Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tin xe

Trước thời điểm áp dụng biển số định danh: Khách tìm mua xe cũ biển đẹp tăng

Quách Đồng - Hải Hà: Thứ bảy 12/08/2023, 10:18 (GMT+7)

Thị trường mua bán ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu là thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

 

Vừa đặt mua một chiếc xe ô tô bán tải, vừa để dùng, vừa chở hàng cho gia đình, anh Mai Quốc Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) không mấy quan tâm đến việc đấu giá biển số đẹp hay cấp biển số định danh, bởi anh quan niệm, đó cũng chỉ là con số gắn lên phương tiện.

Thậm chí, anh Mai Quốc Hưng cũng không hề tìm hiểu đến việc cấp biển số định danh thì chủ xe sẽ có quyền lợi và trách nhiệm gì: "Nói chung cũng nghe được thông tin là ngày 15/8 là gắn biển số định danh, người dân nói chung ít khi hiểu về cái này lắm. Biết là biển định danh thì nó đi theo mình suốt đời, nhưng cũng chả biết nó là cái gì. Nhà nước quy định sao thì mình làm vậy chứ biết làm sao giờ?".

Còn anh Nguyễn Văn Thanh (quận Nam Từ Liêm Hà Nội) lại đang rất băn khoăn giữa việc lựa chọn đấu giá biển số đẹp hay bấm số theo hình thức thông thường để gắn vào chiếc xe có giá trị hơn 1 tỷ đồng vừa đặt mua và dự kiến nhận xe vào cuối tháng này.

Theo anh Thanh, đấu giá thì được biển số xe đẹp, nhưng lại tăng đáng kể chi phí, trong khi bấm số thông thường lại lo gặp phải biển xấu, và khi biển số cấp theo mã định danh sẽ theo chủ xe suốt đời:

"Bây giờ biển đẹp đem đấu giá hết, những người dân bình thường không có tiền đấu giá, nếu đi bấm số, nhưng không được biển số ưng ý thì trong thâm tâm không được thoải mái vì biển số đó theo suốt đời, biển xe xấu lại không được phép đổi. Trong khi đó, nếu muốn bán xe đi để nâng đời xe khác không đổi được biển số xe, mà vẫn giữ biển số xe đó. Đó là điều bất cập".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về phía người bán xe, theo phản ánh của một số nhân viên đại lý, showroom, thị trường xe cũ, xe mới khá bình lặng trước thông tin cấp biển số định danh từ 15/8 tới. Anh Nguyễn Văn Thành – nhân viên một showroom trên đường Phạm Hùng cho biết, doanh số bán xe mới thời gian gần đây không những không tăng, mà có thời điểm còn giảm so với năm trước:

"Xe mới thời gian gần đây bán chậm; vì kinh tế thôi, chậm chung, chậm do kinh tế thôi, khách hàng không có tiền, ngân hàng giai ngân thấp, room thấp, lãi suất cao. Còn biển, kể cả anh có sang tên xe mới, mua xe mới lắp vào vẫn mất tiền biển bình thường, có điều họ giữ cho anh biển đó thôi, mọi thủ tục vẫn như thế, tiền phí cũng vẫn như vậy".

Ông Cao Hồng Tư, Trưởng phòng Kinh doanh của showroom Hyundai Đông Đô cho biết, thị trường mua bán xe ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

Trong đó có 2 nhóm, một là nhóm khách hàng đã mua xe nhưng chưa sang tên đổi chủ, sẽ nhanh chóng thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, bởi nếu để sau ngày 15/8, biển số xe sẽ định danh theo chủ cũ và bị mất quyền lợi, thậm chí mất thêm chi phí để bấm biển số mới; bên cạnh đó là nhu cầu tìm xe cũ biển đẹp để gắn mã định danh.

Ông Cao Hồng Tư cho biết: "Một số khách hàng có nhu cầu tìm kiếm biển số đẹp, những xe mà giá trị thấp, mục tiêu là người ta sẽ định danh được biển số đẹp. Sau này, người ta mua xe khác, lắp biển số đẹp vào thì đỡ mất công đấu giá biển số đẹp trên trang đấu giá, mà thủ tục nó lại nhanh gọn nhẹ, giá cả phụ thuộc vào sự thương lượng của người bán và người mua, giao dịch nhanh hơn".

Anh Nguyễn Minh Tú – một người chuyên kinh doanh xe cũ cho biết, từ khi Thông tư 24 ra đời, lượng khách đặt mua xe cũ có biển đẹp gia tăng đáng kể, giá xe cũ có biển số đẹp có thể tăng gấp đôi và vẫn được nhiều người săn tìm:

"Em cũng vừa mua một biển đẹp gắn vào con Civic năm 2008, xe đấy thị trường là 200 triệu, chủ xe bán gấp đôi lên, là 400 triệu, thương lượng, mặc cả là 380 triệu. Biển đẹp thời điểm này người nào mua là xác định là để định danh mà sẽ dùng vĩnh viễn chứ không được mua đi bán lại, nhu cầu chỉ là những người chơi biển đẹp và những người có tiền dư thực bây giờ người ta mới mua. Trên mạng rất nhiều và trong Hội bọn em cũng nhiều, nhưng xe biển đẹp mà bán rất ít, không có luôn".

Theo phản ánh của một số nhân viên kinh doanh xe ô tô, đa số người mua thời điểm này tán thành chủ trương cấp biển theo mã định danh, bởi việc quản lý sẽ dễ dàng, thuận lợi. Quy định mới cũng giúp người có biển số đẹp bớt lo lắng về phương tiện của mình, khi chuyển nhượng xe vẫn giữ được biển số ưng ý./.

Quách Đồng - Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.