Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Khánh thành Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường

Mai Ngọc: Thứ sáu 10/11/2023, 10:33 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã quan tâm đầu tư Dự án Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường từ nguồn vốn đầu tư công của với tổng chi phí 78 tỷ đồng.

Bao gồm hạng mục Trụ sở làm việc và 4 trạm quan trắc tự động do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư. 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cắt băng khánh thành

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cắt băng khánh thành

Sáng 10/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức khánh thành Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Dự án Đầu tư Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường.

Trụ sở Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tại 13Bis Nguyễn Đình Chính, phường 8, quận Phú Nhuận có quy mô gồm 1 tầng hầm, 7 tầng cao và có trang thiết bị phòng thí nghiệm. Dự án sau khi hoàn thành sẽ được bàn giao cho Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường quản lý và sử dụng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề nghị Giám đốc Trung tâm khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp nhận và đưa trụ sở vào sử dụng, nhằm triển khai kịp thời công tác quan trắc, giám sát, đánh giá, điều tra về tài nguyên và môi trường, công bố thông tin về chất lượng môi trường đến cộng đồng, dự báo chất lượng môi trường phục vụ cho công tác quản lý môi trường cũng như đời sống và nhu cầu thông tin của người dân, sớm triển khai các thủ tục để được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt đông dịch vụ quan trắc môi trường trong năm 2024.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường là đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP với chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ về quan trắc, giám sát, đánh giá, điều tra về tài nguyên và môi trường, công bố thông tin về chất lượng môi trường đến cộng đồng, cảnh báo/dự báo chất lượng môi trường phục vụ cho công tác quản lý môi trường cũng như đời sống và nhu cầu thông tin của người dân Thành phố; Thu thập và cung cấp dữ liệu quan trắc về môi trường, trong đó có dữ liệu quan trắc tự động nước thải của các nguồn thải lớn trên địa bàn thành phố.

Giới thiệu về hệ thống quan trắc

Giới thiệu về hệ thống quan trắc

Hiện nay, dữ liệu quan trắc nước thải tự động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố đang được truyền về Trung tâm thông qua hệ thống server và hiển thị trên các màn hình về các thông số chất lượng nước đầu ra của hệ thống xử lý nước thải, qua đó thông tin kịp thời cho các chủ nguồn thải trong trường hợp có chỉ số vượt giới hạn hoặc báo cáo cho cơ quan quản lý dựa trên dữ liệu truyền, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng doanh nghiệp.

Mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường do Trung tâm tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường quản lý bao gồm: Quan trắc chất lượng môi trường không khí (34 vị trí); Quan trắc chất lượng môi trường nước sông Sài Gòn- Đồng Nai (22 vị trí);  Quan trắc chất lượng môi trường nước kênh rạch (46 vị trí nội thành và 34 vị trí ngoại thành, liên tỉnh);  Quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ (9 vị trí); Quan trắc chất lượng môi trường nước dưới đất (14 vị trí); Quan trắc môi trường đất (21 vị trí); Quản lý mạng Quan trắc lún mặt đất thành phố (2 vị trí); Quan trắc chất lượng môi trường trắc môi trường mước mặt, 22 xung quanh các bãi chôn lấp (30 vị trí quan vị trí quan trắc môi trường không khí ngoài bãi);  Quan trắc thủy văn lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai khu vực thành phố Hồ Chí Minh (16 vị trí); Quan trắc thủy sinh tại TPHCM (10 vị trí quan quan trắc trắc thủy sinh sông, 8 vị trí quan trắc thủy sinh kênh, 3 vị trí thủy sinh nước biển ven bờ); Tiếp nhận, quản lý số liệu quan trắc chất lượng nước thải, khí thải của các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao và các nguồn thải lớn.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Để khắc phục tồn tại của chung cư mini, Điều 57 Luật Nhà ở (sửa đổi) sau tiếp thu ý kiến, đưa ra quy định siết quản lý về đầu tư, xây chung cư mini, cùng với đó là các điều khoản đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.