Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

Huy Phong: Chủ nhật 03/03/2024, 09:40 (GMT+7)

Thời gian qua VOV Giao Thông liên tục ghi nhận phản ánh từ nhiều thính giả về việc tổ chức giao thông còn tồn tại nhiều bất cập tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định – Nguyên Hồng, quận Gò Vấp.

Cụ thể, việc đặt trùng pha đèn của làn đi thẳng và làn rẽ trái, hướng lưu thông từ cầu Bình Lợi đi sân bay Tân Sơn Nhất, gây mất an toàn cho các phương tiện và dễ gây ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, việc đặt vòng xoay giữa giao lộ cũng khiến tình trạng ùn tắc ở đây trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy thời gian tới, Sở GTVT có những phương hướng giải quyết ra sao để xử lý những bất cập này?

Xung đột làn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Xung đột làn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Trục đường Phạm Văn Đồng, nối liền thành phố Thủ Đức, quận  Bình Thạnh và Quận Gò Vấp là tuyến đường huyết mạch để lưu thông từ các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đi sân bay Tân Sơn Nhất do vậy lưu lượng phương tiện trên tuyến đường luôn ở mức rất đông.

Bên cạnh đó, các phương tiện cũng lưu thông với tốc độ cao trên tuyến đường bởi giới hạn tốc độ dành cho các loại ô tô là 80 km/h và 60 km/h đối với xe tải, xe khách và xe container. 

Có mặt tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định, quận Gò Vấp vào các khung giờ cao điểm trong ngày, tình trạng ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn là điều dễ nhận thấy bởi việc bố trí pha đèn bất hợp lý. Việc đặt trùng pha đèn cho hướng đi thẳng từ cầu Bình Lợi lưu thông đi sân bay Tân Sơn Nhất và hướng rẽ trái từ Phạm Văn Đồng đi Lê Quang Định thường xuyên gây ra xung đột và mất an toàn giao thông.

Bởi đặt trùng pha đèn khiến 2 luồng xe đi thằng và rẽ trái thường xuyên phải dừng lại để chờ lưu thông theo lượt khiến giao lộ trở nên ùn tắc:

“Cái hướng từ cầu Bình Lợi đi về sân bay mình nên cho thêm 1 cái đèn rẽ trái nữa tại vì xe đi thằng và rẽ trái chung một hướng đèn cái hướng xe đi xuống với tốc độ rất nhanh nên rất nguy hiểm cho xe rẽ trái.”

“Vào các khung giờ cao điểm, ai cũng muốn đi nhanh vì sợ kẹt, thế nên chẳng ai nhường ai. Lưu thông lộn xộn hết, rồi va quẹt, té ngã hoài à”

“Xe rẽ trái và đi thẳng chung 1 đèn, nhiều bữa mình vừa hết đèn đỏ tăng ga thì gặp dòng xe rẽ trái họ cúp đầu để băng qua Lê Quang Định, không đạp phanh kịp là tai nạn rồi.”

Bên cạnh việc đặt pha đèn bất hợp lý, vòng xoay được đặt giữa nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định không những chưa phát huy được hiệu quả mà còn khiến mặt đường bị thu hẹp khiến các phương tiện dồn ứ quanh vòng xoay cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng ùn tắc tại nút giao này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù tồn tại vòng xoay thế nhưng theo quan sát của phóng viên vào khung giờ cao điểm thì các phương tiện đặc biệt là xe gắn máy vẫn lưu thông theo kiểu “ điền vào chỗ trống” len lỏi, chen ngang đầu xe ô tô để rẽ trái vào hướng Lê Quang Định tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Trùng pha đèn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Trùng pha đèn rẽ trái và đi thẳng tại nút giao

Anh Phan Dũng, một tài xế thường xuyên lưu thông qua nút giao này cho biết: “Mình hay đi ngang qua nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định, thì mình thấy cái dòng xe đi rất là hỗn loạn. Rất hay gây tai nạn. Mình nghĩ nên lắp lại đèn và bỏ vòng xoay để giảm tai nạn tại nút giao này.” 

Trao đổi về vấn đề này ông Hoàng Quốc Dũng, Phó Trưởng Phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT  Sở GTVT TP. HCM cho biết, phần đường chính Phạm Văn Đồng đang tổ chức cho phép các loại ô tô con, ô tô khách lưu thông với tốc độ tối đa 80km/h, xe ô tô tải, xe container lưu thông với tốc độ tối đa 60km/h.

Phần đường hỗn hợp tổ chức các loại xe lưu thông với tốc độ tối đa 50km/h. Đối với những bất cập về tổ chức giao thông tại nút giao này, Sở GTVT cũng đã đưa ra những hướng giải quyết từ phía cơ quan chức năng. Cụ thể Sở giao thông vận tải cũng đã giao nhiệm vụ cho trung tâm quản lý hạ tầng đường bộ của thành phố nghiên cứu và điều chỉnh tổ chức giao thông ở khu vực bằng cách:

Ông Hoàng Quốc Dũng chia sẻ: “Sẽ tháo khu vực vòng xoay và tổ chức giao thông tại khu vực này theo hình thức pha đèn. Hiện nay Sở cũng đã thực hiện ở 3 giao lộ trên Phạm Văn Đồng như Phạm Văn Đồng – Nguyễn Xí, Phạm Văn Đồng – Linh Trung, Phạm Văn Đồng – Kha Vạn Cân, hiện nay chúng tôi cũng đã tháo các vòng xoay và tổ chức bằng pha đèn 3 pha.”

Dự kiến thời gian tới, trong quý 1 hoặc đầu quý 2, trung tâm quản lý hạ tầng đường bộ của thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để di dời vòng xoay và điều chỉnh tín hiệu đèn sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu ùn tắc tại nút giao.

 

Huy Phong/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.