Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

Huy Phong: Chủ nhật 03/03/2024, 09:40 (GMT+7)

Thời gian qua VOV Giao Thông liên tục ghi nhận phản ánh từ nhiều thính giả về việc tổ chức giao thông còn tồn tại nhiều bất cập tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định – Nguyên Hồng, quận Gò Vấp.

Cụ thể, việc đặt trùng pha đèn của làn đi thẳng và làn rẽ trái, hướng lưu thông từ cầu Bình Lợi đi sân bay Tân Sơn Nhất, gây mất an toàn cho các phương tiện và dễ gây ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, việc đặt vòng xoay giữa giao lộ cũng khiến tình trạng ùn tắc ở đây trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy thời gian tới, Sở GTVT có những phương hướng giải quyết ra sao để xử lý những bất cập này?

Xung đột làn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Xung đột làn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Trục đường Phạm Văn Đồng, nối liền thành phố Thủ Đức, quận  Bình Thạnh và Quận Gò Vấp là tuyến đường huyết mạch để lưu thông từ các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đi sân bay Tân Sơn Nhất do vậy lưu lượng phương tiện trên tuyến đường luôn ở mức rất đông.

Bên cạnh đó, các phương tiện cũng lưu thông với tốc độ cao trên tuyến đường bởi giới hạn tốc độ dành cho các loại ô tô là 80 km/h và 60 km/h đối với xe tải, xe khách và xe container. 

Có mặt tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định, quận Gò Vấp vào các khung giờ cao điểm trong ngày, tình trạng ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn là điều dễ nhận thấy bởi việc bố trí pha đèn bất hợp lý. Việc đặt trùng pha đèn cho hướng đi thẳng từ cầu Bình Lợi lưu thông đi sân bay Tân Sơn Nhất và hướng rẽ trái từ Phạm Văn Đồng đi Lê Quang Định thường xuyên gây ra xung đột và mất an toàn giao thông.

Bởi đặt trùng pha đèn khiến 2 luồng xe đi thằng và rẽ trái thường xuyên phải dừng lại để chờ lưu thông theo lượt khiến giao lộ trở nên ùn tắc:

“Cái hướng từ cầu Bình Lợi đi về sân bay mình nên cho thêm 1 cái đèn rẽ trái nữa tại vì xe đi thằng và rẽ trái chung một hướng đèn cái hướng xe đi xuống với tốc độ rất nhanh nên rất nguy hiểm cho xe rẽ trái.”

“Vào các khung giờ cao điểm, ai cũng muốn đi nhanh vì sợ kẹt, thế nên chẳng ai nhường ai. Lưu thông lộn xộn hết, rồi va quẹt, té ngã hoài à”

“Xe rẽ trái và đi thẳng chung 1 đèn, nhiều bữa mình vừa hết đèn đỏ tăng ga thì gặp dòng xe rẽ trái họ cúp đầu để băng qua Lê Quang Định, không đạp phanh kịp là tai nạn rồi.”

Bên cạnh việc đặt pha đèn bất hợp lý, vòng xoay được đặt giữa nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định không những chưa phát huy được hiệu quả mà còn khiến mặt đường bị thu hẹp khiến các phương tiện dồn ứ quanh vòng xoay cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng ùn tắc tại nút giao này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù tồn tại vòng xoay thế nhưng theo quan sát của phóng viên vào khung giờ cao điểm thì các phương tiện đặc biệt là xe gắn máy vẫn lưu thông theo kiểu “ điền vào chỗ trống” len lỏi, chen ngang đầu xe ô tô để rẽ trái vào hướng Lê Quang Định tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Trùng pha đèn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Trùng pha đèn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Anh Phan Dũng, một tài xế thường xuyên lưu thông qua nút giao này cho biết: “Mình hay đi ngang qua nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định, thì mình thấy cái dòng xe đi rất là hỗn loạn. Rất hay gây tai nạn. Mình nghĩ nên lắp lại đèn và bỏ vòng xoay để giảm tai nạn tại nút giao này.” 

Trao đổi về vấn đề này ông Hoàng Quốc Dũng, Phó Trưởng Phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT  Sở GTVT TP. HCM cho biết, phần đường chính Phạm Văn Đồng đang tổ chức cho phép các loại ô tô con, ô tô khách lưu thông với tốc độ tối đa 80km/h, xe ô tô tải, xe container lưu thông với tốc độ tối đa 60km/h.

Phần đường hỗn hợp tổ chức các loại xe lưu thông với tốc độ tối đa 50km/h. Đối với những bất cập về tổ chức giao thông tại nút giao này, Sở GTVT cũng đã đưa ra những hướng giải quyết từ phía cơ quan chức năng. Cụ thể Sở giao thông vận tải cũng đã giao nhiệm vụ cho trung tâm quản lý hạ tầng đường bộ của thành phố nghiên cứu và điều chỉnh tổ chức giao thông ở khu vực bằng cách:

Ông Hoàng Quốc Dũng chia sẻ: “Sẽ tháo khu vực vòng xoay và tổ chức giao thông tại khu vực này theo hình thức pha đèn. Hiện nay Sở cũng đã thực hiện ở 3 giao lộ trên Phạm Văn Đồng như Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí, Phạm Văn Đồng – Linh Trung, Phạm Văn Đồng – Kha Vạn Cân, hiện nay chúng tôi cũng đã tháo các vòng xoay và tổ chức bằng pha đèn 3 pha.”

Dự kiến thời gian tới, trong quý 1 hoặc đầu quý 2, trung tâm quản lý hạ tầng đường bộ của thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để di dời vòng xoay và điều chỉnh tín hiệu đèn sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu ùn tắc tại nút giao.

 

Huy Phong/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
59 xe máy và 08 ô tô bị phạt nguội trong 2 ngày

59 xe máy và 08 ô tô bị phạt nguội trong 2 ngày

Từ ngày 3/12 đến 4/12/2025, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội đã phát hiện, ghi hình 67 trường hợp phương tiện vi phạm, gồm cả ô tô và mô tô vi phạm tại khu vực nội đô Hà Nội và tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Việc Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu theo giờ được đánh giá là bước đi quan trọng trong quản lý giao thông đô thị và kiểm soát ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, với thời hạn triển khai chỉ còn 7 tháng nữa, chính sách này đang đặt ra nhiều câu hỏi lớn.

GPMB Vành đai 1: Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

GPMB Vành đai 1: Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Dự án giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 (Hà Nội) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ, nhiều hộ kinh doanh, dân cư tại đây gấp rút bàn giao mặt bằng.

Hà Nội: 20 ngày, xử lý hơn 1.000 vi phạm kinh doanh vận tải

Hà Nội: 20 ngày, xử lý hơn 1.000 vi phạm kinh doanh vận tải

Từ ngày 15/11/2015 đến 5/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1.086 trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách vi phạm trật tự, an toàn giao thông và các quy định về vận tải.

Hàng loạt ki-ốt, diện tích mặt bằng công bị bỏ hoang

Hàng loạt ki-ốt, diện tích mặt bằng công bị bỏ hoang

Giữa những khu đô thị sầm uất hay các khu nhà tái định cư của Hà Nội, nơi từng được kỳ vọng sẽ trở thành những không gian sống văn minh, tiện ích… lại đang tồn tại một nghịch lý kéo dài nhiều năm.

Nuối tiếc những quãng lũy trăm tuổi

Nuối tiếc những quãng lũy trăm tuổi

Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội hôm nay, ít ai biết rằng dưới những con đường quen thuộc lại ẩn giấu dấu tích của những trường lũy từng bảo vệ kinh thành Thăng Long suốt hàng trăm năm. Những đoạn đê xưa ấy giờ ra sao giữa làn sóng đô thị hóa?

Từ Hỏa Lò nhìn lại bầu trời lửa đạn năm 1972

Từ Hỏa Lò nhìn lại bầu trời lửa đạn năm 1972

Những ngày tháng 12 này, khi Hà Nội se lạnh trong nhịp sống bình yên, có một không gian lặng lẽ đưa người xem ngược dòng ký ức, trở về với những ngày đêm rung chuyển lịch sử của dân tộc.