Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Khổ sở vì đường Quách Điêu bị cày nát

Nhất Hoàng - Kim Xuân: Thứ năm 06/06/2024, 21:24 (GMT+7)

Tuyến đường Quách Điêu đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị cày nát, chi chít ổ gà ổ voi khiến các phương tiện di chuyển qua khu vực này gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào mùa mưa do nước không thoát được gây ngập lênh láng. 

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 500 mét đường Quách Điêu xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường đầy rẫy ổ voi, ổ gà. Kéo theo đó, do nước ứ động lâu ngày làm mặt đường hư hỏng nặng, ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn.

Đường Quách Điêu thường xuyên ngập nước khi trời mưa

Đường Quách Điêu thường xuyên ngập nước khi trời mưa

Sinh sống trên tuyến đường này, bà Nga (53 tuổi) cho biết, con đường này từ nhiều năm trước cũng bị xuống cấp và được sửa chữa, nhưng sau một thời gian, đoạn chắp vá này lại bị hư hỏng trở lại. Những ngày mưa, đoạn đường ngày càng trở nên nguy hiểm hơn khi lúc nào cũng bị ngập nước, làm nhiều người té ngã: “Ít bữa rồi xe tải, xe container nó chạy ít bữa là quần lổ quần lổ, ổ vịt ổ trâu vậy thui, rồi mưa lớn mới thấy cái cảnh, y như cái ao vậy ak, y như cái hồ bơi luôn. Bữa có bà kia bà đi cái xe Vision màu xanh, mà bà té vào cái trũng, bà nằm dưới sình luôn, nguyên cái giò bà bị 1 lổ, máu không.”.

Theo người dân địa phương mặc dù đoạn đường ngập có hệ thống cống thoát nước, nhưng không phát huy hiệu quả. Sau mỗi trận mưa thì đường Quách Điêu lại ngập thành sông và mất khoảng 5 ngày đường mới hết ngập. Đường xuống cấp cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hộ dân vì nhiều người đi đường thấy khu vực nhếch nhác nên không ai mặn mà ghé mua hàng:

"Thì ở đây mưa xuống là con đường này nó bị ngập à. Đường này lại xấu, có những ổ gà ổ voi rồi nước nó ngập lênh thì dân họ đi qua họ không thấy những ổ voi đó rồi người ta bị sập bánh xe, người ta té. Rồi nước nó ngập nó tràn vào quán xá nên người ta cũng ngại, người ta đâu có vào ăn"

"Đường ngập như này thì xe chị gầm nó thấp nên xe chết máy, đường ổ gà thì không thấy té nữa. Nhà chị thì gần đường nè nên nước nó ngập nó vào nhà hết trơn, nói chung là cực lắm".

Không chỉ ngập, tuyến đường này còn đầy ổ gà ô voi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Không chỉ ngập, tuyến đường này còn đầy ổ gà ô voi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Đáng chú ý, khu vực này có đến 2 trường học, đã có nhiều trường hợp học sinh té ngã vì ổ voi, ổ gà tiềm ẩn bên dưới dòng nước, các phương tiện khó quan sát khi lưu thông. Hiện chính quyền địa phương đang cho đơn vị thi công đổ đá dăm để dặm vá tạm thời mặt đường.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Vĩnh Giang (người dân địa phương) nếu trời nước mưa cùng với lượng lớn xe container, xe tải lưu thông làm cho đá nhanh chóng bị trôi, dồn về hai bên lề đường: “Đầu năm 1 trận mưa lớn khiến nước nó tràn vào trong nhà luôn, đường thì cống không có thông, không có thoát được nước. Tội là mấy em học sinh, nhiều khi đi cả giày vào những chỗ này bị ướt, rồi nó té ngã, thấy tội cho các cháu.”.

Trao đổi với PV VOV Giao Thông, ông Phùng Quốc Việt (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cho biết, đường Quách Điêu từng nâng cấp theo hiện trạng, có hệ thống cống thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay đường sá, nhu cầu phát triển tăng nhanh, xây dựng kiên cố nên khả năng tiêu thoát nước của tuyến đường này bị chậm, cộng với hệ thống thoát nước không kịp đáp ứng nên mới bị ứ đọng.

UBND xã Vĩnh Lộc A đã nhiều lần dặm vá khu vực này nhưng chỉ là giải pháp tạm thời

UBND xã Vĩnh Lộc A đã nhiều lần dặm vá khu vực này nhưng chỉ là giải pháp tạm thời

UBND xã Vĩnh Lộc A cũng đã có chủ trương duy tu, nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, tái lập mặt đường Quách Điêu. Đầu năm 2024, UBND xã Vĩnh Lộc A đã chủ động đề xuất, xin chủ trương UBND huyện Bình Chánh về việc này. Đến nay, UBND huyện đã thống nhất chủ trương về việc thực hiện các công trình duy tu giao thông, duy tu thoát nước trên địa bàn huyện Bình Chánh:

“Xã đang có duyệt dự án lắp đặt cống và tái lập phần mặt đường, hiện nay xã đã thực hiện xong các thủ tục rồi và đang trình thủ tục để duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sau khi huyện ký duyệt xong thì xã sẽ xúc tiến cho đấu thầu để mình chọn nhà thầu làm. Trên tinh thần nếu không có gì vướng thì quý sau sẽ xong được phần thủ tục.”.

Đây là tuyến đường nối huyện Bình Chánh với trung tâm TP.HCM nên lượng xe lưu thông qua lại rất đông. Do đó, người dân rất mong ngóng con đường này sớm được sửa chữa dứt điểm trong thời gian tới.

 

Nhất Hoàng - Kim Xuân/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.