Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Từ 01/7, mỗi xã được trang bị tối đa 2 ô tô công vụ

PV: Chủ nhật 15/06/2025, 15:52 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Một trong những nội dung đáng chú ý là lần đầu tiên cấp xã được trang bị tối đa 2 xe ô tô phục vụ công tác chung.

Ảnh minh họa: ChatGPT

Ảnh minh họa: ChatGPT

Cụ thể, Nghị định mới bổ sung Điều 11a về xe ô tô phục vụ công tác chung của cấp xã, theo đó, mỗi xã được sử dụng tối đa 2 xe ô tô công vụ.

Đối với cấp tỉnh, Nghị định cũng sửa đổi Điều 11 về định mức xe phục vụ công tác chung tại các Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh; Văn phòng UBND cấp tỉnh.

Tại Hà Nội và TP.HCM, số lượng tối đa là 10 xe/Văn phòng. Trong trường hợp Văn phòng cấp tỉnh có đơn vị trực thuộc có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng và có biên chế từ 20 người trở lên, định mức xe sẽ được cộng thêm theo quy định chi tiết.

Ở các tỉnh, thành còn lại, định mức được tính theo diện tích:

Tỉnh có diện tích dưới 5.000 km²: tối đa 5 xe; Diện tích từ 5.000 – dưới 8.000 km²: được bổ sung thêm 1 xe; Từ 8.000 – dưới 11.000 km²: được bổ sung thêm 2 xe; Từ 11.000 km² trở lên, cứ mỗi 3.000 km² tăng thêm sẽ được bổ sung thêm 1 xe.

Ngoài ra, mỗi Văn phòng cấp tỉnh còn được bổ sung tối đa 1 xe nếu địa phương có trên 50% đơn vị hành chính cấp xã thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; hoặc có khả năng tự cân đối ngân sách. Trường hợp đáp ứng nhiều tiêu chí thì được cộng dồn số lượng xe bổ sung.

Với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy, Thành ủy, định mức xe cũng được quy định rõ theo số lượng biên chế:

Đến 20 người: tối đa 1 xe

Trên 20 – 40 người: tối đa 2 xe

Trên 40 – 80 người: tối đa 3 xe

Trên 80 – 120 người: tối đa 4 xe

Trên 120 người: cứ tăng thêm 50 biên chế, được bổ sung tối đa 1 xe

Các đơn vị này cũng được bổ sung thêm xe nếu tỉnh có diện tích từ 9.000 km² trở lên, hoặc thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn, hoặc tự cân đối ngân sách.

Đối với sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh, định mức xe công cũng được phân theo quy mô biên chế, với mức tối đa từ 1 đến 4 xe, và được cộng thêm 1 xe cho mỗi 100 biên chế vượt mốc 200 người.

Về phía các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị định quy định riêng cho nhóm không thuộc và thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục. Cụ thể:

Với đơn vị không thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, số xe tối đa từ 1 đến 6, tùy theo biên chế từ dưới 50 đến trên 1.000 người.Với đơn vị thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, số lượng xe tối đa cũng từ 1 đến 6 nhưng ngưỡng biên chế cao hơn (từ dưới 100 đến trên 2.000 người).

Nghị định 153/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chơi Pickleball và những cảnh báo về nguy cơ “phản thể thao”

Chơi Pickleball và những cảnh báo về nguy cơ “phản thể thao”

Pickleball – môn thể thao mới nhưng lại có sức hút vô cùng lớn với cộng đồng người chơi tại Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, không ít người đã luyện tập môn thể thao này với cường độ rất cao, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương cho cơ thể.

Sạt lở đê sông Sài Gòn, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Sạt lở đê sông Sài Gòn, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Một đoạn bờ đê sông Sài Gòn bị sạt lở đã đe dọa nhiều hộ dân sống gần đó buộc phải di chuyển khẩn cấp.

Xe bồn lao vào tiệm tóc, người phụ nữ may mắn thoát nạn

Xe bồn lao vào tiệm tóc, người phụ nữ may mắn thoát nạn

Sau khi tông vào dải phân cách, chiếc xe bồn đã lao vào tiệm tóc bên đường….

“Content” bệnh nhân và trách nhiệm của ngành y tế

“Content” bệnh nhân và trách nhiệm của ngành y tế

Câu chuyện quyền riêng tư của bệnh nhân bị xâm phạm không còn xa lạ. Khi điện thoại trở thành công cụ ghi hình dễ dàng, khi phần đông người dùng mạng xã hội thích tin tức giật gân thì ranh giới giữa chia sẻ chuyên môn và xâm phạm đời tư càng trở nên mờ nhạt.

Vượt mưa, chạy đua với thời gian: Ngành Xây dựng tăng tốc cho mốc son 80 năm Quốc khánh

Vượt mưa, chạy đua với thời gian: Ngành Xây dựng tăng tốc cho mốc son 80 năm Quốc khánh

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các dự án, công trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, ngành Xây dựng đang tập trung nguồn lực đẩy mạnh thi công tại hàng loạt dự án giao thông trọng điểm.

Nút thắt giao thông từ thói quen đỗ xe tùy tiện

Nút thắt giao thông từ thói quen đỗ xe tùy tiện

Nằm giữa trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngõ 86 phố Duy Tân và ngõ 7 Phạm Hùng – đoạn tiếp giáp chung cư Paragon và nhà máy nước Mai Dịch – đang trở thành điểm nóng về tình trạng ô tô dừng, đỗ trái phép, bất kể ngày đêm.

Phát hiện tàu vận chuyển 1.400m3 cát nhiễm mặn không giấy tờ

Phát hiện tàu vận chuyển 1.400m3 cát nhiễm mặn không giấy tờ

Chở 1.400m3 cát nhiễm mặn nhưng thuyền trưởng lại không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa này.