Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiên phong tinh thần Doanh nhân kiến tạo Việt Nam bền vững

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 13/10/2023, 19:36 (GMT+7)

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức diễn đàn Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong hoạt động của Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do USAID tài trợ và được khởi động từ tháng 1/2022 với mục tiêu góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện và bao trùm. 

 

Theo thông tin từ Diễn đàn, hơn 2 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiên phong, doanh nghiệp áp dụng thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, về hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong, từ hơn 600 doanh nghiệp đăng ký, dựa trên những tiêu chí đánh giá khách quan và khoa học, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn 22 doanh nghiệp tiên phong để nhận gói hỗ trợ được thiết kế riêng với tổng giá trị lên tới 150.000 USD.

Ông Phan Thành Lộc – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Vietnam Food – một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nông sản chia sẻ một số thành tựu đã đạt được:

"Chúng tôi mất 5 năm tđể suy nghĩ cách làm sao chiết xuất những dưỡng chất còn lại từ vỏ tôm. Vì về nguyên tắc đầu là vỏ tôm chúng ta ăn được thì chẳng qua do cách xử lý chúng ta mới thải ra. Nếu chúng ta chiết xuất hết những dưỡng chất đó thì chúng ta chỉ có nước sạch. Đó là lý do câu chuyện của công ty VNF xuất hiện. Kết quả là chúng tôi có đạt được 1 số thành tựu như 2023 VNF được bầu chọn bởi ngành tôm là DN có sự đổi mới tốt nhất toàn ngành".

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững” (Ảnh: Báo Công thương)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững” (Ảnh: Báo Công thương)

Hồi sinh một công ty bên bờ vực phá sản, sau 5 năm, công ty cổ phần HHP Global đã tái cấu trúc nhà máy tái chế giấy phế liệu, giả được hết nợ cho ngân hàng, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Và năm nay, công ty có một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của mình là khánh thành nhà mới theo quy chuẩn nhà máy xanh. Bà Trần Thị Thu Phương – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần HHP Global nói về động lực phát triển bền vững:

"Đấy là nền tảng giúp chúng tôi thực hiện 1 nhà máy xanh, kiểu mẩu vì trong thời gian đầu thực hiện đầu tư nhà máy chúng tôi gặp nhiều vấn đề liên quan tới môi trường. Động lực khiến chúng tôi muốn sản xuất xanh là vì chúng tôi gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, khi chúng tôi đi xin dự án nhà máy giấy thì các ban ngành đều rất mặc cảm với ngành sản xuất giấy, chúng tôi mong muốn là doanh nghiệp tiên phong làm thế nào để thay đổi góc nhìn của tất cả ban ngành, đặc biệt là tái chế giấy của HHP".

Về thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững và thực hành khung đánh giá ESG: Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID khởi động cuộc thi Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 vào tháng 11/2022. Sáng kiến đã thu hút gần 150 hồ sơ đăng ký từ các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Trên cơ sở đó, Dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp có sáng kiến tốt nhất để hỗ trợ đào tạo và tư vấn chuyên sâu 1-1 nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết về ESG cũng như các mô hình kinh doanh bền vững khác, giúp các doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG. Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam cho biết thêm:

"USAID cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân Việt Nam. Thông qua hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh bền vững và áp dụng thực hành ESG. Chúng tôi giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm kiến tạo một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông (Ảnh: Vietnam+)

Tại diễn đàn, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các doanh nghiệp tiên phong chính là lực lượng nòng cốt nhằm dẫn dắt, kiến tạo những thay đổi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam trong hiện tại và tương lai:

"Trong hơn 2 năm vừa qua thông qua dự án IPFC nhiều hoạt động sáng kiến tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân được triển khai mạnh mẽ, chúng ta đã lựa chọn hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện từng bước tạo nên những hình mẫu doanh nghiệp tiên phong điển hình trong nhiều ngành, lĩnh vực. Và đây là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ là những bài học thành công trong việc định vị sản phẩm madee by Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, sáng kiến, ESG 2023 đã được tổ chức nhận thức về thực hành môi trường xã hội và quản trị đã được lan tỏa tới khu vực kinh tế tư nhân".

Được biết, trong thời gian tới, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân với tài trợ của USAID sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy tinh thần tiên phong của doanh nghiệp, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài, qua đó đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.