Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vàng SJC xô đổ mọi kỷ lục, nhiều khả năng tiếp tục tăng

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ năm 21/12/2023, 09:01 (GMT+7)

Giá vàng miếng SJC đã xác lập kỷ lục mới: 75,5 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với kỷ lục cũ đã lập.

Tin trong nước và thế giới

# Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 là 6% để khuyến nghị Chính phủ. Nếu được Chính phủ thông qua, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ ngày 1/7/2024.

Với mức tăng 6%, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 200.000 đến 280.000 (tuỳ từng vùng). 

Ảnh minh họa: Forbes

Ảnh minh họa: Forbes

# Dù giá vàng thế giới mới ở mốc 2.040 USD/ounce, chưa phải là đỉnh trong năm nay song giá vàng trong nước SJC tăng cao nhất, xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Theo đó, giá vàng miếng SJC đã xác lập kỷ lục mới: 75,5 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với kỷ lục cũ đã lập.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước nhiều khả năng tiếp tục tăng: "Giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng từ nay đến tết nguyên đán và mọi người mua vào rất nhiều. Nhưng thị trường vàng là thị trường biến động khôn lường và có thể lên xuống bất thường. Và trong thời điểm này, thị trường vàng là rất hấp dẫn và những ai muốn đầu tư vàng thì cần hết sức cẩn thận vì giá của nó biến động rất mạnh. Thứ 2 nữa là mình sẽ không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một rổ".

Hiện nay, lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, người dân không mặn mà gửi ngân hàng nên tìm kênh đầu tư khác như vàng. Giới phân tích nhận định, giá vàng trong nước có khả năng tiếp tục tăng khi giá vàng tăng.

# Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu nhân lực TPHCM trong quý I năm 2024 khoảng 77.500-86.000 nhân lực làm việc. 

Còn tại Hà Nội, từ đầu năm, số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng hơn 10.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, phần nào cho thấy sự khó khăn về công tác giải quyết, duy trì việc làm cho NLĐ trong năm 2023. 

# Với thị trường tiêu dùng: Các DN bình ổn thị trường TPHCM đến nay đã chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng phục vụ 2 tháng Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trong đó có hơn 8.500 tỷ đồng dành cho các mặt hàng bình ổn giá.

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Đáng chú ý, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân, doanh nghiệp (DN) cảnh giác việc giả mạo danh nghĩa đơn vị thuộc Bộ Công Thương để kêu gọi quảng cáo, tuyên truyền hưởng ứng Cuộc Vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua. Trong khi lực mua chiếm ưu thế trên nhóm kim loại và năng lượng, sắc đỏ hoàn toàn áp đảo trên bảng giá nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index đảo chiều suy yếu 0,37% xuống 2.150 điểm, đứt chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 4.200 tỷ đồng.

Giá cà phê dẫn dắt xu hướng thị trường trong ngày hôm qua. Chốt ngày, Arabica giảm mạnh 5,83%, giá Robusta cũng sụt giảm 2,11%. MXV cho biết, lực bán kỹ thuật kết hợp những tín hiệu cải thiện về thời tiết đã khiến giá không thể duy trì được đà tăng.

Cùng chung xu hướng, giá đường 11 giảm 2,38%, về mức thấp nhất trong 8 tháng. Cũng theo MXV, triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil và việc ưu tiên mía cho sản xuất đường niên vụ 2023/24 tại Ấn Độ đã phần nào hạ nhiệt lo ngại thiếu hụt nguồn cung đường trên toàn cầu. 

# Nối gót Liên minh châu Âu ( EU, Vương quốc Anh công bố thuế biên giới carbon. Cụ thể, Vương quốc Anh cho biết sẽ áp dụng thuế biên giới các-bon (carbon) bắt đầu từ năm 2027 đối với hàng hóa nhập khẩu phát thải nhiều các-bon trong quá trình sản xuất.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: "Chúng tôi dẫn đầu thế giới về vấn đề khí hậu. Đó là những gì số liệu thống kê cho thấy. Chúng tôi đã giảm lượng khí thải carbon ở đất nước này nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác. Các mục tiêu của chúng tôi trong vài năm tới cũng tham vọng hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác và vì lý do đó, tôi nghĩ điều đúng đắn cần làm là đảm bảo chúng tôi đạt được mức phát thải ròng bằng 0 một cách thực tế và tương xứng, giúp tiết kiệm hàng nghìn bảng Anh cho các gia đình lao động".

Động thái này của Vương quốc Anh được đưa ra vài tháng sau khi Liên minh Châu Âu tuyên bố sẽ áp dụng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) bắt đầu từ 2026.

# Mỹ vừa bổ sung AI vào danh sách rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính, đồng thời cảnh báo việc áp dụng nhanh chóng công nghệ AI có thể tạo ra những rủi ro mới nếu không được giám sát đúng cách. 

Còn theo Ngân hàng Canada, khả năng chi trả cho nhà ở của người dân nước này đã đạt mức kém nhất trong hơn 40 năm qua khi giá nhà và lãi suất đều tăng cao từ đầu năm.

Thông tin chứng khoán

Nhân viên tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhân viên tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

# TTCK Mỹ điều chỉnh trở lại sau giai đoạn đi lên tích cực. Nasdaq -1,5%, S&P 500 -1,47% và DJIA -1,27% đều có phiên giảm nhiều nhất kể từ tháng 10.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, các chỉ báo kỹ thuật như RSI duy trì tín hiệu tích cực, ADX bắt đầu chuyển động dần tín hiệu tiêu cực sang trạng thái tốt hơn.

# Theo SSI Reseach, VNIndex dù còn chướng ngại trong quá trình đi lên và dao động ngắn hạn trong vùng 1.088 - 1.102, nhưng chỉ số đang có những bước chuyển động tích cực để tạo xu hướng tăng trưởng trong giai đoạn tới.

 

Như Ngọc - Anh Thư /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Bộ Tài chính vừa đề xuất cân nhắc việc không tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước do lo ngại việc này có thể vi phạm cam kết quốc tế. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì trực tiếp tác động đến chi phí mua ô tô.

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Một cuộc khảo sát mới đây cho kết quả khá bất ngờ, đó là không ít người dùng xe điện muốn quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong. Con số này ở Mỹ thậm chí lên tới hơn 40%.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

"Thứ nhất nhân ngôn, thứ nhì thạch tín”. Dân gian vẫn thường dùng câu nói này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của “sát thủ vô hình” mang tên Xyanua.

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Dù phần vỉa hè dành cho người đi bộ tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Ba Đình, Hà Nội ) được lập rào chắn để ngăn chặn các phương tiện xe máy di chuyển và lắp biển cấm đỗ xe nhưng lại bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô với hai hàng thẳng tắp.

Văn hóa vỉa hè

Văn hóa vỉa hè

Có lẽ ở Hà Nội, vỉa hè – bên cạnh vai trò là không gian vật lý với chức năng giao thông ban đầu, còn nổi bật với chức năng của một “không gian kinh tế” và “không gian văn hoá” của người Hà Nội.

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Thời gian qua, trên địa bàn TpHCM đã liên tục xảy ra nhiều vụ mất cắp lưới chắn rác, nắp cống, cáp điện,.... đặc biệt là tại các tuyến đường ở khu dân cư thưa thớt và ngoại thành.