Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

TP.HCM: Triển khai nhiều biện pháp xử lý “xe dù, bến cóc”

Mai Ngọc : Thứ năm 16/11/2023, 21:24 (GMT+7)

Tình trạng xe khách kinh doanh vận tải hành khách theo loại hình hợp đồng, du lịch đón, trả khách sai quy định, hoạt động như tuyến cố định đã và đang diễn ra phức tạp, gây mất trật tự, an toàn giao thông và không đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chiều 16/11, tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, tình trạng xe khách kinh doanh vận tải hành khách theo loại hình hợp đồng, du lịch đón, trả khách sai quy định, hoạt động như tuyến cố định (thường gọi là “xe dù, bến cóc”) đã và đang diễn ra phức tạp, gây mất trật tự, an toàn giao thông và không đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách.

Để xử lý tình trạng này, Thành ủy và UBND TP.HCM đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành thành phố và ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện quyết liệt và thường xuyên trong công tác lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách. 

Cụ thể, phân công Sở Giao thông vận tải phân luồng giao thông (như hạn chế xe giường nằm lưu thông từ 6 giờ - 22 giờ hàng ngày); xử lý qua thiết bị giám sát hành trình theo quy định; công tác kiểm tra về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ.

Công an Thành phố được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xe khách trên đường vận chuyển, phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tại các bến bãi, điểm đón, trả khách trên địa bàn thuộc thầm quyển quản lý; xử lý dứt điểm các bãi trông giữ phương tiện, bãi đỗ xe tạm có tổ chức đón, trả khách không đúng quy định trên địa bàn. 

Đồng thời, để giải quyết dứt điểm xe dù, bến cóc, Sở GTVT tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp đã triển khai như: rà soát tổ chức giao thông; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, tuần tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cảnh tỉnh các đơn vị vận tải tự giác chấn chỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền; kiến nghị cơ quan chức năng đề xuất hoàn chỉnh văn bản quy phạm pháp luật và công cụ ứng dụng khoa học công nghệ xử lý vi phạm... 

Bên cạnh đó cần tính chuyên nghiệp, ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị vận tải, tài xế và sự ủng hộ của người dân trong việc không tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. 

Đối với các phương tiện do tỉnh, thành phố khác quản lý, ngoài việc xử lý trên đường khi tham gia giao thông của các lực lượng chức năng, Sở GTVT có công văn gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh đề nghị phối hợp tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Liên quan đến việc đảm bảo các phương án đi lại cho người dân sau vụ việc công ty Thành Bưởi và 21 nhà xe khác bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn, đại diện Sở GTVT cho biết đã chủ động làm việc cùng các Bến xe liên tỉnh, các đơn vị vận tải liên tỉnh và nội tỉnh để sẵn sàng các phương án cụ thể nhằm tăng cường phương tiện hoạt động trong các trường hợp phát sinh.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dẫn đến các bến xe liên tỉnh. Ngoài ra, Sở GTVT đã làm việc cùng tổng Công ty Samco để bố trí 60 xe trung chuyển hành khách miễn phí.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đi lại của người dân để có sự điều chỉnh kịp thời, đảm bảo đáp ứng nhu cầu.Việc kiểm soát giá vé được thực hiện tại các bến xe và cơ quan chức năng khi kiểm soát phương tiện trong quá trình vận chuyển hành khách. Khuyến khích người dân nên vào bến xe khi di chuyển liên tỉnh để tránh tình trạng bị ép giá.

 

Ý kiến của bạn
Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...