Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Tiểu tam

Thái Phạm: Thứ tư 21/12/2022, 10:37 (GMT+7)

Tiểu tam là một cụm từ mà dân mạng gần đây hay sử dụng thay cho từ bồ nhí hay người thứ 3. Tiểu Tam tồn tại và len lỏi vào những gia đình, những cặp đôi nhằm chia rẽ hay phá hoại mối quan hệ đó. Không từ thủ đoạn mà tiểu tam sử dụng để đạt được mục đích của mình.

 "Nghe đồn em Mai là tiểu tam của đại gia thì phải!!!"  

"Con nhỏ đó nó là tiểu tam nên mới bị đánh ghen!!!"

Tiểu tam là một cụm từ mà dân mạng gần đây hay sử dụng thay cho từ bồ nhí hay người thứ 3. Tiểu Tam luôn tồn tại và len lỏi vào những gia đình, những cặp đôi vô cùng hạnh phúc nhằm chia rẽ hay phá hoại mối quan hệ đó. T

iểu tam có thể ở quanh ta, có thể là bất cứ ai dù là người thân, bạn thân,... Không từ thủ đoạn mà tiểu tam sử dụng để đạt được mục đích của mình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiểu tam là cách ghép từ khá độc đáo có nguồn gốc từ những cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Sở dĩ người ta sử dụng từ “tiểu” (nhỏ) bởi những cô gái này luôn có tỏ vẻ ngây thơ, yếu ớt, mỏng manh, nhỏ bé cần được bảo vệ. Thực chất lại là những người cực kỳ có tâm cơ.

Trong các bộ truyện ngôn tình, những cô gái trẻ trung, xinh đẹp, luôn căm ghét, rắp tâm hãm hại nữ chính hết lần này đến lần khác được gọi là tiểu tam. Chuyện tiểu tam xen vào cuộc sống vợ chồng hay các cặp đôi yêu nhau là một vấn đề khá nhạy cảm nhưng được khai thác nhiều trong các bộ phim truyện.

Trong vai tiểu tam, những cô gái này là người phá hoại, làm đảo lộn và gây rắc rối đến với các cặp đôi hoặc vợ chồng. Do đó các nhân vật tiểu tam thường bị khán giả rất căm ghét.

Không chỉ trong phim mà ngoài đời thực tiểu tam cũng chính là nguyên nhân khiến các cặp đôi lục đục, xích mích, cãi nhau, mất niềm tin vào đối phương. Đúng như nghĩa đen họ là những người thứ ba, người thừa và không được công nhận trong cuộc tình.

Không khó để nhận diện các tiểu tam. Họ thường có điểm chung là núp bóng dưới các danh nghĩa như bạn thân khác giới, em gái kết nghĩa, thanh mai trúc mã, em gái mưa, tri kỷ…; Họ luôn xuất hiện khi mối quan hệ của bạn đang mâu thuẫn. Là những người sống giả tạo, nhiều mặt và luôn tìm cách để lôi kéo, gây sự chú ý, tỏ ra yếu đuối, lợi dụng niềm tin để dần chiếm được tình cảm.

Có rất nhiều từ có nghĩa giống với tiểu tam, gần đây cụm từ thịnh hành ở Việt Nam chính là “trà xanh” hay “con giáp thứ 13”.  

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.