Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao ngân hàng và doanh nghiệp chưa “gặp” được nhau?

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 21/11/2023, 08:53 (GMT+7)

Hiện các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 2 - 2,5%/năm so với đầu năm. Mức giảm này vượt quá kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước đặt ra đầu năm nay song vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Liên quan tới Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất với việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, tuy nhiên, cũng lưu ý, cần đánh giá đủ chi tiết tác động và có các quy định hướng dẫn thực hiện thuế này.

Cũng phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) nhấn mạnh, việc thực hiện sớm Nghị quyết này thì chúng ta sẽ thu được tới 14.600 tỷ đồng tiền thuế, bổ sung được 122 tập đoàn và tránh cạnh tranh không công bằng, ưu đãi quá mức cho các doanh nghiệp cơ sở của các tập đoàn đa quốc gia:

"Theo tôi việc ban hành Nghị quyết kịp thời cũng là một hình thức giúp cho các nước OECD giữ chân được các nhà sản xuất và tạo công ăn việc làm cho chính nước của họ. Như thế Việt Nam cũng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế. Cho nên việc ban hành Nghị quyết chính thức chứ không thí điểm. Tuy nhiên, là song song với việc ban hành Nghị quyết cũng phải nhìn thấy rủi ro là thị trường Việt Nam sẽ kém hấp dẫn trong đầu tư so với các nước khác".

Do đó, theo đại biểu này, Chính phủ nên nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ bổ sung, đặc biệt công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ. Bởi nếu chúng ta phát triển được sẽ là những cái giữ chân doanh nghiệp FDI tốt nhất và chúng ta sẽ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhiều hơn.

# Theo đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO), VN là điểm đến hấp dẫn đối với FDI toàn cầu; đồng thời là điểm đến FDI lớn thứ 2 của Nhật Bản trong 6 năm liên tiếp. (ĐầuTư)

Và theo đánh giá của các chuyên gia, VN đang có tiềm năng trong lĩnh vực mua bán - sáp nhập (M&A), dù quy mô còn khiêm tốn. Thị trường này sẽ duy trì sức hấp dẫn ở một số ngành như bán lẻ, sản xuất, logistics, bán dẫn. 

# Hiện các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 2 - 2,5%/năm so với đầu năm. Mức giảm này vượt quá kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước đặt ra đầu năm nay song vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, nền kinh tế Việt Nam phần lớn vốn từ ngân hàng, mối quan hệ giữa các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp là cộng sinh, cần chấp nhận rủi ro cùng nhau.

Đồng thời, trong các lĩnh vực cho vay, pháp lý, chủ trương phải thông, điều kiện phải đủ thì ngân hàng mới dám xuống tiền. Ngân hàng có thể bớt ít lợi nhuận, có những gói cho vay với lãi suất thấp hơn:

"Ngân hàng thương mại và doanh nghiệp là mối quan hệ cộng sinh, hỗ trợ nhau phát triển. Làm sao cân đối, chấp nhận rủi ro nhưng chấp nhận ở mức nào thì ngan hàng họ có quy chế rất rõ, doanh nghiệp cũng phải đặt ra quy chế đó để thực chất là cộng sinh. Thực tế hiện nay đã hạ chuẩn, giảm điều kiện cho vay đối với doanh nghiệp, khoanh nhóm nợ, không chuyển nhóm nợ, cơ cấu lại nợ thực chất là hạ chuẩn".


Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế trong những tháng còn lại của năm và trong năm 2023, các chuyên gia cho rằng rất cần các giải pháp, các chương trình hành động cụ thể về kích cầu tiêu dùng, kích cầu đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng.

# Theo dự báo của một số doanh nghiệp kinh đầu mối, giá xăng-dầu trong kỳ điều chỉnh chiều nay có thể giảm nhẹ vài trăm đồng.

Đà giảm của giá dầu thế giới có thể ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Do vậy, giá cơ sở xăng dầu để tính tại phiên điều chỉnh hôm nay vẫn còn những diễn biến trái chiều, nhưng xu hướng chung vẫn giảm. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường cà phê diễn biến trái chiều. Giá Arabica đóng cửa tăng mạnh 2,7% trong khi cà phê Robusta rung lắc và chốt ngày suy yếu 0,63%. MXV cho biết, tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE tiếp tục neo ở mức thấp kỷ lục đã khiến giá Arabica gần như lấy lại những gì đã mất trong 2 ngày cuối tuần trước.

Ngược lại, tác động trái chiều giữa các thông tin cơ bản khiến giá Robusta giằng co mạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam dự báo mưa sẽ quay lại vùng vành đai cà phê từ nửa cuối tuần này. Điều này có thể khiến quá trình thu hoạch cà phê của nông dân bị chậm lại, từ đó dấy lên lo ngại về nguồn cung giai đoạn tới. Trong khi đó, lượng cà phê Robusta trên Sở ICE-EU kết ngày 19/11 đã tăng thêm 580 tấn, lên mức 39,3 tấn, là yếu tố kiềm chế đà tăng của giá.

 

Đồng tiền euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng tiền euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, hiện đặt mục tiêu tăng trưởng của khối ở mức dưới 1,5%, thậm chí còn giảm xuống còn 1,2% vào năm 2027. 

# Trước đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone trong quý 3/2023 giảm 0,1% so với quý trước đó, báo hiệu một cuộc suy thoái nhẹ đang dần hiện ra nếu diễn biến của quý 4 tiếp tục yếu kém. 

# Theo Counterpoint, thời kỳ đỉnh cao thị trường toàn cầu có hơn 700 thương hiệu điện thoại, tuy nhiên, con số này hiện đã giảm 2/3, tương đương với gần 500 thương hiệu điện thoại 'biến mất' khỏi thị trường trong 5 năm qua. 

# Đáng chú ý, SMIC – nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vừa công bố lợi nhuận quý III giảm 80%, do nhu cầu bán dẫn toàn cầu suy yếu. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index đang ở khu vực hỗ trợ 1.100 điểm, vẫn giữ xu thế tăng trung hạn kể từ khi phục hồi từ vùng đáy, nếu lực cầu vân ổn định thì có thể quay lại vùng 1.160 trong những tuần tới.

Nhịp điều chỉnh có thể mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn khi thị trường phản ứng tích cực với vùng hỗ trợ VN-Index 1.100 điểm.

Nhà đầu tư trung hạn tận dụng những phiên điều chỉnh để giải ngân gia tăng vị thế nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".