Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiếp tục kiến nghị giảm giờ làm trong doanh nghiệp xuống 44 giờ

Như Ngọc: Thứ hai 27/05/2024, 12:24 (GMT+7)

Lần thứ hai trong nửa năm, các cấp Công đoàn Lao động vừa kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44, tiến tới 40 giờ.

 

# Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, các nhà kinh doanh nước ngoài vẫn gia tăng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2024 đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Mỹ là thị trường XK lớn nhất của VN với kim ngạch ước đạt 26,2 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường NK lớn nhất với kim ngạch ước đạt 29,4 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên

# Lần thứ hai trong nửa năm, các cấp Công đoàn Lao động vừa kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44, tiến tới 40 giờ.

Trước đó, tại Đại hội Công đoàn tháng 12/2023, công đoàn các cấp nói lộ trình giảm giờ làm việc tiến tới 40 giờ mỗi tuần là mong mỏi của nhiều công nhân.

Trên nghị trường Quốc hội cuối tháng 10/2023, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (chuyên trách Ủy ban Xã hội) cũng nêu ý kiến tương tự.

Còn kết quả thống kê của Cục An toàn lao động năm 2019 Việt Nam có số giờ làm việc thuộc nhóm cao ở Đông Nam Á, trong khi ngày nghỉ lễ thuộc nhóm thấp nhất. 

# Còn liên quan đến lĩnh vực tỉ giá, Ngân hàng nhà nước vừa bác bỏ tin đồn về việc thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá. 

Trả lời báo chí về công tác điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới, Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước đã bác bỏ tin đồn thất thiệt về việc thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá.

NHNN khẳng định cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đủ để tỷ giá trên thị trường có dư địa diễn biến linh hoạt và nhấn mạnh sẽ không thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá.

Trước đó, với bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đề cập ở trên, từ đầu năm 2024 đến nay, VND giảm giá khoảng 5% so với USD, tương tự xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực.

# Sau những động thái can thiệp tăng cung vàng từ NHNN, thị trường vàng trong nước đang có giai đoạn ổn định với diễn biến giá vàng miếng và vàng nhẫn dao động với biên độ hẹp.

Cụ thể, vàng SJC được giao dịch ở mức 89,6 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn là 76,4 triệu đồng/lượng. 

# Sáng nay, VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá mà chỉ giao động quanh ngưỡng tham chiếu.

Theo các công ty chứng khoán, trong ngắn hạn, sau khi VN-Index vượt lên trên vùng kháng cự mạnh 1,250 điểm để quay trở lại kênh giá 1,250 – 1,300 điểm, chỉ số đang chịu áp lực kiểm tra lại vùng dưới của kênh giá này.

Trái với diễn biến phân hóa ở các cổ phiếu bluechip, dòng tiền sôi động đã tiếp sức cho đà tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa như TCH, HAG, LAS.

Nhóm này ghi nhận tăng giá nhanh hơn trong nhịp thị trường chung phục hồi. Với nhóm cổ phiếu nhỏ, một số mã có mức tăng giá cao như KSQ, DC2, MCO, HKT, NHC...

Theo thống kê, nhiều cổ phiếu nhỏ có mức tăng giá cao trong vòng một tháng qua như KSQ tăng 66,6%, DC2 tăng 38,9%, MCO tăng 35,4%, HKT tăng 31,2%. Dòng tiền đầu cơ tìm cơ hội.

Kết phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng hơn 2 điểm, lên 1.263 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...