Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Chi trả lương hưu sẽ chậm 14 ngày

Nguyễn Sử: Thứ ba 08/08/2023, 14:33 (GMT+7)

Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng một tháng, như vậy lương hưu cũng sẽ dự kiến điều chỉnh tăng. Mới đây, BHXH Việt Nam thông báo kỳ lương hưu tới đây sẽ chậm 14 ngày so với bình thường, điều này cũng đã gây phần nào khó khăn cho người dân.

Empty

Theo Nghị định 42 sẽ có hiệu lực từ ngày 14/8/2023 tới đây, lương hưu mới là mức lương trợ cấp của tháng 6/2023 nhân 1,125 hoặc 1,208 tùy đối tượng điều chỉnh. Mức sau khi điều chỉnh phải đảm bảo từ 3 triệu đồng/tháng trở lên, riêng đối với người lao động nghỉ hưu sau ngày 30/6/2023 lương hưu sẽ theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7/2023.

Hiện tất cả người hưu trí dù thuộc đối tượng điều chỉnh lương hưu hay không cũng phải chờ đến ngày 14/8 tới đây khi Nghị định 42 chính thức có hiệu lực mới được chi trả lương hưu. Như vậy, việc chi trả lương sẽ chậm 14 ngày so với bình thường. Tình huống chậm lương như thế này đã phần nào gây khó khăn cho những người nghỉ hưu.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng – huyện Nhà Bè, TP.HCM chia sẻ: "Chúng tôi hưu trí thì lương đâu nó vào đấy rồi, kế hoạch, tiền bạc chi tiêu dì trong tháng là nằm trong đó hết, nếu chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng nguyên một chuỗi dài những sinh hoạt nhỏ nhất trong gia đình tại vì hưu trí rồi đâu có nguồn nào khác".

Hiện nay, cơ quan BHXH đã cập nhật phần mềm quản lý chi trả các đối tương đang hưởng chế độ BHXH hàng tháng lập và chuyển danh sách chi trả, phối hợp với bưu điện các tỉnh thành để cấp kinh phí và có kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu.

Ông Trần Dũng Hà – Phó giám đốc BHXH TP.HCM cho biết hiện tại BXHX TP.HCM đã hoàn tất mọi công đoạn điều chỉnh thủ tục chỉ chờ Nghị định có hiệu lực là tiến hành chi trả: "Việc thống kê đối tượng, thực hiện điều chỉnh việc này cơ quan BHXH đã làm thường xuyên nhiều năm trước đây. Cho nên, trong lần điều chỉnh này không có gì là khó khăn, vấn đề là chúng tôi phải chờ Nghị định số 42 có hiệu lực ngày 14/8 tới đây thì chúng tôi mới tổ chức chi trả được".

Như vậy, tại kỳ chi trả tháng 8/2023 ngành BHXH sẽ chi trả lương hư, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng theo mức hưởng mới và cả phần chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7 năm 2023.

 

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.