Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tin xe

Trước thời điểm áp dụng biển số định danh: Khách tìm mua xe cũ biển đẹp tăng

Quách Đồng - Hải Hà: Thứ bảy 12/08/2023, 10:18 (GMT+7)

Thị trường mua bán ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu là thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

 

Vừa đặt mua một chiếc xe ô tô bán tải, vừa để dùng, vừa chở hàng cho gia đình, anh Mai Quốc Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) không mấy quan tâm đến việc đấu giá biển số đẹp hay cấp biển số định danh, bởi anh quan niệm, đó cũng chỉ là con số gắn lên phương tiện.

Thậm chí, anh Mai Quốc Hưng cũng không hề tìm hiểu đến việc cấp biển số định danh thì chủ xe sẽ có quyền lợi và trách nhiệm gì: "Nói chung cũng nghe được thông tin là ngày 15/8 là gắn biển số định danh, người dân nói chung ít khi hiểu về cái này lắm. Biết là biển định danh thì nó đi theo mình suốt đời, nhưng cũng chả biết nó là cái gì. Nhà nước quy định sao thì mình làm vậy chứ biết làm sao giờ?".

Còn anh Nguyễn Văn Thanh (quận Nam Từ Liêm Hà Nội) lại đang rất băn khoăn giữa việc lựa chọn đấu giá biển số đẹp hay bấm số theo hình thức thông thường để gắn vào chiếc xe có giá trị hơn 1 tỷ đồng vừa đặt mua và dự kiến nhận xe vào cuối tháng này.

Theo anh Thanh, đấu giá thì được biển số xe đẹp, nhưng lại tăng đáng kể chi phí, trong khi bấm số thông thường lại lo gặp phải biển xấu, và khi biển số cấp theo mã định danh sẽ theo chủ xe suốt đời:

"Bây giờ biển đẹp đem đấu giá hết, những người dân bình thường không có tiền đấu giá, nếu đi bấm số, nhưng không được biển số ưng ý thì trong thâm tâm không được thoải mái vì biển số đó theo suốt đời, biển xe xấu lại không được phép đổi. Trong khi đó, nếu muốn bán xe đi để nâng đời xe khác không đổi được biển số xe, mà vẫn giữ biển số xe đó. Đó là điều bất cập".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về phía người bán xe, theo phản ánh của một số nhân viên đại lý, showroom, thị trường xe cũ, xe mới khá bình lặng trước thông tin cấp biển số định danh từ 15/8 tới. Anh Nguyễn Văn Thành – nhân viên một showroom trên đường Phạm Hùng cho biết, doanh số bán xe mới thời gian gần đây không những không tăng, mà có thời điểm còn giảm so với năm trước:

"Xe mới thời gian gần đây bán chậm; vì kinh tế thôi, chậm chung, chậm do kinh tế thôi, khách hàng không có tiền, ngân hàng giai ngân thấp, room thấp, lãi suất cao. Còn biển, kể cả anh có sang tên xe mới, mua xe mới lắp vào vẫn mất tiền biển bình thường, có điều họ giữ cho anh biển đó thôi, mọi thủ tục vẫn như thế, tiền phí cũng vẫn như vậy".

Ông Cao Hồng Tư, Trưởng phòng Kinh doanh của showroom Hyundai Đông Đô cho biết, thị trường mua bán xe ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

Trong đó có 2 nhóm, một là nhóm khách hàng đã mua xe nhưng chưa sang tên đổi chủ, sẽ nhanh chóng thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, bởi nếu để sau ngày 15/8, biển số xe sẽ định danh theo chủ cũ và bị mất quyền lợi, thậm chí mất thêm chi phí để bấm biển số mới; bên cạnh đó là nhu cầu tìm xe cũ biển đẹp để gắn mã định danh.

Ông Cao Hồng Tư cho biết: "Một số khách hàng có nhu cầu tìm kiếm biển số đẹp, những xe mà giá trị thấp, mục tiêu là người ta sẽ định danh được biển số đẹp. Sau này, người ta mua xe khác, lắp biển số đẹp vào thì đỡ mất công đấu giá biển số đẹp trên trang đấu giá, mà thủ tục nó lại nhanh gọn nhẹ, giá cả phụ thuộc vào sự thương lượng của người bán và người mua, giao dịch nhanh hơn".

Anh Nguyễn Minh Tú – một người chuyên kinh doanh xe cũ cho biết, từ khi Thông tư 24 ra đời, lượng khách đặt mua xe cũ có biển đẹp gia tăng đáng kể, giá xe cũ có biển số đẹp có thể tăng gấp đôi và vẫn được nhiều người săn tìm:

"Em cũng vừa mua một biển đẹp gắn vào con Civic năm 2008, xe đấy thị trường là 200 triệu, chủ xe bán gấp đôi lên, là 400 triệu, thương lượng, mặc cả là 380 triệu. Biển đẹp thời điểm này người nào mua là xác định là để định danh mà sẽ dùng vĩnh viễn chứ không được mua đi bán lại, nhu cầu chỉ là những người chơi biển đẹp và những người có tiền dư thực bây giờ người ta mới mua. Trên mạng rất nhiều và trong Hội bọn em cũng nhiều, nhưng xe biển đẹp mà bán rất ít, không có luôn".

Theo phản ánh của một số nhân viên kinh doanh xe ô tô, đa số người mua thời điểm này tán thành chủ trương cấp biển theo mã định danh, bởi việc quản lý sẽ dễ dàng, thuận lợi. Quy định mới cũng giúp người có biển số đẹp bớt lo lắng về phương tiện của mình, khi chuyển nhượng xe vẫn giữ được biển số ưng ý./.

Quách Đồng - Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.