Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, vì mục tiêu tăng trưởng hơn 8%

Thuỳ Dương: Thứ hai 11/08/2025, 20:34 (GMT+7)

Tại Hội nghị “Triển khai các giải pháp ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, đại diện các tổ chức tín dụng đã cam kết duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, minh bạch.

Đồng thời, các ngân hàng cũng đồng thuận với chủ trương giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ sản xuất giai đoạn từ nay đến cuối năm, hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025.

 

Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay

Năm 2025, thế giới chứng kiến xu hướng tăng lãi suất do những lo ngại về lạm phát, Ngân hàng Trung ương Mỹ, FED, thậm chí còn giữ nguyên mức lãi suất lần thứ 5 liên tiếp ở mức 4,25% - 4,50% bất chấp sức ép từ phía Tổng thống Donald Trump với lý do lạm phát vẫn phần nào cao hơn so với mục tiêu 2%.

Riêng Việt Nam, việc chúng ta duy trì lãi suất ở mức thấp, tức là trái ngược với xu thế giảm lãi suất trên thế giới, cho thấy hai dấu hiệu tích cực liên quan đến mục tiêu GDP tăng hơn 8% trong năm nay, 2 con số vào năm sau. Thứ nhất, Việt Nam kiềm chế tương đối tốt lạm phát ở mức dưới 4% từ cuối năm 2024 đến nay, giai đoạn lãi suất được điều chỉnh giảm thay vì liên tục tăng như trước đó.

Thứ hai, tiền ĐỒNG của chúng ta, thông qua các khoản vay tín dụng, trở nên rẻ hơn nhiều so với các đồng tiền mạnh trên thế giới, đặc biệt là USD, tạo sức hút đối với dòng tiền nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam tăng kỷ lục, góp phần thúc đẩy GDP giai đoạn cuối năm nhờ vào những chính sách tiền tệ hợp lý, hiệu quả, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế của chúng ta.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2, cho biết. “Như là chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí đầu vào trên cơ sở đó giảm chi phí đầu ra và giảm lãi suất cho vay bền vững. Đặc biệt là tập trung tín dụng vào các lĩnh vực, nhóm ngành là động lực phát triển kinh tế. Sử dụng đa biện pháp như thế nó sẽ tạo ra hiệu ứng đồng bộ để thúc đẩy, kích thích tăng trưởng kinh tế”…

Một điểm quan trọng nữa, việc duy trì, thậm chí giảm lãi suất cả cho vay lẫn huy động, nhận được sự đồng thuận của nhiều tổ chức tín dụng.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông – Agribank cho biết: “Về lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất cho vay, 7 tháng đầu năm chúng tôi giảm tiếp tục được gần 0,5% bình quân. Và ngay từ đầu năm, ngoài lãi suất thông thường đã giảm, chúng tôi cũng có rất nhiều chương trình tín dụng trên cơ sở khẩu vị rủi ro cũng như tài sản có, và theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đã triển khai đến 500 nghìn tỷ đồng cho các chương trình này với lãi suất cho vay giảm hơn cả lãi suất niêm yết đã được chúng tôi thông tin trên thị trường”…

Chủ động cung ứng vốn rẻ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

123

Trở lại với câu hỏi tại sao chúng ta duy trì lãi suất ở mức thấp? Cũng có hai lý do cần được đề cập ở đây, bao gồm việc các doanh nghiệp được hưởng mức lãi suất ưu đãi, qua đó tiết giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho người lao động, từ đó đẩy mạnh chi tiêu vào lĩnh vực tiêu dùng – một trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Lý do tiếp theo, duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp phải đồng nghĩa lãi suất huy động không cao, từ đó người dân hạn chế gửi tiền vào ngân hàng, thúc đẩy chi tiêu xã hội, tránh tình trạng hút ròng, khi mà tiền gửi cá nhân của toàn bộ các tổ chức tín dụng, theo thống kê, đến thời điểm hiện tại vào khoảng hơn 7,5 triệu tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị “Triển khai các giải pháp ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết.

“Bám sát chỉ đạo của chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành công cụ chính sách tiền tệ phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, kịp thời cung ứng vốn cho nền kinh tế, tập trung cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh và hoạt động tiêu dùng, đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”...

Chủ trương duy trì lãi suất ở mức chấp nhận được không có lợi cho các tổ chức tín dụng khi sức hút dòng tiền giảm sút do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không mặn mà với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, khi chúng ta kiểm soát tốt lạm phát, mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% trong năm nay, 2 con số vào năm sau hoàn toàn có thể thực hiện được.

Lý do là chi phí đẩy của doanh nghiệp sản xuất giảm đồng nghĩa giá thành sản phẩm giảm theo, thu nhập của người lao động tăng lên qua đó thúc đẩy tiêu dùng, đặc biệt giai đoạn từ nay đến cuối năm. Lãi suất thấp, tiền rẻ thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần đẩy nhanh quá trình trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây chính là lợi ích to lớn của việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay thay vì điều chỉnh tăng lên hoặc giữ nguyên như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay./.

Thuỳ Dương/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chặn xe ưu tiên và cái kết 8 củ

Chặn xe ưu tiên và cái kết 8 củ

Xe cứu thương hụ còi, xe công vụ bật đèn ưu tiên, nhưng thay vì được nhường đường, nhiều chiếc lại phải “chôn chân” giữa dòng xe đông nghịt. Không ít tình huống khiến người xem vừa bức xúc vừa ngao ngán: người thì sợ vượt đèn đỏ bị phạt, kẻ lại “điềm nhiên như không” dù còi hú inh ỏi phía sau.

Hà Nội nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông

Hà Nội nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông

Thực hiện kế hoạch của CATP Hà Nội, Phòng CSGT đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn, ứng dụng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu thời gian thực, nhằm nâng cao hiệu quả chỉ huy, điều khiển và giảm ùn tắc giao thông.

Chuyên gia nói gì về đề xuất hoán cải xe máy xăng sang xe lai điện

Chuyên gia nói gì về đề xuất hoán cải xe máy xăng sang xe lai điện

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, xem xét đề xuất Bộ Xây dựng lồng ghép, bổ sung thêm các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn an toàn cho hoạt động cải tạo, hoán đổi động cơ điện đối với mô tô, xe máy.

“Bội thu” từ Hội chợ Mùa thu

“Bội thu” từ Hội chợ Mùa thu

Hội chợ Mùa Thu 2025 khép lại với những dấu ấn đậm nét về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, hội chợ còn là không gian văn hóa - ẩm thực độc đáo, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách mỗi ngày.

Bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc nóng Hà Nội

Trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, nơi hơi sương sớm còn phủ trên mái ngói và nhịp sống vẫn chậm rãi, ta dễ dàng bắt gặp những thức quà dân dã đã cùng thành phố này đi qua bao mùa đổi thay.

Lòng đường biến thành “bãi đỗ xe” tự phát, cư dân bức xúc vì mất an toàn

Lòng đường biến thành “bãi đỗ xe” tự phát, cư dân bức xúc vì mất an toàn

Nhiều cư dân sinh sống trong khu dân cư 6A (xã Bình Hưng, TP.HCM) đang bức xúc về tình trạng các phương tiện chiếm dụng lòng lề đường, dừng đỗ tràn lan trên các tuyến đường nội bộ trong khu dân cư… gây cản trở giao thông nội khu, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ngập lụt đô thị tại Việt Nam: Tương lai có thể thiệt hại gấp 20 lần

Ngập lụt đô thị tại Việt Nam: Tương lai có thể thiệt hại gấp 20 lần

Thời gian qua, thiệt hại sau những trận bão, mưa lũ, ngập lụt tại các đô thị của Việt Nam là không hề nhỏ, bất chấp thực tế là chi phí đầu tư, nâng cấp hạ tầng thoát nước cũng như chi phí dự báo thời tiết cực đoan là rất lớn.