Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Cần giảm ngay thủ tục rườm rà trong cung ứng

Xuân Tú: Thứ sáu 27/10/2023, 06:19 (GMT+7)

Tình trạng thiếu vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã kéo dài gần 1 năm qua, và tới nay nguồn cung vắc xin tới các địa phương vẫn rất “nhỏ giọt”, trong khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em do thiếu vắc xin ngày càng lớn.

Đây cũng là băn khoăn của PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khi trao đổi cùng PV VOV Giao thông.

Ảnh minh họa: baodauthau

Ảnh minh họa: baodauthau

PV: Thưa ông, nguyên nhân sâu xa dẫn đến thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng gần 1 năm qua là gì?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Trước đây chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình mục tiêu y tế quốc gia, Bộ Y tế đảm nhận mua vaccine, chương trình mục tiêu sẽ chuyển kinh phí trực tiếp cho Bộ Y tế.

Nhưng hiện nay chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như một số chương trình khác không còn chương trình mục tiêu y tế quốc gia nữa và nó chuyển thành chi thường xuyên, do các địa phương trực tiếp đầu tư và chi trả, trong đó có việc mua vaccine cũng như các trang thiết bị khác.

Do đó, địa phương phải tự đấu thầu, trong đó có việc đấu thầu vaccine, và thời gian qua do các địa phương chưa quen việc mua sắm, dẫn đến ách tắc không mua được vaccine. Thế thì Chính phủ cho phép Bộ Y tế tiến hành đấu thầu và bằng nguồn kinh phí của Nhà nước chuyển thẳng cho Bộ Y tế.

Ở đây cơ chế liên quan tới việc mua sắm đấu thầu thì Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ để mua vaccine cho cái chương trình tiêm chủng mở rộng, sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ.

Còn một số vắc xin khác do Việt Nam tự sản xuất thì cũng có thể tiến hành mua theo hình thức đặt hàng, nhưng phải duyệt giá. Và như tôi biết lúc này, Bộ Y tế đang cùng với các bộ, ngành khác để duyệt được giá chính thức.

PV: Nếu vậy thì lúc này chúng ta vẫn phải tiếp tục chờ đợi, đồng nghĩa sẽ có những em nhỏ gia đình khó khăn chưa thể tiếp cận các loại vắc xin phòng bệnh, thưa ông?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Chương trình tiêm chủng mở rộng thể hiện tính ưu việt của Nhà nước ta, của Chính phủ ta, nghĩa là tiêm chủng mà không phải trả tiền, nhưng cũng chỉ miễn phí với 10 loại vắc xin hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng, còn các vắc xin khác thì tiêm theo hình thức dịch vụ.

Tất nhiên trong lúc vaccine tiêm chủng mở rộng bị thiếu thì chúng ta phải tiêm vaccine dịch vụ và tất nhiên nó sẽ khó cho những gia đình kinh tế khó khăn.

Thế nên sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ thì hiện nay Bộ Y tế đã và đang vào quyết quyết liệt để tiến hành các thủ tục mua sắm để sớm có vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

PV: Vậy theo ông, giải pháp căn cơ cho "khủng hoảng thiếu vắc xin" hiện nay là gì?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Nguyên nhân thì chúng ta biết rồi, Chính phủ cũng đã chỉ đạo, Bộ Y tế và các bộ, ngành cũng đã vào cuộc một cách quyết liệt rồi, nhưng cái chính là chúng ta phải bỏ tất cả những thủ tục hành chính không cần thiết thì các thủ tục mua sắm sẽ được đẩy nhanh lên.

Bên cạnh đó thì như tôi vừa nói, có thể gia đình nào mà kinh tế có điều kiện thì chúng ta tiêm theo hình thức tiêm vaccine dịch vụ, các cơ quan của chúng ta cũng có thể liên hệ trực tiếp đến các tổ chức quốc tế để có những viện trợ vaccine, và ưu tiên vaccine đó cho những vùng khó khăn, ví dụ như tổ chức Y tế thế giới vừa qua cũng đã có những vaccine cho Việt Nam, thì đấy là những giải pháp lúc này.

Nhưng nhấn mạnh lại giải pháp căn cơ nhất vẫn là đẩy nhanh tiến độ mua sắm, đấu thầu cũng như giải quyết việc mua theo đơn đặt hàng một cách nhanh nhất.

PV: Xin cảm ơn ông.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tỉ lệ tiêm chủng thấp do thiếu vắc xin sẽ khiến các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát.

Thậm chí, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp khả năng bệnh bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao. Ngoài ra, Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM, thành viên Hội đồng Đánh giá tiêm chủng quốc gia cảnh báo: Nếu thiếu vắc xin miễn phí thì trẻ em nghèo sẽ không được hưởng lợi ích của tiêm chủng mở rộng, làm mất ý nghĩa của chương trình.

Đặc biệt, người dân nông thôn ít có khả năng phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên việc trẻ em nông thôn bị thiếu vắc xin tiêm chủng là điều rất đáng lo ngại. 

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Bộ Tài chính vừa đề xuất cân nhắc việc không tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước do lo ngại việc này có thể vi phạm cam kết quốc tế. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì trực tiếp tác động đến chi phí mua ô tô.

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Dù phần vỉa hè dành cho người đi bộ tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Ba Đình, Hà Nội ) được lập rào chắn để ngăn chặn các phương tiện xe máy di chuyển và lắp biển cấm đỗ xe nhưng lại bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô với hai hàng thẳng tắp.

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

"Thứ nhất nhân ngôn, thứ nhì thạch tín”. Dân gian vẫn thường dùng câu nói này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của “sát thủ vô hình” mang tên Xyanua.

'Số hóa' thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

"Số hóa" thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

Việc chuyển đổi sang hình thức không dùng tiền mặt khi gửi xe có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, để nó có hiệu quả cao thì quan trọng nhất là phải thuận tiện cho người dân, chứ không thể chuyển từ cách làm thủ công này sang thủ công khác như hiện nay.

Văn hóa vỉa hè

Văn hóa vỉa hè

Có lẽ ở Hà Nội, vỉa hè – bên cạnh vai trò là không gian vật lý với chức năng giao thông ban đầu, còn nổi bật với chức năng của một “không gian kinh tế” và “không gian văn hoá” của người Hà Nội.

Cầu vượt bộ hành 'ế khách': Giải cứu thế nào?

Cầu vượt bộ hành "ế khách": Giải cứu thế nào?

Những cây cầu được đầu tư từ 3 đến 5 tỷ, thậm chí 10 tỷ nhưng lại bị người dân ngó lơ, bỏ không đến nỗi xuống cấp.

Đề xuất tăng mạnh thuế để giảm tỉ lệ hút thuốc

Đề xuất tăng mạnh thuế để giảm tỉ lệ hút thuốc

Bộ Tài chính vừa đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, theo đó sẽ bổ sung mức thuế tuyệt đối theo lộ trình tăng từng năm, từ 2026 đến 2030. Dự kiến, mức tăng của cả 2 phương án sẽ đạt tăng 10.000 đồng/bao thuốc lá trong 5 năm tới.