Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Thiếu đăng kiểm viên, không kịp bổ sung sẽ ra sao?

Quách Đồng: Thứ sáu 24/02/2023, 06:38 (GMT+7)

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm, mới đây, Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Nội vụ cho Cục Đăng kiểm được ký hợp đồng lao động ở vị trí việc làm tại các đơn vị trực thuộc Cục này để kịp thời bổ sung nhân sự, đặc biệt là đăng kiểm viên.

Vậy, thực trạng thiếu hút nguồn nhân lực đăng kiểm đang diễn ra như thế nào? Nếu tình trạng này không được giải quyết, sẽ ảnh hưởng ra sao đến hoạt động đăng kiểm phương tiện trên cả nước.

PV VOV Giao thông đối thoại với ông Lại Thái Phong, Phó trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam về nội dung này:

PV: Xin ông cho biết, hiện tại, nguồn nhân lực về đăng kiểm đang gặp những khó khăn như thế nào? Cụ thể là ở cơ quan quản lý của Cục Đăng kiểm và ở địa phương ra sao?

Ông Lại Thái Phong: Tại thời điểm hiện tại, tình hình nhân lực của Cục Đăng kiểm đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể thì hiện tại số trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đang có 13 trung tâm đăng kiểm và 7 chi nhánh, tương đương với khoảng 53 dây chuyền kiểm định.

Để 53 dây chuyền này hoạt động theo đúng quy định của Nghị định 139 thì số lượng đăng kiểm viên cần có khoảng 212 đăng kiểm viên, trong đó là 60 đăng kiểm viên bậc cao, kiêm các nhiệm vụ phụ trách dây chuyền cũng như lãnh đạo của Trung tâm.

Riêng Phòng Kiểm định xe cơ giới, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam cần ít nhất 30 đăng kiểm viên, trong đó khoảng 25 đăng kiểm viên bậc cao để có thể hướng dẫn và vận hành các hoạt động quản lý chung cho hệ thống.

Do vậy, để duy trì hoạt động đúng và đủ chức năng thì toàn bộ hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam cần phải có khoảng từ 240 - 250 đăng kiểm viên và đến nay toàn bộ hệ thống mới chỉ có khoảng 198 đăng kiểm viên, trong đó là 103 đăng kiểm viên bậc cao.

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thiếu hụt khoảng 110 đăng kiểm viên, tương đương với 44% nguồn nhân lực.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Trước tế đó, theo ông cần có cơ chế như thế nào để thu hút, tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu hoạt động đăng kiểm hiện nay?

Ông Lại Thái Phong: Với vị trí là đăng kiểm viên xe cơ giới thì bắt buộc là phải tốt nghiệp các trường đại học kỹ thuật liên thông, cao đẳng nhưng mà cũng sẽ phải mất từ 4 đến 5 năm đào tạo chuyên sâu về mặt kỹ thuật và từ 1 đến 2 năm đào tạo, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới.

Do vậy, để có thể có luôn nguồn nhân sự này thì chúng ta cần mất rất nhiều thời gian.

Ngoài ra thì đối với một số những cái Trung tâm đăng kiểm trực thuộc cơ quan của Nhà nước, ví dụ như Sở Giao thông vận tải hoặc Cục Đăng kiểm Việt Nam thì quy trình tuyển dụng cũng phải ràng buộc theo quy định của Nhà nước và rất mất thời gian để chúng tôi có thể tìm được người và cũng như là hoàn thiện các thủ tục, quy trình bổ nhiệm.

Ngoài việc thiếu hụt về số lượng đăng kiểm viên thì thiếu hụt về số lượng đăng kiểm viên bậc cao còn nghiêm trọng hơn rất nhiều Vì nếu không có đăng kiểm cao thì các trung tâm sẽ không thể hoạt động được.

PV: Với thực trạng như vậy thì nếu không được tháo gỡ thì điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động đăng kiểm?

Ông Lại Thái Phong: Nếu trong thời gian tới mà số lượng nguồn nhân sự về đăng kiểm viên không được đáp ứng thì sẽ dẫn đến một số các trung tâm đăng kiểm sẽ không đủ nguồn nhân lực và nhân sự để hoạt động.

Theo như thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì trung bình toàn bộ hệ thống đang có khoảng 50 trung tâm đăng kiểm không hoạt động do liên quan đến sai phạm. Ngoài ra thì có khoảng 7 trung tâm đăng kiểm là không hoạt động do thiếu các điều kiện về nguồn nhân lực và các điều kiện hoạt động theo Nghị định 139 và số lượng các trung tâm đăng kiểm không hoạt động vẫn đang tiếp tục tăng cao.

Hiện tại nguồn nhân sự mà Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng không đủ đáp ứng để có thể điều chuyển, luân chuyển phục vụ cho các khu vực thiếu nguồn nhân lực.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.