ tư 18/06/2025, 20:01 (GMT+7)

Thính giả Khang Anh (Hà Nội) hỏi: “Tôi vừa đi đến nút giao Âu Cơ – Lạc Long Quân khi đèn vẫn còn đỏ, đồng chí CSGT cho phép các phương tiện di chuyển qua mà không cần dừng lại. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này tôi liệu có bị phạt nguội vì lỗi vượt đèn đỏ không?”.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về thắc mắc của bạn Khang Anh, VOV Giao thông xin trả lời như sau:

Theo khoản 10 điều 2 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định, người điều khiển giao thông đường bộ bao gồm cảnh sát giao thông và người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông đường bộ. 

Điều 11 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024 cũng quy định: người tham gia giao thông phải chấp hành báo hiệu đường bộ theo thứ tự: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông; biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường...

Như vậy, với trường hợp khi đến nút giao mà đèn đỏ bật sáng, người điều khiển giao thông là cảnh sát giao thông cho phương tiện di chuyển, người tham gia giao thông phải tuân thủ theo sự điều tiết này và sẽ không bị xử phạt.

Trong trường hợp không có người điều khiển giao thông ra hiệu lệnh cho phép vượt đèn đỏ mà tài xế cố tình vi phạm thì đương nhiên sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định 168/2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, người điều khiển ôtô không chấp hành đèn tín hiệu giao thông bị xử phạt 18-20 triệu đồng (quy định cũ 3-4 triệu đồng); với xe máy sẽ bị phạt 4-6 triệu (mức cũ 800.000-1 triệu đồng); với xe đạp, xe đạp máy bị phạt 150.000-250.000 đồng; người đi bộ vượt đèn đỏ cũng bị phạt 150.000-250.000 đồng, gấp 2,5 lần so với trước đây.

Ngoài ra, đối với phạt trực tiếp, lực lượng phụ trách hệ thống camera giám sát sẽ gửi hình ảnh của người vi phạm cho cán bộ CSGT làm việc trên đường, sau đó CSGT cho người vi phạm được xem lại hình ảnh vi phạm để lập biên bản xử phạt.

Đối với phạt nguội, cảnh sát sẽ cho tài xế xem lại clip diễn biến toàn trình của người vi phạm trước khi lập biên bản, để đảm bảo tính khách quan.

Lưu ý, nếu nhận được thông báo phạt nguội trong khi đã tuân theo chỉ dẫn, hãy liên hệ với cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng quay đầu giảm

Giá xăng quay đầu giảm

Trong kỳ điều chỉnh ngày 6/11, giá xăng quay đầu giảm. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng.

Công viên CV1 Cầu Giấy: Trăm tỉ đầu tư, trả về… khoảng trống

Công viên CV1 Cầu Giấy: Trăm tỉ đầu tư, trả về… khoảng trống

Giữa nhịp sống hối hả của thủ đô, việc có thêm 1 công viên được kỳ vọng sẽ mang tới một không gian xanh cho người dân.

Hà Nội: Đường Thanh Liệt bị “bức tử” bởi rác thải và bãi đỗ xe

Hà Nội: Đường Thanh Liệt bị “bức tử” bởi rác thải và bãi đỗ xe

Người dân sinh sống dọc tuyến đường Thanh Liệt, thuộc địa bàn các phường Thanh Liệt và Định Công (Hà Nội) cho biết, vào mỗi buổi tối kéo dài đến sáng hôm sau, tuyến đường này lại bị biến thành một "bãi đỗ xe ô tô" kéo dài, với hàng loạt chiếc xe “chiếm dụng” lòng đường và vỉa hè.

Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Việc các ngành chức năng mở rộng phạm vi tổ chức lại giao thông trên các tuyến cao tốc theo hướng cấm xe tải trên 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ đi làn 1 đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị quản lý vận hành tuyến cũng như người lái xe trên cả nước.

Xử phạt vi phạm môi trường như vi phạm nồng độ cồn, liệu có phù hợp?

Xử phạt vi phạm môi trường như vi phạm nồng độ cồn, liệu có phù hợp?

Thảo luận tại Quốc hội về báo cáo giám sát công tác bảo vệ môi trường, có đại biểu cho rằng việc xử phạt nghiêm vi phạm nồng độ cồn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt và nên áp dụng tương tự với lĩnh vực môi trường để tăng răn đe và giúp thay đổi hành vi.

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Việc thiết lập giới hạn tốc độ an toàn rất quan trọng. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế của lực lượng cảnh sát là yếu tố then chốt, cũng như thiết kế hạ tầng giao thông hướng đến con người, giúp giảm tốc độ phương tiện một cách tự nhiên.

Cần Thơ: Khởi tố người đàn ông chống đối kiểm tra nồng độ cồn

Cần Thơ: Khởi tố người đàn ông chống đối kiểm tra nồng độ cồn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố một người đàn ông có hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.