Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TPHCM sẽ tiên phong trong quá trình chuyển đổi xanh

Huy Hoàng: Thứ tư 06/09/2023, 14:28 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi với mong muốn tạo ra thêm nhiều giá trị mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và đóng góp nhiều hơn cho kinh tế quốc gia.

Sáng nay (6/9), tại TP.HCM, Báo Sài gòn Giải Phóng đã tổ chức Hội thảo Tài Chính xanh và thị trường tín chỉ Carbon. Sự kiện nhằm hưởng ứng Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4 với chủ đề “Tăng trưởng xanh –  Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/9 tới đây.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu mở đầu hội thảo

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu mở đầu hội thảo

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng TPHCM đang đứng trước nhiều thách thức đến từ biến đổi khí hậu, chất lượng cuộc sống của người dân, an ninh năng lượng, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học…Do đó, nếu không tiến hành chuyển đổi xanh theo xu hướng của thế giới, cũng như nếu không có chiến lược, chính sách bài bản, cụ thể, lâu dài thì nền kinh tế thành phố khó tạo ra những giá trị mới cũng như không có năng lực cạnh tranh mới và khó đóng góp được cho tăng trưởng kinh tế quốc gia.

“TP.HCM là địa phương có trách nhiệm, đi đầu trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và sẽ là địa phương nhận nhiệm vụ đầu tiên, nhận nhiệm vụ lớn nhất để thực hiện các cam kết quốc gia trong hợp tác quốc tế. Tp không có lựa chọn nào khác và chúng tôi xem đó là sứ mạng, phải đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi xanh cũng như nỗ lực trong phát triển bền vững”, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ thêm.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Đại học Kinh tế TP.HCM thì TP.HCM hiện đang phát thải khoảng 38,5 triệu tấn carbon mỗi năm, trong đó ngành sản xuất công nghiệp thải khoảng 20 triệu tấn và ngành giao thông khoảng 13 triệu tấn. Việc UBND TPHCM đặt mục tiêu giảm phát thải 10% vào 2030 hoặc 30% nếu có thêm sự trợ giúp quốc tế là một mục tiêu đầy tham vọng.

Do vậy, TP.HCM cần một lộ trình giảm phát thải rõ ràng, đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm và cấp hạn ngạch phát thải cho các công ty trong các ngành quan trọng. Điều này rất quan trọng để các doanh nghiệp có thể tính toán về con đường giảm phát thải trong thời gian tới.

Tiến sĩ Trần Văn (đứng)- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội

Tiến sĩ Trần Văn (đứng)- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội

Tiến sĩ Trần Văn- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng nếu vận dụng tốt các quy định tại Nghị quyết 98/2023/ QH15 của Quốc hội, TPHCM hoàn toàn có thể xây dựng đề án huy động trái phiếu xanh của chính quyền địa phương, khuyến khích doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh phục vụ cho các mục tiêu, chương trình, dự án xanh đáp ứng đủ các tiêu chí phát triển xanh.

Đồng tình việc này, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, với Nghị quyết 98, TPHCM nên nhanh chóng triển khai để thiết lập các hành lang kỹ thuật để có thể thúc đẩy thị trường tài chính xanh, thị trường tín chỉ carbon.

Theo ông, việc đầu tiên là phải có sản phẩm, ưu tiên sản phẩm đặc thù của TPHCM chứ không nên dàn trải, thiếu tập trung.

 

Ý kiến của bạn
Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. Có 25 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,78% xuống 2.287 điểm.

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.