Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Vẫn chưa bàn giao hết mặt bằng, cầu Rạch Miễu 2 nguy cơ chậm tiến độ

Song Phương: Thứ tư 24/08/2022, 16:24 (GMT+7)

Một số hộ dân còn có tranh chấp đất đai kéo dài, gây khó khăn cho công tác GPMB chung của dự án cầu Rạch Miễu 2. Đa số các ý kiến cho rằng, mức giá đền bù của dự án còn thấp so với mức giá trên thị trường và mong muốn được đền bù với mức giá cao hơn, hợp lý hơn.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Bến Tre đến kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 và Đường gom đường vào cầu

Đoàn công tác của UBND tỉnh Bến Tre đến kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 và Đường gom đường vào cầu

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công cầu Rạch Miệu 2, ngày 24/08, Đoàn công tác của UBND tỉnh Bến Tre do ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 và Đường gom đường vào cầu.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác GPMB tại xã Bình Phú, thành phố Bến Tre và các xã An Khánh, Phú Túc của huyện Châu Thành. Theo các đơn vị được giam nhiệm vụ, công tác GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2 và đường gom được thực hiện đúng tiến độ.

Đa số hộ dân đều đồng tình với chính quyền địa phương và đồng ý bàn giao mặt bằng theo thời gian quy định, trong đó nhiều hộ dân đã bàn giao mặt bằng sớm, di dời nhà cửa đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc trong công tác GPMB do một số hộ dân không đồng tình với mức giá đền bù chung của dự án, đặc biệt là một số hộ dân còn có tranh chấp đất đai kéo dài, gây khó khăn cho công tác GPMB chung của dự án.

Đa số các ý kiến cho rằng, mức giá đền bù của dự án còn thấp so với mức giá trên thị trường và mong muốn được đền bù với mức giá cao hơn, hợp lý hơn.

Empty

Tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Bến Tre và Ban Quản lý Mỹ Thuận về tiến độ Giải phóng mặt bằng công trình Cầu Rạch Miễu 2 hôm 03/08 qua, đại diện Ban Quản lý Mỹ Thuận cho biết, sau hơn 4 tháng khởi công dự án Cầu Rạch Miễu 2, việc bàn giao mặt bằng vận còn chậm.

Đến nay, phía Bến Tre đã bàn giao mặt bằng khoảng hơn 25%, trong khi phía Tiền Giang chỉ mới bàn giao mặt bằng chưa được 3%.

Hiện tại vẫn còn một số công việc chưa được triển khai: vẫn còn một số bè cá trên Sông Tiền đoạn qua vị trí xây cầu Rạch Miễu 2 chưa được di dời; hiện vẫn còn 36 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, chưa di chuyển nhà ở và vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng; một số hạ tầng khác như đường điện trung thế, cao thế vẫn chưa được di dời; các khu tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi vẫn chưa được hoàn thiện…

Empty

Về việc người dân chưa đồng thuận với giá đền bù GPMB, chưa chịu bàn giao đất, Chủ tịch UBND tỉnh động viên bà con an tâm đồng thuận để công tác GPMB dự án được thực hiện tốt, đúng tiến độ.

Về mức giá đền bù, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết mọi trường hợp đều phải được giải quyết theo mặt bằng chung của dự án. Tỉnh sẽ xem xét mức giá đền bù thỏa đáng cho bà con, nhưng phải nằm trong khung pháp luật quy định, không thể giải quyết vượt mức quy định cho bất cứ trường hợp nào.

Cầu Rạch Miễu 2 được khởi công vào ngày 23/03/2022 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025. Công trình có tổng mức đầu tư 5.175,12 tỷ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước.

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rạch Miễu 2 là Dự án thuộc nhóm A, được đánh giá hết sức cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên tuyến QL 60, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của các tỉnh ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, từng bước hoàn chỉnh mạng đường bộ như định hướng của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1454 /QĐ-TTg ngày 01/09/2021 về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Phát triển nông nghiệp 'thuận thiên', thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển nông nghiệp "thuận thiên", thích ứng với biến đổi khí hậu

Quan điểm xuyên suốt của Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát triển “thuận thiên” và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, nông nghiệp được xem là ngành đóng vai trò tiên phong thực hiện sứ mệnh này.

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Mới đây, tại lễ trao giải World Airline Awards - giải thưởng mệnh danh là “Oscar của ngành hàng không” do Skytrax tổ chức, Bamboo Airways đã được xướng tên trong top 15 hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và top 2 hãng bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2022.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.