Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

TP.HCM: Triển khai nhiều biện pháp xử lý “xe dù, bến cóc”

Mai Ngọc : Thứ năm 16/11/2023, 21:24 (GMT+7)

Tình trạng xe khách kinh doanh vận tải hành khách theo loại hình hợp đồng, du lịch đón, trả khách sai quy định, hoạt động như tuyến cố định đã và đang diễn ra phức tạp, gây mất trật tự, an toàn giao thông và không đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chiều 16/11, tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, tình trạng xe khách kinh doanh vận tải hành khách theo loại hình hợp đồng, du lịch đón, trả khách sai quy định, hoạt động như tuyến cố định (thường gọi là “xe dù, bến cóc”) đã và đang diễn ra phức tạp, gây mất trật tự, an toàn giao thông và không đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách.

Để xử lý tình trạng này, Thành ủy và UBND TP.HCM đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành thành phố và ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện quyết liệt và thường xuyên trong công tác lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách. 

Cụ thể, phân công Sở Giao thông vận tải phân luồng giao thông (như hạn chế xe giường nằm lưu thông từ 6 giờ - 22 giờ hàng ngày); xử lý qua thiết bị giám sát hành trình theo quy định; công tác kiểm tra về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ.

Công an Thành phố được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xe khách trên đường vận chuyển, phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tại các bến bãi, điểm đón, trả khách trên địa bàn thuộc thầm quyển quản lý; xử lý dứt điểm các bãi trông giữ phương tiện, bãi đỗ xe tạm có tổ chức đón, trả khách không đúng quy định trên địa bàn. 

Đồng thời, để giải quyết dứt điểm xe dù, bến cóc, Sở GTVT tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp đã triển khai như: rà soát tổ chức giao thông; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, tuần tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cảnh tỉnh các đơn vị vận tải tự giác chấn chỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền; kiến nghị cơ quan chức năng đề xuất hoàn chỉnh văn bản quy phạm pháp luật và công cụ ứng dụng khoa học công nghệ xử lý vi phạm... 

Bên cạnh đó cần tính chuyên nghiệp, ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị vận tải, tài xế và sự ủng hộ của người dân trong việc không tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. 

Đối với các phương tiện do tỉnh, thành phố khác quản lý, ngoài việc xử lý trên đường khi tham gia giao thông của các lực lượng chức năng, Sở GTVT có công văn gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh đề nghị phối hợp tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Liên quan đến việc đảm bảo các phương án đi lại cho người dân sau vụ việc công ty Thành Bưởi và 21 nhà xe khác bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn, đại diện Sở GTVT cho biết đã chủ động làm việc cùng các Bến xe liên tỉnh, các đơn vị vận tải liên tỉnh và nội tỉnh để sẵn sàng các phương án cụ thể nhằm tăng cường phương tiện hoạt động trong các trường hợp phát sinh.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dẫn đến các bến xe liên tỉnh. Ngoài ra, Sở GTVT đã làm việc cùng tổng Công ty Samco để bố trí 60 xe trung chuyển hành khách miễn phí.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đi lại của người dân để có sự điều chỉnh kịp thời, đảm bảo đáp ứng nhu cầu.Việc kiểm soát giá vé được thực hiện tại các bến xe và cơ quan chức năng khi kiểm soát phương tiện trong quá trình vận chuyển hành khách. Khuyến khích người dân nên vào bến xe khi di chuyển liên tỉnh để tránh tình trạng bị ép giá.

 

Mai Ngọc /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Sáng 13/5, tại Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, tuyến hải trình bằng tàu cao tốc từ TP.HCM chính thức được khai trương và đi vào hoạt động sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị.

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa xem xét, cho ý kiến dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, do Bộ Tư pháp soạn thảo. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Tư pháp đã đề xuất mở rộng trường hợp người chưa thành niên bị phạt tù được cho hưởng án treo, giảm mức hình phạt tù cao nhất.