Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tin xe

Trước thời điểm áp dụng biển số định danh: Khách tìm mua xe cũ biển đẹp tăng

Quách Đồng - Hải Hà: Thứ bảy 12/08/2023, 10:18 (GMT+7)

Thị trường mua bán ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu là thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

 

Vừa đặt mua một chiếc xe ô tô bán tải, vừa để dùng, vừa chở hàng cho gia đình, anh Mai Quốc Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) không mấy quan tâm đến việc đấu giá biển số đẹp hay cấp biển số định danh, bởi anh quan niệm, đó cũng chỉ là con số gắn lên phương tiện.

Thậm chí, anh Mai Quốc Hưng cũng không hề tìm hiểu đến việc cấp biển số định danh thì chủ xe sẽ có quyền lợi và trách nhiệm gì: "Nói chung cũng nghe được thông tin là ngày 15/8 là gắn biển số định danh, người dân nói chung ít khi hiểu về cái này lắm. Biết là biển định danh thì nó đi theo mình suốt đời, nhưng cũng chả biết nó là cái gì. Nhà nước quy định sao thì mình làm vậy chứ biết làm sao giờ?".

Còn anh Nguyễn Văn Thanh (quận Nam Từ Liêm Hà Nội) lại đang rất băn khoăn giữa việc lựa chọn đấu giá biển số đẹp hay bấm số theo hình thức thông thường để gắn vào chiếc xe có giá trị hơn 1 tỷ đồng vừa đặt mua và dự kiến nhận xe vào cuối tháng này.

Theo anh Thanh, đấu giá thì được biển số xe đẹp, nhưng lại tăng đáng kể chi phí, trong khi bấm số thông thường lại lo gặp phải biển xấu, và khi biển số cấp theo mã định danh sẽ theo chủ xe suốt đời:

"Bây giờ biển đẹp đem đấu giá hết, những người dân bình thường không có tiền đấu giá, nếu đi bấm số, nhưng không được biển số ưng ý thì trong thâm tâm không được thoải mái vì biển số đó theo suốt đời, biển xe xấu lại không được phép đổi. Trong khi đó, nếu muốn bán xe đi để nâng đời xe khác không đổi được biển số xe, mà vẫn giữ biển số xe đó. Đó là điều bất cập".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về phía người bán xe, theo phản ánh của một số nhân viên đại lý, showroom, thị trường xe cũ, xe mới khá bình lặng trước thông tin cấp biển số định danh từ 15/8 tới. Anh Nguyễn Văn Thành – nhân viên một showroom trên đường Phạm Hùng cho biết, doanh số bán xe mới thời gian gần đây không những không tăng, mà có thời điểm còn giảm so với năm trước:

"Xe mới thời gian gần đây bán chậm; vì kinh tế thôi, chậm chung, chậm do kinh tế thôi, khách hàng không có tiền, ngân hàng giai ngân thấp, room thấp, lãi suất cao. Còn biển, kể cả anh có sang tên xe mới, mua xe mới lắp vào vẫn mất tiền biển bình thường, có điều họ giữ cho anh biển đó thôi, mọi thủ tục vẫn như thế, tiền phí cũng vẫn như vậy".

Ông Cao Hồng Tư, Trưởng phòng Kinh doanh của showroom Hyundai Đông Đô cho biết, thị trường mua bán xe ô tô mới không có nhiều biến động, không có nhiều giao dịch đột biến, mà chủ yếu thị trường xe cũ, xe đã qua sử dụng bị tác động bởi chính sách cấp biển số định danh.

Trong đó có 2 nhóm, một là nhóm khách hàng đã mua xe nhưng chưa sang tên đổi chủ, sẽ nhanh chóng thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, bởi nếu để sau ngày 15/8, biển số xe sẽ định danh theo chủ cũ và bị mất quyền lợi, thậm chí mất thêm chi phí để bấm biển số mới; bên cạnh đó là nhu cầu tìm xe cũ biển đẹp để gắn mã định danh.

Ông Cao Hồng Tư cho biết: "Một số khách hàng có nhu cầu tìm kiếm biển số đẹp, những xe mà giá trị thấp, mục tiêu là người ta sẽ định danh được biển số đẹp. Sau này, người ta mua xe khác, lắp biển số đẹp vào thì đỡ mất công đấu giá biển số đẹp trên trang đấu giá, mà thủ tục nó lại nhanh gọn nhẹ, giá cả phụ thuộc vào sự thương lượng của người bán và người mua, giao dịch nhanh hơn".

Anh Nguyễn Minh Tú – một người chuyên kinh doanh xe cũ cho biết, từ khi Thông tư 24 ra đời, lượng khách đặt mua xe cũ có biển đẹp gia tăng đáng kể, giá xe cũ có biển số đẹp có thể tăng gấp đôi và vẫn được nhiều người săn tìm:

"Em cũng vừa mua một biển đẹp gắn vào con Civic năm 2008, xe đấy thị trường là 200 triệu, chủ xe bán gấp đôi lên, là 400 triệu, thương lượng, mặc cả là 380 triệu. Biển đẹp thời điểm này người nào mua là xác định là để định danh mà sẽ dùng vĩnh viễn chứ không được mua đi bán lại, nhu cầu chỉ là những người chơi biển đẹp và những người có tiền dư thực bây giờ người ta mới mua. Trên mạng rất nhiều và trong Hội bọn em cũng nhiều, nhưng xe biển đẹp mà bán rất ít, không có luôn".

Theo phản ánh của một số nhân viên kinh doanh xe ô tô, đa số người mua thời điểm này tán thành chủ trương cấp biển theo mã định danh, bởi việc quản lý sẽ dễ dàng, thuận lợi. Quy định mới cũng giúp người có biển số đẹp bớt lo lắng về phương tiện của mình, khi chuyển nhượng xe vẫn giữ được biển số ưng ý./.

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?