Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tín dụng tăng trưởng âm không phải do cơ chế chính sách

Như Ngọc: Thứ tư 21/02/2024, 08:44 (GMT+7)

Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối tháng 1, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng giảm 0,6% so với cuối năm 2023

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ 'room' tín dụng toàn bộ ngay từ đầu năm, rất rộng rãi. Tín dụng giảm trong tháng 1 không phải do cơ chế chính sách. 

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

# NHNN vừa cho biết, sẽ tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 02 liên quan đến cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Phía NHNN cũng đã đề nghị Vụ tín dụng cùng cơ quan thanh tra, vụ pháp chế, chính sách của NHNN đề xuất và cơ chế này phải được ban hành ngay trong quý I/2024.

Việc tiếp tục gia hạn Thông tư 02 được xem là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng liên quan đến xử lý nợ xấu. 

# Theo ghi nhận, đã có hơn 98% doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và công nghệ cao của TP.HCM hoạt động bình thường, hiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến tháng 6/2024. 

# Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cho biết, hiện hơn 30.000 lao động đã trở lại hoặc xác nhận trở lại làm việc sau Tết, chiếm 94% số lao động tại các doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

# Trong quý 1, một số ngành nghề dự báo tăng thêm việc làm, như sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất thiết bị điện, theo nhận định của Bộ LĐ-TB&XH. 

Tuy nhiên, sau Tết, nhiều thủ đoạn lừa đảo tiêu dùng vẫn đang xuất hiện mà người dân cần cảnh giác!

Cụ thể, Meta - tập đoàn công nghệ đang quản lý Facebook và Instagram mới đây đã cảnh báo đến người dùng một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến dịp Tết, trong đó có hình thức nhận mừng tuổi điện tử.

Còn theo thống kê, Các vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2023 tuy giảm nhẹ so với năm trước, với khoảng 1,67 triệu sự cố, nhưng vẫn đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,36% xuống 2.112 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở ổn định trở lại, đạt gần 4.800 tỷ đồng.

Với toàn bộ 5 mặt hàng đồng loạt giảm giá mạnh, nhóm năng lượng đóng vai trò dẫn dắt xu hướng thị trường. Đáng chú ý, giá khí tự nhiên tiếp tục lao dốc hơn 2% xuống còn 1,58 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 do tiêu thụ yếu khi thời tiết ấm hơn hạn chế nhu cầu sưởi. Trong khi đó, tồn kho giảm ít hơn dự kiến cũng gây sức ép lên giá mặt hàng này.

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ tiếp tục giảm điểm trong ngày giao dịch trở lại. Trong đó, chỉ số công nghệ Nasdaq -0,92% giảm mạnh nhất khi các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn về mức định giá cao của các cổ phiếu trong nhóm, đặc biệt là Nvidia (NVDA, -4,4%). Còn lại, S&P 500 -0,6% và DJIA -0,17%.

# Còn ở trong nước, nhịp tăng nối dài lên gần sát vùng đỉnh cũ thể hiện tín hiệu thị trường dần suy yếu. Các chỉ báo kỹ thuật vận động ở vùng tích cực cho thấy sức mạnh vị thế gần đi vào giới hạn tăng trưởng.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex có thể tạm chững lại đà tăng và dự kiến dao động trong phạm vi 1.220 - 1.232.

 
Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.