Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ứng phó thế nào khi Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài?

Hải Bằng: Thứ sáu 10/02/2023, 05:00 (GMT+7)

Những ngày gần đây, tại TP. Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc thường xuyên chìm trong màn sương mù dày đặc kèm mưa phùn trên diện rộng.

Điều kiện thời tiết cũng khiến nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí cao hơn, chỉ số ô nhiễm luôn ở mức báo động đỏ và tím.

Vậy người dân cần ứng phó thế nào khi không khí đang bị ô nhiễm dài ngày? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua trao đổi của PV Kênh VOV Giao thông với TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

PV: Thưa TS, theo số liệu quan trắc của Pam Air, từ đầu tháng 2 đến nay, chỉ số mức độ ô nhiễm ở các điểm tại Hà Nội đạt ngưỡng có hại cho sức khỏe con người. Tại sao lại có tình trạng ô nhiễm không khí dài ngày đến như vậy?

TS. Hoàng Dương Tùng: Như chúng ta biết và qua số liệu quan trắc nhiều năm, chúng tôi nhận thấy đây là mùa ô nhiễm. Mùa này các chỉ số về AQI rất cao, một số ngày đặc biệt cao có thể lên đến màu nâu.

Việc tháng 2 năm nay chỉ số cao như vậy không bất thường so với các năm là vì nguồn thải của chúng ta vẫn vậy. Qua theo dõi nhiều năm chúng tôi thấy nguồn phát thải không giảm mà thậm chí còn tăng.

Tuy nhiên các điều kiện về khí hậu, thời tiết ẩm thấp, lặng gió cho nên không làm khuếch tán không khí được, thành ra lưu cữu các chất thải từ các nguồn công nghiệp, giao thông, nguồn đốt thải ra ngoài không có biện pháp hạn chế.

Chính vì vậy càng làn tăng ô nhiễm không khuếch tán đi đâu được. Nếu chúng ta để ý có cơn gió mùa đông bắc thì lập tức chỉ số sẽ giảm ngay, đấy là việc điều kiện thời tiết như gió, nhiệt độ sẽ làm tăng hoặc giảm đi ô nhiễm.

Trong đầu tháng 2 này chúng ta thấy hiện tượng thời tiết như mọi năm, lập xuân, mưa phùn, những ngày ẩm thấp, gió lặng không tạo điều kiện cho không khí ô nhiễm khuếch tán đi đâu cả nên liên tục thấy các chỉ số cao là như vậy.

Những ngày gần đây, tại TP. Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc thường xuyên chìm trong màn sương mù dày đặc kèm mưa phùn trên diện rộng - Ảnh VTC

Những ngày gần đây, tại TP. Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc thường xuyên chìm trong màn sương mù dày đặc kèm mưa phùn trên diện rộng - Ảnh VTC

PV: Với thời tiết mưa phùn, nồm ẩm và không khí ô nhiễm như vậy, người dân cần lưu ý những điều gì để đảm bảo sức khỏe, thưa TS?

TS. Hoàng Dương Tùng: Những năm trước chúng ta thấy nếu không có số liệu quan trắc thì sẽ có cảm giác nồm, ẩm thấp, khó chịu. Những năm gần đây qua các số liệu quan trắc thì chúng ta thấy một trong những nguyên nhân làm khó chịu, khó thở trong đường hô hấp là chỉ số ô nhiễm rất cao.

Không khí vừa ẩm thấp lại vừa ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ em là những người có hệ thống hô hấp tương đối yếu.

Chúng tôi nghĩ rằng trong những ngày này, đối với những người đi ra ngoài đường nếu có điều kiện có thể chọn thời điểm hoặc cân nhắc ngày ra ngoài.

Những người có nhạy cảm về sức khỏe tôi nghĩ cần theo dõi các chỉ số về ô nhiễm không khí ở các phương tiện thông tin đại chúng, do đó nếu thấy ô nhiễm quá thì tốt nhất nên ở trong nhà và tránh ra ngoài dể khả năng phơi nhiễm giảm đi.

Ở trong nhà, nếu ai có điều kiện có thể dùng thiết bị máy điều hòa có chế độ lọc không khí hoặc máy lọc không khí để bới ô nhiễm ở trong nhà và tạo không khí trong lành và tốt nhất hạn chế ra ngoài trời để tránh thời gian bị phơi nhiễm.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.