Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiếp tục giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Anh Thư - Như Ngọc: Thứ ba 02/07/2024, 20:20 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2024, quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) theo Nghị quyết số 142/2024/QH15 của Quốc hội.

Theo đó, quy định giảm 2% thuế thuế VAT đến hết năm 2024 áp dụng với một số nhóm mặt hàng chính thức có hiệu lực từ 1/7/2024. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc kéo dài chính sách giảm thuế VAT 2% được nhận định sẽ có những tác động tích cực. 

Việc chính sách giảm 2% thuế VAT được tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay, sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp tiếp tục được hưởng lợi. Ông Trần Đăng Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh lương thực Phước An cho biết:

"Chính phủ tiếp tục chính sách giảm thuế VAT 2% thông qua đó thì nhu cầu của khách hàng sẽ được tăng lên và từ đó sẽ giúp ích cho việc tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất".

Thực tế áp dụng và triển khai việc giảm thuế VAT 2% đối hàng hoá tiêu dùng trong toàn hệ thống, ông Nguyễn Anh Phương, Giám đốc vùng miền Bắc, siêu thị Mega Market cho rằng: chính sách kéo dài thời gian giảm thuế đến hết năm 2024 này là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp thuộc khối ngành dịch vụ. Khi được hưởng lợi từ việc giảm thuế VAT, các doanh nghiệp sẽ duy trì được mặt bằng giá, giúp giữ được dịch vụ ổn định và giữ chân được khách hàng:

"Tôi hi vọng rằng là mức độ giảm như vậy thì sức tiêu thụ sẽ tăng lên và sản xuât tăng lên và sẽ làm giảm giá thành cuối cùng mà khách hàng sẽ phải trả. Thông qua đó thì nhu cầu của khách hàng sẽ được tăng lên, từ đó sẽ giúp ích cho việc tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất…."

Empty

Theo Nghị định số 72/2024 vừa được Chính phủ ban hành, việc giảm 2% thuế suất thuế VAT sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%).

Tuy nhiên, việc giảm thuế không bao phủ tất cả mà sẽ trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ông Nguyễn Văn Phụng, chuyên gia cao cấp về thuế và quản trị doanh nghiệp đánh giá: "Rõ ràng khi giảm từ 10% xuống 8% thì ngân sách nhà nước cũng mất đi một khoản một khoản thuế tương đối lớn, nhưng tôi cho rằng đây là chi phí cơ hội đây là vốn mồi cho nền kinh tế cũng như vốn mồi cho hàng vài chục triệu người dân bởi vì ai cũng phải tiêu dùng, cho nên việc giảm thuế từ 10% xuống 8% ngoài việc kích thích sản xuất, kinh doanh còn có tác dụng kích cầu tiêu dùng. Và kích cầu tiêu dùng rồi thì quay trở lại tổng lượng nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng lên, quay trở lại sản xuất tiêu dùng tăng lên mà sẽ có hiệu quả kinh doanh từ việc tăng trưởng sản xuất kinh doanh và tiêu dùng".

Empty

Theo tính toán của Tổng cục thuế, Bộ Tài chính, việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 trong 5 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng trên 19 nghìn tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam nhấn mạnh, việc giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển:

"Đầu ra của doanh nghiệp này chính là đầu vào của của họ và khi đầu vào của họ giảm thì chi phí cũng giảm, giá thành cũng giảm và rõ ràng đi đến là giá bán cũng giảm và như vậy, tác động tích cực đến người tiêu dùng…"

Bộ Tài chính cho biết, tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội thì dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 24 nghìn tỷ đồng. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tiếp tục giảm thuế VAT sẽ đem lại hiệu ứng tích cực và là giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.

Điều quan trọng hơn là góp phần cải thiện tâm lý của người dân, không khí hoạt động của doanh nghiệp và bớt đi phần ảm đạm của bối cảnh kinh tế chung. Theo đó, sẽ có tác độn g lan tỏa mạnh mẽ đến nội lực của mỗi cá nhân và tổ chức, góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, sẽ tốt hơn nếu mở rộng diện áp dụng giảm thuế với tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ. Qua đó, sẽ vừa tạo tác động lan tỏa đến nền kinh tế, giảm chi phí quản lý, vừa tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

Anh Thư - Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao TNGT thường xuyên xảy ra tại nút giao Minh Khai - Hòa Bình 7?

Vì sao TNGT thường xuyên xảy ra tại nút giao Minh Khai - Hòa Bình 7?

Như VOV Giao thông đã từng thông tin và cảnh báo nhiều lần trên sóng trong các khung giờ cao điểm về thực trạng TNGT thường xuyên xảy ra, gây thương vong trên tuyến đường Minh Khai, đặc biệt là đoạn qua ngõ Hòa Bình 7.

Đừng để tắc đường là nỗi ám ảnh mỗi dịp cận Tết

Đừng để tắc đường là nỗi ám ảnh mỗi dịp cận Tết

Câu chuyện ùn tắc trong những ngày qua tại Hà Nội và TP.HCM là bằng chứng.

Đèn đỏ được rẽ phải, điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật nào?

Đèn đỏ được rẽ phải, điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật nào?

Trong khi nhiều chuyên gia đề xuất, nên cho phép phương tiện rẽ phải liên tục khi gặp đèn đỏ, thì Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đơn vị này đang rà soát để mở thêm lối rẽ phải tại các nút giao đèn tín hiệu và chỉ những nút giao đủ điều kiện về hạ tầng mới cho phép phương tiện rẽ phải.

Thiếu trầm trọng xe tập lái, sát hạch hạng C1, tháo gỡ cách nào?

Thiếu trầm trọng xe tập lái, sát hạch hạng C1, tháo gỡ cách nào?

Thông tin từ các đơn vị đào tạo, sát hạch cấp GPLX cho thấy, hiện tại, loại xe có khối lượng toàn bộ từ 3,5 tấn đến 7,5 tấn dùng để đào tạo hạng C1 đang thiếu trầm trọng, trong khi loại xe có khối lượng toàn bộ từ trên 7,5 tấn trở lên dùng để đào tạo hạng C lại thừa rất nhiều.

Thông báo mức phạt tại các nút giao:  Tai nạn sẽ giảm, ý thức sẽ cao hơn

Thông báo mức phạt tại các nút giao: Tai nạn sẽ giảm, ý thức sẽ cao hơn

Sau gần 1 tháng Nghị định 168 về tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được áp dụng. Những ngày cuối năm, lượng phương tiện tham gia giao thông trở nên đông đúc hơn, tại các nút giao người dân vẫn nghiêm chỉnh chấp hành đúng theo quy định.

Nỗi lo 'xe dù, bến cóc' trở lại dịp Tết

Nỗi lo "xe dù, bến cóc" trở lại dịp Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần và đây cũng là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo đó là sự hoạt động rầm rộ của "xe dù, bến cóc" đặc biệt tại các khu vực cửa ngõ TP.HCM. Vấn nạn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và gây mất trật tự xã hội.

Giá USD biến động sau khi ông Trump nhậm chức

Giá USD biến động sau khi ông Trump nhậm chức

Ngược lại với những ngày đầu năm, giá USD trong và ngoài ngân hàng đột ngột giảm nhanh trong những ngày gần đây.