Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Kinh Doanh

Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử

Thái Sơn: Thứ sáu 20/10/2023, 14:06 (GMT+7)

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xuất khẩu thông qua các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp cũng như quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam.

Sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT cùng những tác động của đại dịch COVID-19 đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng xuyên biên giới.

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu qua các nền tảng TMĐT tại Việt Nam còn một số hạn chế, trong đó có rào cản về văn hóa, ngoại ngữ cũng như hiểu biết về các quy tắc hoạt động của thương mại điện tử tạo nên thách thức lớn trong quá trình xuất khẩu xuyên biên giới.

Ông Nguyễn Thành Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương

Ông Nguyễn Thành Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương

"Đó là khó khăn về những rào cản, quy định khắt khe của thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt được quy định về từng thị trường xuất khẩu, thị trường mục tiêu mà họ mong muốn họ xuất khẩu. Ví dụ như thị trường Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc và đặc biệt Trung Quốc,… mỗi thị trường đều có quy định, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm riêng và doanh nghiệp phải nắm được tất cả những quy định này", ông Nguyễn Thành Dương - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương chia sẻ tại Tọa đàm Đẩy mạnh xuất khẩu thông qua các nền tảng TMĐT diễn ra ngày 19/10.

Ngoài ra, ông Dương cho rằng, còn có khó khăn về rào cản là những chi phí tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể, ngoài những chi phí liên quan đến việc phân phối, sản xuất hàng hóa thì doanh nghiệp còn phải gánh thêm những chi phí liên quan marketing, lưu kho hàng, vận tải,…

"Đối với những doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm tham gia vào các sàn TMĐT lâu năm thì họ sẽ tối ưu hóa những chi phí này. Nhưng với những doanh nghiệp nhỏ, mới tham gia vào thị trường TMĐT xuyên biên giới thì sẽ cần phải có những đơn vị tư vấn hỗ trợ họ trong việc tối ưu hóa chi phí",  ông Nguyễn Thành Dương nhận định.

Thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số; đa dạng hoá việc phối hợp với các sàn TMĐT trong và ngoài nước; tích cực tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương ký kết các thoả thuận hợp tác, tạo điều kiện thậun lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu; xây dựng Gian hàng quốc gia Việt Nam trên các sàn TMĐT lớn trên thế giới để quảng bá hình ảnh, sản phẩm Việt Nam tới khách hàng quốc tế; đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp…

Xuất khẩu thông qua các nền tảngTMĐT đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp quan tâm - Ảnh minh họa

Xuất khẩu thông qua các nền tảngTMĐT đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp quan tâm - Ảnh minh họa

Còn theo bà Nguyễn Thị Phương Uyên, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Alibaba.com Việt Nam, sản phẩm của Việt Nam có thuận lợi là giá cả cạnh tranh; mẫu mã, chất lượng. Ngoài ra, lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do còn giúp doanh nghiệp Việt Nam tự tin đẩy mạnh xuất khẩu qua TMĐT.

Tuy nhiên, khó khăn nhất với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia các sàn TMĐT quốc tế là rào cản ngôn ngữ, thiếu kỹ năng marketing, sử dụng công cụ tiếp thị có sẵn trên sàn… dẫn đến việc chưa phát huy, sử dụng tốt những công cụ kỹ thuật số mà các nền tảng cung cấp để tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Không những vậy, nhiều khi sản phẩm không đảm bảo về thời gian giao hàng, tiến độ giao hàng dẫn đến giao dịch bị ảnh hưởng.

Tọa đàm Đẩy mạnh xuất khẩu thông qua các nền tảng TMĐT

Tọa đàm Đẩy mạnh xuất khẩu thông qua các nền tảng TMĐT

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, bà Hoàng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển sáng tạo Đông Dương (Indochina) cho biết: “TMĐT là một phương thức kinh doanh mà chúng tôi cảm thấy rất hiệu quả trong những năm gần đây. TMĐT giúp kết nối giữa doanh nghiệp và người bán rất nhanh chóng. Thay vì như trước đây doanh nghiệp tham gia các cuộc triển lãm ở nước ngoài để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm kênh tiêu thụ, mất rất nhiều thời gian và tốn rất nhiều chi phí, thì với TMĐT sản phẩm của chúng tôi được tiếp cận với khách hàng nhanh hơn và khách hàng có thể mua sản phẩm của chúng tôi đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới”.

Bà Tâm mong muốn, thời gian tới sẽ được các cơ quan quản lý Nhà nước, Sở, ban, ngành tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể nắm vững kiến thức, phát triển các kỹ năng, được đào tạo chuyên về các hình thức bán hàng và kinh doanh kinh doanh trên sàn TMĐT cũng như cách xây dựng hình ảnh, xây dựng thương hiệu.

 

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Đầu chiều nay (28/11), một vụ va chạm giao thông xảy ra tại cầu Vĩnh Tuy lối xuống đường Minh Khai, hậu quả khiến 1 người tử vong.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.