Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Thiếu quỹ nhà tái định cư, dự án Vành đai 1 tiếp diễn nguy cơ chậm tiến độ

Hoàng Hà: Thứ năm 04/07/2024, 06:11 (GMT+7)

Dù gần đây dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đi qua 2 quận Ba Đình và Đống Đa đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, những vướng mắc về mặt bằng và quỹ nhà tái định cư đang là những rào cản.

Hà Nội sẽ gỡ nút thắt này thế nào? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Trí Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình xung quanh nội dung này.

PV: Xin ông cho biết tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đi qua địa bàn quận Ba Đình đến thời điểm hiện nay?

Ông Lê Trí Dũng: Dự án Vành đai 1 đi qua địa bàn quận Ba Đình có 1.334 phương án, gồm 1.313 hộ dân và 21 tổ chức, đến nay công tác đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã thực hiện được 1.333/1334 phương án, còn lại khu vực nhà thờ họ Đạo giảng Võ chưa đo đạc được.

Về công tác điều tra, khảo sát đã điều tra khảo sát được 1.333/1.333. Về xác định nguồn gốc đất đến nay các phương đã xác nhận được 1.320/1.333, còn lại 13 trường hợp trên địa bàn phường Giảng Võ do chủ đầu tư vừa đo đạc, kiểm đếm tài sản xong, vừa gửi hồ sơ cho phường và hiện phường đang hoàn thiện hồ sơ để xác nhận nguồn gốc đất.

Công tác thẩm định phương án, đã thẩm định được 1.141 phương án, trong đó hội đồng đã thông qua được 828 /1.141 phương án, còn lại 313 phương án chưa thông qua hội đồng do chưa đủ hồ sơ pháp lý, yêu cầu chủ đầu tư và UBND các phường bổ sung hồ sơ còn thiếu để đưa ra hội đồng thông qua phương án.

Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục có chiều dài 2.274m, mặt cắt ngang 50m (bao gồm hai cầu vượt tại nút Giảng Võ - Láng Hạ và Nguyễn Chí Thanh). Ảnh: Kinh tế&Đô thị

Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục có chiều dài 2.274m, mặt cắt ngang 50m (bao gồm hai cầu vượt tại nút Giảng Võ - Láng Hạ và Nguyễn Chí Thanh). Ảnh: Kinh tế&Đô thị

Đến nay trên cơ sở các phương án đã thông qua hội đồng, UBND quận đã phê duyệt 654/828 phương án, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 2.279 tỷ đồng, còn lại 165 phương án đang trong thời gian niêm yết công khai và giải quyết đơn thư kiến nghị của người dân.

Đến nay đã chi trả được 491 phương án, với số tiền gần 1.395 tỷ đồng, đã thu hồi mặt bằng được của 154 phương án, với tổng diện tích đất thu hồi là 7.153m2

PV: Như vậy có thể thấy công tác giải phóng mặt bằng đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên so với kế hoạch thì vẫn còn chậm. Theo ông đâu là những khó khăn, vướng mắc trong GPMB?

Ông Lê Trí Dũng: Giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó khăn, người dân có rất nhiều nội dung kiến nghị, như giá đất bồi thường thấp, giá nhà tái định cư thì cao, các chính sách về Luật Đất đai và các Nghị định hướng dẫn luật này vẫn chưa được cập nhật và giải quyết được tất cả những phát sinh trong thực tiễn, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề trong GPMB.

Trên cơ sở những nội dung phát sinh này UBND quận Ba Đình đã báo cáo thành phố xem xét, phê duyệt chính sách đặc thù của dự án, cụ thể thành phố đã ban hành Quyết định 4434 ngày 29/12/2023 về những chính sách đặc thù cho dự án Vành đai 1 nằm trên địa bàn 2 quận Ba Đình và Đống Đa. Từ đó đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục đẩy nhanh dự án.

Khó khăn nữa là vấn đề nhà tái định cư, với tổng số 1.334 phương án, quận cần hơn 1.500 căn nhà tái định cư, tuy nhiên qua rất nhiều lần Sở Xây dựng HN giới thiệu, bố trí nhà tái định cư, đến nay trên địa bàn vẫn còn thiếu khoảng 300 căn nhà tái định cư.

Vấn đề nữa là liên quan đến các quyết định bán nhà, khi thành phố ban hành quyết định bán nhà nhưng chủ đầu tư của tòa nhà đó lại không làm việc ngay với người dân để kí hợp đồng bàn giao nhà. Quận đã phản ánh lên Sở Xây dựng và UBND TP có ý kiến với Công ty đang quản lý tòa nhà đó để đẩy nhanh tiến độ kí hợp đồng bàn giao nhà cho người dân, để người dân đến ở và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiếp quản và phá dỡ thực hiện dự án.

Các phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bàn giao nhà tái định cư; công tác đo đạc điều tra kiểm đếm bắt buộc… vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Ảnh: VnExpress

Các phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bàn giao nhà tái định cư; công tác đo đạc điều tra kiểm đếm bắt buộc… vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Ảnh: VnExpress

PV: Về việc một số chủ tòa nhà tái định cư cố tình gây khó khăn và trì hoãn trong bàn giao nhà cho người dân, về phía quận Ba Đình có giải pháp gì để tháo gỡ vấn đề này ?

Ông Lê Trí Dũng: Cụ thể ở đây là quỹ nhà CT3 Nghĩa Đô, đây là quỹ nhà theo chính sách của thành phố là cho phép chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán, nhưng phải dành lại 20% quỹ đất, với chất lượng nhà ở thương mại để thành phố làm nhà tái định cư và hiện Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 1 Hà Nội là chủ đầu tư thực hiện dự án này.

Ngay từ khi thực hiện dự án chúng tôi đã cùng Ban dân dụng xây dựng công nghiệp thành phố nhiều lần liên hệ làm việc với đơn vị này để thực hiện việc bàn giao nhà nhưng cũng rất khó khăn. Công ty này nêu lý do quỹ nhà này chưa đủ điều kiện bàn giao, sau đó đơn vị này đã chấp hành việc chỉ đạo của thành phố.

Thế nhưng tiến độ bàn giao nhà rất chậm, rất nhỏ giọt, dẫn đến người dân đã được chi trả đầy đủ tiền, chỉ còn đến kí hợp đồng và ban giao nhà thôi nhưng vẫn chưa thực hiện được.

PV: Xin cảm ơn ông.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn