Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thuế thương mại điện tử: Cần phối hợp để giảm thiểu thất thu (Phần 2)

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 10/08/2023, 18:36 (GMT+7)

Hiện việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã có khung pháp lý khá đầy đủ. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này rất phong phú, đa dạng về hàng hóa, dịch vụ, từ thị trường trong nước đến xuyên biên giới trên nền tảng số…

Tin trong nước và thế giới

# Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hướng dẫn về định giá đất trước ngày 15/8 tới. 

Còn Bộ Công Thương cho biết, Hiệp định Thương mại tự do với Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), với khối EFTA và các hiệp định thương mại tự do trong khuôn khổ ASEAN đang được Việt Nam tích cực triển khai.

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

# Xuất khẩu thủy sản cả năm nay dự kiến sẽ thu về khoảng 9 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mục tiêu đặt ra từ đầu năm là trên 10 tỷ USD. 

Và việc giá gạo thế giới tăng đột biến thời gian qua chưa hẳn đã là tin tốt. Bởi theo các DN, do giá gạo tăng liên tục, nhiều DN lo ngại giá ảo nên không dám chốt hợp đồng mua bán vì sợ thua lỗ. 

# Liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS): Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm, giá trị tồn kho BĐS đã lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng. 

Còn tại Hà Nội, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, sắp tới, để phát triển nhà ở xã hội cần có quy định riêng; còn về cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ phải nghiên cứu quy trình kỹ lưỡng hơn.

# Đáng chú ý, theo lịch, ngày mai (11/8), liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày một lần.

Các DN đầu mối dự báo, giá xăng ngày mai (11/8) sẽ giảm nhẹ, nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn. Nhưng giá dầu có thể lại tăng tiếp. 

# Tổng thống Joe Biden ngày 9/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc.

Ngay lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về động thái này, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp lại nếu cần thiết. 

# Theo chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB), các quốc gia đang phát triển sẽ cần hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm để đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình chuyển đổi năng lượng. 

Đáng chú ý, lần đầu tiên sau 2 năm, Trung Quốc chính thức rơi vào giảm phát, khi CPI 7/2023 đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thuế thương mại điện tử: Cần phối hợp để giảm thiểu thất thu

Hiện việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã có khung pháp lý khá đầy đủ. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này rất phong phú, đa dạng về hàng hóa, dịch vụ, từ thị trường trong nước đến xuyên biên giới trên nền tảng số… 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàng nghìn tỉ đồng thuế thu được là cố gắng lớn của ngành thuế. Tuy nhiên, nhìn lại hoạt động thương mại điện tử nói chung, cụ thể trong năm 2022 vừa qua, với quy mô bán lẻ ước đạt 16 tỷ 400 triệu đô-la Mỹ, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước; với tốc độ tăng trưởng 20% mỗi năm thì xem ra số thuế đã nộp vào ngân sách chưa tương xứng với thực tiễn và tiềm năng phát triển toàn ngành.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Nguyên Cục trưởng cục thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính nhận định: "Phải đánh giá một cách công bằng là chúng ta đã có những bước tiếp cận rất sớm để có thể thu thuế các nhà kinh doanh  nước ngoài…Tuy nhiên, phải đến các Thông tư….thì chúng ta mới có đủ điều kiện để thực hiện thu thuế các trường hợp này và tôi cho rằng số thuế này đã thể hiện được là chúng ta bước đầu đã thu thuế được đối với các nhà kinh doanh  nước ngoài. Đây là cố gắng rất lớn của ngành thuế nước ta…"

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân ngành thuế chưa khai thác hết tiềm năng của nguồn thu thuế này, đó là do sự phối hợp giữa các bên với cơ quan thuế chưa chặt chẽ. Con số thu vẫn khiêm tốn và cần có giải pháp để thu đúng và thu đủ.

PGS.TS Lê Xuân Trường – Trưởng khoa thuế và hải quan, Học viện Tài chính nói: "Trước mắt phải tăng cường phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cơ quan thuế để thu thập cơ sở dữ liệu thông tin. Trên cơ sở đó chúng ta có thông tin về các hoạt động giao dịch thương mại điện tử để sử dụng hệ thống dữ liệu phân tích từ đó yêu cầu những người có hoạt động kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật"

Hiện nay, việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã có khung pháp lý khá đầy đủ. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này rất phong phú, đa dạng về hàng hóa, dịch vụ, từ thị trường trong nước đến xuyên biên giới trên nền tảng số…

Do đó, ông Nguyễn Việt Anh – chuyên gia Quản trị công cao cấp, Ngân hàng Thế giới cho rằng: "Việc quy định vai trò của các nền tảng số, trang TMĐT trong việc kê khai nộp thuế thay cho các thương nhận hoạt động trên sàn thì đây là một thông lệ tốt rồi. Câu chuyện còn lại là giải quyết các bài toán kĩ thuật cụ thể để giúp các đơn vị có đủ thời gian để mọi đơn vị vận hành một cách trơn tru nhất"

Còn ông Nguyễn Văn Được, Phó trưởng Ban đối ngoại, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho rằng: "Cơ quan thuế cần phải vận dụng linh hoạt, triệt để và đặc biệt yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  xử lý những tổ chức, cá nhân không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan thuế trong triển khai thu thuế. Đặc biệt, cơ quan thuế phải tuyên truyền sâu rộng cho người dân, doanh nghiệp rõ về nghĩa vụ thuế để tránh tình trạng thiếu hiểu biết dẫn đến lách luật"

Đây không chỉ là vấn đề của riêng hoạt động thuế, đây còn là bình đẳng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, là sự minh bạch trong hoạt động đầu tư và thu hút đầu tư… cần sự quan tâm nhiều hơn của Chính phủ - cần những giải pháp tổng thể, được thực hiện hiệu quả, và luôn cần sự hợp tác từ chính các cá nhân, tổ chức đang giao thương, lợi nhuận từ hoạt động này.

Nhận định của bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam: "Chúng tôi hi vọng rằng từng bước để có những giải pháp kết hợp với tuyên truyền chính sách chế độ với tự nguyện tuân thủ của người nộp thuế thì công tác thanh tra kiểm tra là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta thấy rằng nếu xử lý nghiêm minh thì ý thức tuân thủ sẽ tốt lên".

Các chuyên gia đều kỳ vọng những khó khăn trong công tác quản lý thuế đối với thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ sớm được tháo gỡ bởi đây là một trong những nguồn thu rất lớn cho ngân sách nhà nước cũng như nâng cao công tác quản lý thuế theo thông lệ quốc tế.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

# Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 7/2023, chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giảm trên 10 điểm. Theo đó, VN-Index giảm 13,38 điểm, tương đương 1,08%, xuống 1.220,61 điểm.

# Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán điều chỉnh mạnh. Ở nhóm bất động sản, VIC một lần nữa là tâm điểm của thị trường khi tăng tới 3,19%.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 118 mã tăng, 45 mã đứng giá và 371 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức trung bình, đạt 19.562 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...