Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Người cũ cảnh xưa

Về miền gái đẹp Nha Mân

Kim Loan: Thứ bảy 07/06/2025, 20:39 (GMT+7)

Từ hàng trăm năm nay, trong dân gian vẫn lưu truyền rất nhiều câu chuyện thú vị về những vùng đất toàn sinh ra con gái đẹp. Ở ĐBSCL, làng Nha Mân được mệnh danh là “kinh đô” hội tụ người đẹp vì phụ nữ ở đây có dung mạo nổi trội hơn so với các với chị em trong vùng.

Nhan sắc Nha Mân cũng được xếp hàng thứ 3 (sau Tuyên Quang và Hà Nội) trong 6 vùng đất có con gái đẹp nổi tiếng nhất nước. Điều này khiến cho người ta muốn tìm hiểu, vì sao con gái Nha Mân ai cũng xinh đẹp vào diện “tuyệt sắc giai nhân”?

 Giai thoại về vùng đất "mỹ nhân" Đồng Tháp

Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh

Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân

Làng Nha Mân được mệnh danh là “kinh đô” hội tụ người đẹp vì phụ nữ ở đây có dung mạo nổi trội hơn so với các với chị em trong vùng.

Làng Nha Mân được mệnh danh là “kinh đô” hội tụ người đẹp vì phụ nữ ở đây có dung mạo nổi trội hơn so với các với chị em trong vùng.

Nha Mân nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Qua khỏi cầu Mỹ Thuận, chạy thêm gần chục cây số nữa là đến Nha Mân. Vùng đất này nằm gối đầu lên một bên hữu ngạn sông Tiền, rồi xoải mình về hướng sông Hậu, ngay mặt tiền QL80.

Ngoài tiếng tăm là “vựa” nông nghiệp lâu đời có cây lành trái ngọt thì con gái làng Nha Mân cũng khiến người ta nghiêng ngả bởi làn da dẻ trắng trẻo, giọng nói thanh tao, mắt phụng mày ngài, dáng đi uyển chuyển. Nhan sắc này có hẳn một giai thoại kết hợp với yếu tố dân tộc và sinh học, đây cũng là một điểm đặc biệt của riêng đất và người Nha Mân.

Ông Nguyễn Nhất Thống – Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc nhận xét về nét đẹp của những bóng hồng Nha Mân: “Con gái Nha Mân có nét đẹp mộc, nét đẹp của cô thôn nữ chứ không phải là trang nữ kiệt, trâm anh đài các gì cả. Đẹp trong lao động nông thôn, đẹp mộc ở đây là không cần thoa son, đánh phấn như những mỹ nhân “lầu son gác tía”, mà đẹp từ cốt cách, tâm hồn đến diện mạo”.

Á hậu Hoàn vũ năm 2008 Dương Trương Thiên Lý (quê hương Đồng Tháp) được nhận xét là người thừa hưởng nhiều nét đẹp của phụ nữ Nha Mân xưa.

Á hậu Hoàn vũ năm 2008 Dương Trương Thiên Lý (quê hương Đồng Tháp) được nhận xét là người thừa hưởng nhiều nét đẹp của phụ nữ Nha Mân xưa.

Nguồn gốc nhan sắc Nha Mân lâu nay được truyền tụng bằng một câu chuyện nhuốm màu huyền thoại. Khoảng 250 năm trước, khi chúa Nguyễn Ánh chạy trốn nghĩa quân Tây Sơn đã tá túc tại làng Nha Mân cùng đoàn thê tử hàng trăm người. Muốn thoát thân, Nguyễn Ánh phải bỏ lại cả trăm cung tần mỹ nữ để “nhẹ gánh chinh phu”, cùng lời hứa sau này làm nên sự nghiệp sẽ quay lại đón rước.

Nhưng lời hứa ấy không thành nên các thê tử của Nguyễn Ánh phải lấy chồng, sinh con và lập nghiệp ở Nha Mân. Thừa hưởng nét đẹp từ mẹ, các cô gái Nha Mân được sinh ra đều có dung mạo thanh tú. Dù nghèo hay giàu, con gái Nhan Mân cũng được ba má dạy cho lễ nghĩa, nề nếp, thiệt thà, ăn nói dịu dàng, biết dạ thưa. Có thể, cái nết này bắt nguồn từ những cung tần khi còn sống ở trong cung, ra ngoài thì họ vẫn giữ.

Bà Trần Thị Hồng Nga (70 tuổi), ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Phi tần, cung nữ lập gia đình ở đây sinh con đẻ cái toàn người đẹp, điều này đúng đó. Tôi được ba má sinh ra ở đây, sống ở đây từ xưa nên tôi thấy con gái Nha Mân truyền thống rất đẹp”.

Giải mã vẻ đẹp Nha Mân

Cuộc chạy trốn của Nguyễn Ánh đã để lại “hậu duệ” diễm lệ một thời ở Nha Mân được truyền miệng mấy trăm năm. Nhưng người ra tìm mãi trong sử sách của triều Nguyễn không hề ghi chép chi tiết này, nên nguồn gốc sắc đẹp Nha Mân được lý giải theo một hướng khác thực tế hơn. Về địa hình và thổ nhưỡng, Nha Mân xưa rất trù phú, không phải là nơi nước mặn đồng chua. Rạch Nha Mân bắt đầu từ một nhánh của sông Tiền, chảy quanh co uốn khúc hàng chục cây số trong những khu vườn màu mỡ rồi nối vào rạch Ba Càng của Vĩnh Long, đổ ra phía sông Hậu. Sống nơi miệt vườn trù phú, bóng mát quanh năm và được nuôi dưỡng từ gạo trắng nước trong nên con gái Nha Mân có phần trắng hơn chị em trong vùng.

Từ vùng đất 'kinh đô' sắc đẹp hội tụ, Nha Mân nói riêng và Đồng Tháp nói chung đã tự hào quảng bá hình ảnh đất và người tại các sự kiện lớn. Trong ảnh là Á hậu Huỳnh Phạm Thủy Tiên ( quê Đồng Tháp) tại cuộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022, cô đạt danh hiệu Á hậu 2 chung cuộc.

Từ vùng đất "kinh đô" sắc đẹp hội tụ, Nha Mân nói riêng và Đồng Tháp nói chung đã tự hào quảng bá hình ảnh đất và người tại các sự kiện lớn. Trong ảnh là Á hậu Huỳnh Phạm Thủy Tiên ( quê Đồng Tháp) tại cuộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022, cô đạt danh hiệu Á hậu 2 chung cuộc.

Ông Nguyễn Nhất Thống – Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc nhận định: “Ở đây nước ngọt quanh năm, con gái làm vườn chứ không làm ruộng nên trắng da dài tóc. Cái trắng mơn mởn này nó tựa như màu hột gà chưa bóc vỏ, làn da này mới đúng là da vàng trong “máu đỏ, da vàng” của người Việt Nam.

Người ta cứ nói con gái Nha Mân trắng muốt, đó không phải đâu, ở nông thôn mà trắng muốt là phi lao động. Còn con gái Nha Mân ở nông thôn, lao động giỏi nên trắng mơn mởn và đẹp thuần khiết như câu nói: Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”.

Xét ở góc độ sinh học thì nguồn gen đẹp ở Nha Mân xuất phát từ yếu tố cộng cư của ba dân tộc Kinh – Khmer – Hoa. Ông Nguyễn Nhất Thống - Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc cho biết: “Nha Mân có nhiều ngã ba, ngã tư, là hơi nội tụ của các dòng sông. Từ xa xưa, lưu dân miền Trung đến, bên Trung Quốc qua đều tập kết tại đây rồi di chuyển sâu vào kinh, rạch để khai mở vùng đất này nên ở đây có sự lai giống.

Theo học thuyết tiến hóa của Darwin, thuần chủng thì sẽ thoái hóa, nếu Kinh – Kinh hoặc Khmer – Khmer thì không có gì để nói. Còn ở Nha Mân, người Khmer đã có ở đó, cộng với người Kinh và người Hoa đến nhập cư thì sẽ sinh ra một thế hệ con lai ba dòng máu"

Năm 2024, tại cuộc thi Miss Grand Vietnam 2024 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) mỹ nhân Lê Phan Hạnh Nguyên đạt anh hiệu Á hậu 1. Quê hương của Hạnh Nguyên ở Đồng Tháp.

Năm 2024, tại cuộc thi Miss Grand Vietnam 2024 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) mỹ nhân Lê Phan Hạnh Nguyên đạt anh hiệu Á hậu 1. Quê hương của Hạnh Nguyên ở Đồng Tháp.

Những giai thoại nguồn gốc miền gái đẹp Nha Mân đến giờ vẫn chưa ngã ngũ, nhưng thương hiệu nhan sắc Nha Mân “sắc nước, hương trời” là có thật và được người đời thừa nhận. Những cái tên, như: Cô Tư Nga, cô Ba Xê, chị Bảy Nhẫy, chị Tám Ngự, chị Mười Xinh... bao đời nay đã làm nên dáng vóc và niềm tự hào của con gái Nha Mân.

Con gái Nha Mân không chỉ đẹp người, đẹp nết mà còn dũng cảm can trường. Những năm kháng chiến chống Pháp và nhất là những năm đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược, rất nhiều dì cơ sở, cô du kích, chị giao liên ở Nha Mân đã lập những chiến công khi liều mình che giấu cán bộ, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trong những trận càn của địch hay mưu trí, dũng cảm mang công văn, tài liệu mật qua mặt quân thù.

Ông Trần Văn Tiếp – người sinh ra ở làng Nha Mân xưa, hiện đang sinh sống tại TP. Sa Đéc cho biết: “Từ Sa Đéc tới Nha Mân rồi qua Cái Tàu Hạ, người con gái ở vùng đó nhìn rất đẹp. Đặc biệt có mái tóc dài và đôi mắt mộng mơ. Từ trong nông thôn, họ ra chợ mua vải về cắt rồi mướn người may gia công để bán, họ rất chăm chỉ. Vùng này nông thôn nên chuyện đồng rẫy, mò cua, bắt cá… cái gì người con gái Nha Mân làm cũng được”.

Câu chuyện bóng hồng Nha Mân từ lâu đã vượt ra khỏi mảnh đất nhỏ bé này, thanh niên xứ khác cũng đã từng đến Nha Mân với mong muốn tìm một mỹ nhân của đời mình. Người thì muốn được tận mắt ngắm những người đẹp tưởng chừng chỉ thuộc quyền sở hữu của bậc đế vương, vua chúa ngày xưa.

Trải qua mấy trăm năm, bao nhiêu thăng trầm của thời cuộc, bao nhiêu biến động của cả một vùng đất nhưng vẻ đẹp mặn mà của người con gái Nha Mân thì dường như mãi mãi không bao giờ phai nhạt, dù những phi tần mỹ nữ ngày xưa chỉ còn trong cổ tích.

Khi những mỹ nữ, cung tần biến thành những nông dân hiền lành chất phác, nhan sắc của họ càng tươi thắm mặn mà hơn, lưu truyền mãi cùng thời gian. 

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cái kết đắng cho tài xế leo vỉa hè giữa giờ cao điểm

Cái kết đắng cho tài xế leo vỉa hè giữa giờ cao điểm

Những người điều khiển xe máy cố tình leo vỉa hè, bất chấp mức phạt đã tăng cao… Và khi gặp cảnh sát giao thông, thì luồn lách với ý định “thông chốt”.

Chủ đầu tư 'đừng hứa nữa'

Chủ đầu tư "đừng hứa nữa"

Được thông xe vào năm 2023, tuy nhiên, từ đó đến nay, hầm chui trước bến xe Miền Đông mới (thuộc TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã nhiều lần ngập sau mưa. Mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết se khắc phục tình trạng này nhưng chỉ là lời hứa.

Lính Trường Sa và thứ lương thực “xa xỉ” nhất trên đại dương

Lính Trường Sa và thứ lương thực “xa xỉ” nhất trên đại dương

Từ đảo nổi đến đảo chìm trên quần đảo Trường Sa, những vườn rau, chuồng gà là hình ảnh không thể thiếu…

Hàng nghìn điều kiện kinh doanh sắp được cắt giảm

Hàng nghìn điều kiện kinh doanh sắp được cắt giảm

Khoảng 2.700 điều kiện kinh doanh không cần thiết sẽ tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương cắt giảm. Cổng dịch vụ Công cấp tỉnh sẽ đóng giao diện từ ngày 01/7/2025…

Hơn 350.000 tài khoản ngân hàng bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, xử lý như thế nào

Hơn 350.000 tài khoản ngân hàng bị nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, xử lý như thế nào

Sau 5 năm triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, đông đảo người dân cả nước đã dần quen thuộc với việc thực hiện các giao dịch số không có sự xuất hiện của tiền mặt.

Kiểm tra xe trước khi lên cao tốc, chuyện nhỏ nhưng dễ bị bỏ qua

Kiểm tra xe trước khi lên cao tốc, chuyện nhỏ nhưng dễ bị bỏ qua

Lưu thông trên các tuyến đường bộ cao tốc những năm qua đã trở thành lựa chọn quen thuộc để tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Tuy vậy, không phải tài xế nào cũng có thói quen kiểm tra xế yêu trước mỗi lộ trình, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.

Đoàn tàu đặc biệt đưa cán bộ, chiến sĩ về Thủ đô tập luyện diễu binh

Đoàn tàu đặc biệt đưa cán bộ, chiến sĩ về Thủ đô tập luyện diễu binh

Trưa ngày 6/6, Đoàn tàu chở cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80) đã tới ga Hà Nội.