Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Trẻ trâu

Thái Phạm: Thứ hai 10/10/2022, 05:45 (GMT+7)

Bị người khác gọi là “trẻ trâu” kể ra nghe cũng nóng mặt phết đấy. Mà có oan không??? Sao lại gọi là trẻ trâu? Từ này nguồn gốc như nào?

"Tối qua xem bóng đá xong lại có đua xe, toàn bọn trẻ trâu".

"Góp ý mãi không nghe, đúng là trẻ trâu".

"Cứ thấy tóc xanh tóc đỏ ngoài đường là biết ngay trẻ trâu".

Từ “trẻ trâu” có lẽ bắt nguồn từ một bài hát chế của Sơn Tùng MTP từ năm 2014 dành cho các cô cậu tuổi mới lớn với các hành động nghịch phá.

Đến bây giờ “trẻ trâu” vẫn là câu cửa miệng được nhiều người hay sử dụng thường để phán xét và đánh giá về một người mang hàm ý tiêu cực hoặc có lúc là trêu chọc. Nhắc đến trẻ trâu, tất cả chúng ta thường có xu thế nghĩ đến những người non trẻ.

Tuy nhiên, “ trẻ ” ở đây không chỉ số lượng giới hạn ở độ tuổi mà nó còn bộc lộ sự non trẻ trong cách ứng xử, tâm lý và thao tác. Lúc này, trẻ trâu mang hàm ý nhìn nhận năng lượng con người.

“Trẻ trâu” hoàn toàn là hai từ thuần Việt được kết hợp một cách cơ học với nhau. Trong đó, “trẻ” ở đây là để ám chỉ những người mang trong mình tính cách và hành động cực kỳ nông nổi giống 1 đứa trẻ con, suy nghĩ nông cạn không đúng với lứa tuổi.

Dù tuổi đã lớn nhưng tính tình lại thích hơn thua, hay thể hiện, chơi trội và luôn muốn ra oai với người khác… Còn từ “trâu” trong cụm từ này được xuất phát từ câu thành ngữ dân gian “Đàn gảy tai trâu” để nói về những người có tính bảo thủ, cố chấp, không bao giờ chịu lắng nghe lời khuyên ngăn và chỉ bảo của người khác luôn cho rằng mình đúng và cãi lý với người khác một cách khó chịu…

Ảnh minh họa: thosuaxe.vn

Ảnh minh họa: thosuaxe.vn

Hiểu nôm na thì trẻ trâu chính là những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ mọi người, có tính lì lợm. Ví dụ: Thằng đó nó trẻ trâu lắm, nói mãi không nghe…

Từ “trẻ trâu” cũng được áp dụng khi thấy bạn bè mình làm ra những hành động ngốc nghếch nào đó mà bản thân bạn cho rằng đó là hành vi trẻ con và chỉ những người chưa trưởng thành hay đám trẻ con mới làm thì bạn sẽ dành cho họ cái biệt danh trẻ trâu. Khi đó ta sẽ nói: Làm gì mà như trẻ trâu thế; Trẻ trâu nó vừa thôi…

Với đối tượng “trẻ trâu” trong độ tuổi mới lớn thường có những hành vi và cách hành xử thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa và không đúng chuẩn mực, thích thể hiện, thích chơi trội và thích ra oai với người khác như đua xe, quậy phá, nhuộm tóc… thì dẫn dễ nhận được lời nhận xét: Lại là cái bọn trẻ trâu đấy mà…

Cho đến giờ, vẫn chưa thấy từ nào có nghĩa tương đương với trẻ trâu khả dĩ có thể thay thế được nó. Là từ dùng để đánh giá một người nên khi sử dụng mong rằng chúng ta cũng hết sức chú ý không nên lạm dụng.

 

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Tại điểm quay đầu dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài vào các khung giờ cao điểm. Nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án mở rộng mặt đường và tổ chức lại giao thông tại đây.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Những ngày trước và sau mỗi dịp lễ Tết, dòng người ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, nút giao là điều khó tránh khỏi.

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công cầu Rạch Miễu 2 đã triển khai ồ ạt nhiều mũi thi công, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.