Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 16/05/2024, 18:52 (GMT+7)

Vào sáng nay 16/05/2024, tại Hà Nội, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) và Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024”.

 

 # Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, ngày 16-5, cơ quan này đã tổ chức đấu thầu vàng thành công 123 lô, tương đương 12.300 lượng vàng miếng với 11 thành viên trúng đấu thầu vàng.

Ảnh minh họa: VietnamNet.vn

Ảnh minh họa: VietnamNet.vn

Theo đó, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,42 triệu đồng/lượng so với giá tham chiếu. Giá trúng thầu thấp nhất là 88,89 triệu đồng/lượng. 

# Liên quan đến lĩnh vực thuế: Tổng Cục Thuế cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục áp dụng việc quản lý thuế theo rủi ro để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ tốt các quy định của pháp luật.

Và mới đây, góp ý cho Dự thảo Luật Thuế GTGT (sửa đổi), Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị không đánh thuế giá trị gia tăng với dịch vụ xuất khẩu để giảm gánh nặng thuế cho DN. 

# Ghi nhận tại thị trường Hà Nội, giá chung cư đang có dấu hiệu ngừng sốt. Cụ thể, theo bđs.com.vn, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội giảm 40% so với đỉnh tháng 3.

Chung cư cũ giảm nhiệt, theo EZ Property, do tâm lý mua vì sợ bị bỏ lỡ của người dân đã được trấn an sau một giai đoạn phân khúc này liên tục tăng giá. 

# Theo quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tiếp tục đi xuống từ 15 giờ ngày hôm nay (16/5).

Theo đó, sau khi giảm 400-500 đồng, giá mới của mỗi lít xăng E5 là 22.120 đồng, xăng RON95 là 23.140 đồng.

Trong khi đó, Ngược với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa lại tăng nhẹ. Mỗi lít dầu diesel tăng nhẹ 26 đồng lên 19.910 đồng/lít. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# VN-Index hôm nay tăng hơn 14 điểm, đóng cửa tiến sát mốc 1.270 điểm, dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu 'vua' - ngân hàng.

# VN30 có 15 cổ phiếu tăng nhưng cũng có 13 mã tụt giá. Cổ phiếu ngân hàng đa phần là mạnh thêm. Nổi bật là TCB, BID, TCB và VCB.

# Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng giá: NLG, VRE, PDR, KDH, DXG… Nhóm chứng khoán cũng ngập trong sắc xanh. Trên sàn HoSE, 300 cổ phiếu tăng giá.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản tăng nhẹ, với giá trị giao dịch HoSE gần 22.700 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch khá cân bằng ở 2 chiều, giá trị mua ròng chỉ hơn 3 tỷ đồng.

Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024

Vào sáng nay 16/05/2024, tại Hà Nội, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) và Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương và các Bộ, Ban, Ngành liên quan; các Hiệp hội ngành nghề; các doanh nghiệp, cùng đông đảo các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước.  CĐTT có bài ghi nhận ngay sau đây.

Từ đầu năm 2024 tới nay, dù chỉ số hàng hóa MXV-Index chỉ tăng gần 8%, nhưng giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quan trọng có những biến động rất lớn. Chỉ trong tháng 4, giá cà phê Robusta trên Sở ICE tăng 21,9% lên mức kỷ lục 4.241 USD/tấn. Giá ca cao có thời điểm đạt 11.878 USD/tấn, tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gạo thô trên Sở Chicago cũng tăng 15,5% lên 371 USD/tấn.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ CME Group đã đưa ra những đánh giá, phân tích về bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay tác động lên giá hàng hóa nguyên liệu; đồng thời phân tích về triển vọng giao dịch các mặt hàng kim loại tại thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về tiềm năng phát triển thị trường giao dịch tại Việt Nam trong xu hướng thị trường phái sinh toàn cầu, ông Erik Norland – Giám đốc điều hành, Chuyên gia kinh tế cao cấp CME Group cho biết: "Việt Nam đang là thị trường giao dịch hàng hóa có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, và còn tiềm năng phát triển rất lớn. Rõ ràng, các bạn có nhiều sản phẩm có thể mạnh, thậm chí là hàng đầu thế giới, như cà phê, gạo, cao su, hồ tiêu,... Đây sẽ các sản phẩm trọng điểm, Việt Nam nên tập trung để phát triển giao dịch. Bên cạnh đó, cũng cần mở rộng danh mục và cập nhật các mặt hàng mang tính tương lai, đón đầu xu hướng để thị trường có bước phát triển đột phá trong thời gian tới"

Mặc dù là các sản phẩm giao dịch tương đối mới mẻ với nhà đầu tư Việt Nam, tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay đã chứng kiến sự bùng nổ của nhóm các mặt hàng kim loại trong danh mục đầu tư của nhà giao dịch trong nước. Nhiều phiên giao dịch, nhóm kim loại đóng góp chủ yếu vào tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

Ông Sachin Patel – Giám đốc điều hành Sản phẩm Kim loại, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, CME Group cho biết: "Trong giai đoạn đầu năm 2024, nhóm kim loại là nhóm có khối lượng giao dịch tăng trưởng nhanh nhất tại CME Group. Trong đó các mặt hàng kim loại quý đang là xu hướng giao dịch, khi giá vàng, bạc và bạch kim đều tăng cao. Tôi cho rằng Việt Nam nên tập trung đẩy mạnh giao dịch các sản phẩm này, bởi tiềm năng rất lớn và cũng phù hợp với khẩu vị đầu tư của thị trường"

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, khối lượng giao dịch hàng hóa tại thị trường Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tháng 4 ghi nhận khối lượng giao dịch đạt kỷ lục từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng ấn tượng tại thị trường nước ta đang nhận được nhiều sự quan tâm của các đối tác quốc tế, đặc biệt là từ các Sở Giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.

Đánh giá về vị thế của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện nay trong mắt các đối tác quốc tế, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Tổng Giám đốc MXV nhấn mạnh: "Với sự tăng trưởng mạnh như thời gian vừa qua, các đối tác quốc tế, đặc biệt là các Sở Giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới đang dành sự quan tâm đặc biệt cho thị trường Việt Nam. Rõ ràng, chúng ta vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển, không chỉ về khối lượng giao dịch liên thông với thế giới, mà còn về khả năng xây dựng và vận hành các Sở giao dịch hàng hóa chuyên biệt. Có thể kể đến các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cà phê, gạo, cao su; hay các sản phẩm đặc thù như sàn thịt heo, tín chỉ carbon,… Từ kinh nghiệm của các đối tác quốc tế, MXV sẽ học được rất nhiều bài học, giúp xây dựng các sàn giao dịch chuyên biệt này một cách phù hợp nhất với đặc thù của thị trường Việt Nam"

Một thị trường còn khá mới, chỉ sau 6 năm được liên thông giao dịch với thế giới, đã có những bước phát triển nhanh, nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định và bền vững. Đây là minh chứng rõ nhất cho tầm quan trọng của hội nhập kinh tế. Vì chỉ khi hội nhập sâu, rộng với quốc tế, Việt Nam mới học hỏi được kinh nghiệm, rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển các thị trường trong nước; góp phần vào việc nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

 
Như Ngọc - Thùy Linh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.