Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Việt Nam thiếu nguồn nhân lực chuyên gia để thực thi các FTA

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 15/11/2023, 09:15 (GMT+7)

Việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đã góp phần tạo động lực đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta dường như vẫn chưa tận dụng được hết các FTA, rào cản do đâu?

Thông tin trong nước và quốc tế

# Tổ công tác hành chính của Thủ tướng cho biết, Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, VHTT&DL chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh. Hạn nộp chậm nhất được Tổ công tác yêu cầu là ngày 30/11. 

# Dự kiến, từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính sẽ hoàn tất dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm. Đây là bước tiếp theo để hoàn thành hành lang pháp lý về kinh doanh bảo hiểm. 

# Xuất khẩu thủy sản đang có những dấu hiệu dần hồi phục bởi thị trường thế giới đang bước vào mùa lễ hội - mùa cao điểm tiêu thụ các mặt hàng thuỷ sản.

Điều này được kỳ vọng để xuất khẩu thủy sản có thể bứt tốc những tháng cuối năm và không tuột mốc 10 tỷ USD. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Đáng chú ý, việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đã góp phần tạo động lực đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên chúng ta dường như vẫn chưa tận dụng được hết các FTA, rào cản do đâu?

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đánh giá là do nhân lực chuyên gia thực thi các FTA còn rất hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác này từ cấp trung ương tới địa phương và bản thân doanh nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Lan Phương – Phó trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, các doanh nghiệp nước ngoài có quy mô tương đối lớn và bài bản với việc có một bộ phận pháp chế riêng và bộ phận tư vấn xuất nhập khẩu riêng. Còn doanh nghiệp Việt vẫn hạn chế: "Khi thị trường đối tác ra quy định mới là họ đã nắm bắt từ lúc dự thảo cho đến khi quy định ra là họ đã có quá trình chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó, thậm chí khi mặt hàng xuất khẩu sang có rủi ro liên quan đến biện pháp chống phòng vệ thì họ có cố vấn cho DN ứng phó. Nhưng các DN VN thì hơn 90% là DN SME, nên khả năng họ có đủ bộ phận pháp chế, bộ phận chuyên gia FTA như vậy là tương đối khó khăn. Với nhiều DN lớn thì họ có nguồn lực chuẩn bị, nhưng đa phần các DN SME để thiết lập bộ phận như vậy là thách thức rất lớn".

Nhìn nhận được những khó khăn đó của doanh nghiệp Việt, Bộ Công thương sẽ đưa ra bài toán hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn trong thời gian tới.

# Với thị trường tiêu dùng: Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra dự báo sức mua mùa Tết năm nay sẽ có thể tăng khoảng 11-13% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

# Tại Hà Nội, Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 cho biết, trong tháng 10, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra hơn 3.200 vụ hàng cấm, hàng lậu, hàng giả... qua đó thu nộp Ngân sách Nhà nước hơn 450 tỷ đồng. 

# Cập nhật diễn biến từ thị trường giao dịch hàng hóa, chốt ngày giao dịch 14/11, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá giữa các nhóm mặt hàng. Tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 0,34% lên 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận gia tăng nhẹ, đạt trên 4.200 tỷ đồng.

Với toàn bộ 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh, nhóm kim loại đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, đáng chú ý, cả 2 kim loại quý là bạc và bạch kim đồng loạt tăng trên 3%.

MXV cho biết, giá kim loại nói chung được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD sau khi Mỹ báo cáo tình hình lạm phát hạ nhiệt trong tháng 10. Cụ thể, theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPI) trong tháng 10/2023 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn con số dự báo ở mức 3,3% và giảm tốc so với mức tăng 3,7% vào tháng 9.

Kinh tế Israel thiệt hại vì xung đột. Ảnh: Reuters

Kinh tế Israel thiệt hại vì xung đột. Ảnh: Reuters

# Ngân hàng Trung ương Israel cho biết, tình trạng thiếu lao động do cuộc xung đột giữa nước này với Hamas đã khiến nền kinh tế Israel thiệt hại ước tính 600 triệu USD/tuần, tương đương khoảng 6% GDP. 

# Trong khi đó, theo Công ty Phân tích Du lịch ForwardKey, xung đột Israel-Hamas diễn ra khiến mọi người không muốn đến Trung Đông và cũng làm giảm niềm tin của người tiêu dùng khi đi du lịch ở những nơi khác. 

# Giới quan chức Nga tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây không còn là trở ngại cho sự phát triển của nước này. Và chính EU đã mất 1,5 nghìn tỷ USD do cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga. 

# Mới đây, Các nhà phân tích đã hạ ước tính lợi nhuận trong 12 tháng tới của các công ty châu Á vào tháng 10, đánh dấu lần hạ điều chỉnh thứ ba liên tiếp. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đánh dấu giao dịch rất tích cực trong ngày lạm phát được công bố yếu hơn kỳ vọng. Theo đó, CPI tháng 10 đã chững lại xu hướng tăng kể từ đầu năm khi chỉ đi ngang theo tháng so với dự báo tăng 0,1%.

Đóng cửa, Nasdaq +2,37%, S&P 500 +1,91% và DJIA +1,43%.

# Còn ở trong nước, hôm qua, dù đà tăng thu hẹp đôi chút so với đầu phiên, nhưng nhóm cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất là ngân hàng vẫn có được phiên tăng tích cực và đóng vai trò dẫn dắt cả điểm số và tâm lý cho thị trường. Đâu là động lực khiến nhóm ngành này đứng vững?

Sau phiên sáng giao dịch khá sôi động nhờ đà khởi sắc của nhóm ngân hàng, thị trường bước vào phiên chiều với áp lực chốt lời gia tăng khiến nhiều cổ phiếu hạ độ cao trên bảng điện tử, trong đó không ít là các trụ cột ngân hàng phiên sáng.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích, động lực chủ yếu đến từ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư sau cuộc họp của Ngân hàng nhà nước liên quan đến việc giải ngân tín dụng cho thị trường bất động sản diễn ra đầu tuần: "9 tháng qua tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng khá chậm. Với động thái này nhà đầu tư kỳ vọng tín dụng sẽ sớm tăng trưởng nếu khơi thông tín dụng chảy vào bất động sản. Thời gian qua một số động thái của Chính phủ cố gắng khôi phục lại thanh khoản của thị trường, giúp cho các tài sản đảm bảo của doanh nghiệp bất động sản trở nên có thanh khoản hơn. Đây là động lực chính để thúc đẩy mức tăng trưởng của nhóm này và cũng là tâm lý chính cho đà tăng của nhóm ngân hàng trong phiên giao dịch".

Trong phiên hôm qua, nhóm ngân hàng là đầu tàu thúc đẩy chỉ số, với EIB vẫn là cái tên sáng nhất khi đứng vững ở mức giá trần +6,74% lên 19.000 đồng, khớp lệnh gần 23,9 triệu đơn vị, BID +2,1% lên 43.000 đồng và là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho VN-Index với hơn 1,1 điểm.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex sẽ giữ được đà tăng trong phiên hôm nay. Nhưng chỉ số VNIndex dù tăng trưởng, sức mạnh sẽ vẫn hạn chế. Do vậy, khả năng chỉ số VNIndex sẽ dao động trong phạm vi 1.109 - 1.126.

Ý kiến của bạn
Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Kênh VOV Giao thông từng phản ánh đường dây rác lậu tuồn vào TP. Hồ Chí Minh để kiếm hời từ “gói” ngân sách khổng lồ mà thành phố chi xử lý rác vào tháng 5/2022. Giờ đây, phóng viên lại phát hiện đường dây “rác lậu” lại tái diễn, bằng mọi giá biến rác Long An thành rác TP. Hồ Chí Minh .

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10h20 sáng nay (30/11) trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội), đoạn qua số nhà 488 theo hướng đi Ngô Gia Tự.

86% nguồn vốn sửa chữa thường xuyên được giải ngân, đảm bảo ATGT khu vực phía Bắc

86% nguồn vốn sửa chữa thường xuyên được giải ngân, đảm bảo ATGT khu vực phía Bắc

Đến hết tháng 11/2023 Khu quản lý đường bộ I đã giải ngân đạt 86% nguồn vốn bảo trì, sửa chữa thường xuyên được giao năm 2023.

Hà Đông (Hà Nội): Dò dẫm lưu thông trên nhiều đường phố thiếu đèn

Hà Đông (Hà Nội): Dò dẫm lưu thông trên nhiều đường phố thiếu đèn

Nhiều đường phố trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), người tham gia giao thông phải dò dẫm di chuyển khi đèn chiếu sáng đã có nhưng không hoạt động. Người dân đi lại nhờ đèn chiếu sáng của phương tiện và ánh đèn lờ mờ từ các hộ dân sống ven đường.

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B qua Bình Thuận, Lâm Đồng có chiều dài gần 70km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Trong tương lai gần và xa, khi các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm, ngoài các tiêu chí phổ biến như quỹ đất, ưu đãi về thuế thì tiêu chí còn lại năng lực logistics của địa phương ra sao.

Giá xăng biến động: Loại tăng, loại giảm

Giá xăng biến động: Loại tăng, loại giảm

Mỗi lít xăng RON 95-III giảm 34 đồng, trong khi E5 RON 92 lại tăng 109 đồng/lít từ 15h hôm nay (30/11).