Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Tiệm sửa xe trả công bằng nụ cười

Hồng Nhung: Thứ tư 20/03/2024, 14:10 (GMT+7)

Thiên lý hữu tình hôm nay sẽ kể về cửa hàng sửa xe miễn phí ở Đà Nẵng cho học sinh, người nghèo, người tàn tật, phí trả chỉ bằng nụ cười, lời cảm ơn.

Chủ tiệm sửa xe này là của chú Nguyễn Viết Hùng đã có gần 30 năm làm nghề sửa xe tại góc ngã tư đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập. Những người nghèo, tàn tật hay học sinh đều được ông sửa xe miễn phí.

Chú Nguyễn Viết Hùng đã có gần 30 năm làm nghề sửa xe tại góc ngã tư đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập

Chú Nguyễn Viết Hùng đã có gần 30 năm làm nghề sửa xe tại góc ngã tư đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập

Chú Hùng cho biết chú sửa xe giúp đỡ cho nhưng người khó khăn nhiều năm rồi, nhưng nhiều người không biết tưởng mất phí nên gọi thế nào cũng không dám vào: "Chú làm ngay gần hai trường học con ạ, thấy học sinh đi học về xe hỏng không có tiền, kêu lại vá mà hắn không dám vô, không có tiền nên chú mới viết cái bảng lên đó cho các cháu biết yên tâm. Chú coi học sinh như con mình thôi, chú cũng có con mà. Đi học cho mấy ngàn ra chơi ăn hết rồi, khi về hỏng xe không có tiền thì mình giúp".

Chính vì thế mà từ lâu tấm bảng bơm vá xe miễn phí của chú sửa xe tốt bụng đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân ở góc ngã tư này và khiến cho người Đà Nẵng ai nhìn vào cũng thấy ấm lòng. Và cũng chính tại góc phố này, chú Hùng đã xả thân giúp đỡ cho biết bao nhiêu người bị tai nạn.

Nhiều người lao động nghèo, người khuyết tật đến sửa xe, chú Hùng cũng không lấy tiền. Cứ thế hơn 10 năm qua khi cái ăn cái mặc còn túng thiếu trăm bề nhưng chú vẫn nhất quyết không chịu tháo tấm bảng "Bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người tàn tật".

Trước đây nhiều người vẫn lắc đầu cười chú, còn gọi là “Hùng Hâm” vì lo cho mình và gia đình còn chưa xong. Để nói về chú, người dân nơi đây kể nhà chú cũng khó lắm, từng có tên trong danh sách hộ nghèo ở địa phương. Đứa con trai đầu của chú bị bệnh tràn dịch màng phổi phải nghỉ học giữa chừng, 2 đứa con kế và út đều đang tuổi ăn học.

Không có nhà, vợ chồng chú Hùng cùng 3 con hiện phải sống nhờ trong căn hộ nhỏ của mẹ và cô em gái út. Để trang trải cuộc sống gia đình, hằng ngày vợ chú dọn tủ bánh mì ra góc ngã tư đối diện tiệm sửa xe của chồng để bán. Cảm động hơn khi biết, tiệm bánh mì của cô cũng thường hay bán miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tiệm sửa xe miễn phí cho học sinh, người nghèo, người tàn tật

Tiệm sửa xe miễn phí cho học sinh, người nghèo, người tàn tật

Từ lòng tốt của vợ chồng chú mà người dân nơi đây gọi là “ Tiệm sửa xe” chứ chú bảo làm gì có tiền mà thêu cửa hàng đâu, xin làm ké ở ngã tư thôi. Gia tài của chú vẻn vẹn trên chiếc xe máy ba bánh tự chế để chở thùng máy bơm và hộp đồ nghề cũ kỹ và cũng bị hạn chế thời gian nên chú chỉ hành nghề được từ 17h chiều đến 3 giờ sáng hôm sau.

Thời gian quá  ít ỏi, lại vừa mưu sinh vừa giúp người nên thu nhập bấp bênh. Trung bình mỗi ngày chú kiếm được khoảng 70-80 nghìn, ngày nào đắt khách lắm thì tầm 100 - 150 nghìn, nhưng cũng có bữa ngồi từ chiều đến khuya lắc rồi ra về với cái ví rỗng.

Đến giờ, chú Hùng cũng không nhớ mình đã giúp đỡ cho bao nhiêu người. Chỉ biết mỗi tháng có trên trăm lượt học sinh và người khuyết tật đến đây để được bơm, vá xe miễn phí, thù lao họ gửi chú là những nụ cười và lời cảm ơn.

Thấy chú Hùng làm việc thiện, từ bác xe ôm, anh lái xích lô đến cô hàng nước quanh cũng hăng hái phụ chú bơm xe cho học sinh, người tàn tật mỗi khi tiệm đông khách mà không lấy một đồng nào:

"Mình đã từng được chú giúp đỡ, chú rất giản dị, hiền lành ít nói, nhưng rất nhiệt tình. Chiều hôm đó trong lúc vội đi làm may nhờ có chú sửa xe cho mình kịp đi làm, thực sự rất cảm ơn chú"

"Mình thấy chú Hùng treo biển sửa chữa miễn phí mới đầu ngại không dám vô, nhưng lúc đó xe hỏng dắt bộ chú chủ động giúp mình. Đến lúc rút tiền ra trả thì chú bảo sinh viên chú không lấy. Mình thấy rất vui".

Chú Hùng cho biết chưa bao giờ có ý định dừng việc sửa xe miễn phí này, sẽ tiếp tục đến lúc nào không đủ sức khoẻ nữa thì thôi

Chú Hùng cho biết chưa bao giờ có ý định dừng việc sửa xe miễn phí này, sẽ tiếp tục đến lúc nào không đủ sức khoẻ nữa thì thôi

Chính bởi những nụ cười tràn ngập hạnh phúc của những cô cậu học sinh, hay những câu cảm ơn vụng về của những người có hoàn cảnh khó khăn mà người đàn ông tuổi đã gần 60 chưa bao giờ có ý định dừng việc sửa xe miễn phí này, sẽ tiếp tục đến lúc nào không đủ sức khoẻ nữa thì thôi, bởi chú bảo không có tiền giúp người thì có cái công.

Nhiều người nói chú khùng, chạy ăn từng bữa, kiếm từng đồng mà còn bày đặt làm từ thiện nhưng chú vẫn bỏ qua những lời đàm tếu đó, chỉ đơn giản vì chú muốn giúp những người còn khó, còn khổ hơn mình, giúp được gì thì giúp, mình thấy lòng an yên là vui rồi.

Ngày qua ngày, tại góc ngã tư nhỏ, giữa cuộc sống bộn bề, hối hả, hình ảnh người đàn ông với nụ cười thân thiện ngồi lặng lẽ bên tấm bảng có dòng chữ trắng: "Bơm, vá xe miễn phí cho học sinh - người khuyết tật" sẽ khiến nhiều người đi qua nơi này cảm thấy lòng bình an.  

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại ! 

Hồng Nhung/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Hiện nay nhiều hạng mục quan trọng tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang bám sát và vượt tiến độ so với kế hoạch.

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bộ Y tế vừa đề xuất bỏ quy định cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con; vợ chồng có quyền tự quyết định thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, thu nhập.

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Cục Đường sắt Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất các giải pháp khắc phục các điểm xung yếu xuống cấp. Trong đó, Cục này đề xuất lập dự án cải tạo, sửa chữa cầu Long Biên (tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng) và cầu Phú Lương (tuyến đường sắt Gia Lâm - Hải Phòng).

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội được cho là một trong những tuyến phố có kích thước đường giao thông nhỏ nhất Hà Nội. Cuộc sống người dân sinh sống nơi đây ảnh hưởng rất nhiều do việc xe cộ đi lại ùn tắc.

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

“Chiều chiều vịt lội cò bay/ Ông voi bẻ mía chạy ngay vô rừng”, điệu hát ru Nam Bộ man mát nhắc về một thời mà ĐBSCL từng là nhà của những con voi to lớn.

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI:
 Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI: Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Tối 13/7, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. 

Quy hoạch, “chìa khóa” giải quyết úng ngập?

Quy hoạch, “chìa khóa” giải quyết úng ngập?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập úng đô thị. Nhưng tiền đề để giải quyết vấn đề này là công tác quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.