Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Hải Bằng: Thứ ba 18/06/2024, 09:57 (GMT+7)

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

Theo dự báo của các chuyên gia, từ tháng 7 tới đây sẽ là thời kỳ cao điểm của đăng kiểm phương tiện xe cơ giới bởi lẽ sẽ có hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động nếu đồng loạt đưa ra xét xử trong vụ việc về những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm tại Hà Nội. 

4h sáng, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S (Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội), anh Võ Mạnh Dũng, lái xe tuyến Mỹ Đình – Hà Giang đã có mặt để chờ đăng kiểm phương tiện của mình.

Theo anh Dũng, nhiều lái xe cũng lựa chọn cho mình khung giờ rất sớm để xếp hàng chờ đăng kiểm, khi đến trung tâm, các lái xe đều được hướng dẫn xếp hàng theo thứ tự và không có sự chen lấn, mất trật tự tại trung tâm đăng kiểm 2903S.

“Mình thấy lượng xe hôm nay bình thường và mình đến từ lúc 4h sáng vì sợ đông và là ngày đầu tuần. Đến đây phải xếp hàng và không ưu tiên cho người đến sau nhưng vì quan hệ nên vẫn vào đăng kiểm trước. 3 lần trước đăng kiểm đông hơn, mình đến trước nhưng vẫn phải xếp hàng, mình có đến trước nhưng vẫn phải làm sau, nhưng bây giờ đến trước thì làm trước, không ưu tiên cho ai cả”, anh Dũng nói.

Dù là ngày đầu tuần, tuy nhiên lượng phương tiện đăng kiểm rất đông

Dù là ngày đầu tuần, tuy nhiên lượng phương tiện đăng kiểm rất đông

Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S vào 9h30 sáng ngày 17/6, mặc dù là ngày đầu tuần, thế nhưng đã có hàng chục phương tiện xếp hàng để chờ đăng kiểm. Trung tâm đăng kiểm này đã cử cán bộ phân làn các loại phương tiện để tránh xảy ra ùn tắc và đảm bảo trật tự.

Tuy nhiên, do lượng phương tiện đến đăng kiểm khá đông dẫn đến việc các xe phải chờ khoảng thời gian khá lâu, có trường hợp phải chờ nhiều đồng hồ mới đến lượt được đăng kiểm.

Phải xếp hàng từ 7h kém sáng đến gần trưa mới có thể đăng kiểm được phương tiện của mình, anh Vũ Thế Sơn, trú tại Cầu Giấy và anh Phạm Hải trú tại Ba Đình chia sẻ: “Hiện tại vào làm thủ tục nhanh nhưng không biết khám xe lâu hay chậm. Sáng thì tương đối đông, nhiều xe, đông hơn lần trước rất nhiều, lần trước tôi đến rất nhanh. Nếu như đóng cửa nhiều trạm đăng kiểm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dân khi đi đăng kiểm vì lượng xe lúc nào cũng quá tải.

Nhà nước cần xem xét lại vì tất cả người dân ai cũng muốn thuận tiện, làm sao để đăng kiểm được nhanh nhất, nhưng mà đông quá, quá tải thì nhà nước tạo điều kiện giãn thời gian đăng kiểm cho người dân, thậm chí đánh xe đến khám trực tiếp cho người dân thì cần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân có nhu cầu…”

“Thực ra nhà nước làm sao để giải quyết các vấn đề cho người dân đỡ khổ chứ mỗi lần đi đăng kiểm với tình trạng các trạm đăng kiểm như hiện tại đông như thế này mà còn đóng cửa các trạm đăng kiểm thì người dân sẽ rất khổ”.

Càng gần trưa, các phương tiện đổ về trạm đăng kiểm càng đông, tuy nhiên vẫn không ghi nhận tình trạng ùn ứ phương tiện đăng kiểm

Càng gần trưa, các phương tiện đổ về trạm đăng kiểm càng đông, tuy nhiên vẫn không ghi nhận tình trạng ùn ứ phương tiện đăng kiểm

Còn tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903V (Cầu Giấy, Hà Nội), trong những ngày qua, lượng phương tiện đi kiểm định đã có dấu hiệu tăng trở lại, tuy nhiên chưa đến mức ùn tắc.

Theo ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903V, hiện nay nhiều chủ phương tiện có chung suy nghĩ là đến vào sáng sớm sẽ làm nhanh, do đó, vào đầu giờ sáng số lượng phương tiện đến kiểm định sẽ đông hơn, nhưng chưa đến mức ùn tắc.

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S, mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S, mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện

Ông Hoan cũng cho biết, dự đoán trước nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao trong quý II và quý IV hàng năm, nên đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực từ nhân viên văn phòng đến đăng kiểm viên và sắp xếp khoa học ở những vị trí tốt nhất, vận hành tối đa công suất để phục vụ người dân. Có ngày lượng phương tiện đến kiểm định lên tới 200 xe, đơn vị đã bố trí nhân sự làm thêm giờ để xử lý hết các phương tiện trong ngày, quyết không để tồn đọng sang ngày hôm sau.

"Chúng tôi đã có sự chuẩn bị trước, hiện tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903V nhân sự “sạch” hoàn toàn, gồm 9 đăng kiểm viên, 2 đăng kiểm viên tập sự, 10 nhân viên văn phòng…chúng tôi đã tuyển mới và “sạch” hoàn toàn.

Vì vậy trung tâm chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi hoạt động xét xử, lúc nào cũng đủ người để làm việc hết công suất. Trung tâm chúng tôi những người bị khởi tố đã được Cục Đăng kiểm khai trừ ra khỏi đảng và buộc thôi việc rồi, từ trước 1/1/2024 mọi người đã nghỉ việc, nhân sự của chúng tôi bây giờ là hoàn toàn mới", ông Hoan cho biết thêm.

Hầu hết các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm đều được xử lý trong ngày và không để sang đến ngày hôm sau

Hầu hết các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm đều được xử lý trong ngày và không để sang đến ngày hôm sau

Thống kê cho thấy, cả nước có 1.818 đăng kiểm viên đang tham gia hoạt động kiểm định, bao gồm cả các đăng kiểm viên đã bị khởi tố nhưng vẫn được tham gia hỗ trợ hoạt động. Riêng Hà Nội có hơn 100 đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng được tại ngoại đã và đang tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Sắp tới nếu các cơ quan tố tụng đưa các vụ án liên quan đến đăng kiểm ra xét xử, nhân sự phục vụ công tác đăng kiểm cũng sẽ thiếu hụt nghiêm trọng và nguy cơ ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm chắc chắn sẽ diễn ra.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S cho biết, chưa ghi nhận tình trạng quá tải phương tiện đến đăng kiểm, các phương tiện đều được đăng kiểm đảm bảo đúng quy trình và xếp hàng theo thứ tự

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S cho biết, chưa ghi nhận tình trạng quá tải phương tiện đến đăng kiểm, các phương tiện đều được đăng kiểm đảm bảo đúng quy trình và xếp hàng theo thứ tự

Được biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139 và Nghị định 30/2023 theo trình tự thủ tục rút gọn và theo hướng lùi thời hạn thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên cũng như tạm dừng hoạt động các trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân và doanh nghiệp có phương tiện cần đăng kiểm nên chủ động rà soát thời hạn kiểm định phương tiện, đồng thời bảo dưỡng, sửa chữa, tra cứu phạt nguội để tránh mất thời gian và công sức trước khi đi đăng kiểm phương tiện./.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn