Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường hàng hoá nguyên liệu trầm lắng trong ngày nghỉ lễ của Mỹ

PV: Thứ năm 20/06/2024, 07:53 (GMT+7)

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Theo đó, nhóm nông sản và một số các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp ngừng giao dịch. Trong khi đó, thị trường năng lượng và kim loại đóng cửa phiên sớm. Lực mua chiếm ưu thế ở các mặt hàng còn giao dịch đã kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,25% lên 2303 điểm. 

ndex

Giá cà phê Robusta hồi phục

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá cà phê Robusta tăng 1,65%, lên trên 4.060 USD/tấn, trong khi cà phê Arabica nghỉ Lễ. Lo ngại sản lượng cà phê ở mức thấp trong niên vụ 2024-2025 vẫn là yếu tố nâng đỡ giá. Mưa quay lại vùng trồng cà phê chính nhưng không thể khắc phục hoàn toàn thiệt hại do khô hạn hồi đầu năm. Giới phân tích lo ngại, sản lượng cà phê vụ tới ở nước ta sẽ ở mức thấp trong nhiều năm.  

Giá đường trắng tăng 1,26% lên mức 553,5 USD/tấn trong bối cảnh hoạt động sản xuất đường tại Ấn Độ có thể gặp khó khăn. Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, có thể chỉ nhận được lượng mưa tháng 6 thấp hơn bình thường do gió mùa tiến triển chậm. Lượng mưa thấp có thể hạn chế sự phát triển của các cánh đồng mía đường, kéo theo lượng đường sản xuất ở mức thấp. 

2. bang gia cong nghiep

Giá cao su tăng 0,55% so với tham chiếu khi thị trường xuất hiện thông tin dự báo nguồn cung cao su năm 2024 tiếp tục thấp hơn so với nhu cầu. Ngoài ra, Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) đã điều chỉnh dự báo nhu cầu cao su năm 2024 lên mức 3,1%, trong khi nguồn cung được điều chỉnh giảm xuống mức tăng 1,1%.  

Giá dầu giảm nhẹ bất chấp sức nóng tại khu vực Trung Đông

Tính tới 1 giờ 30 phút sáng 20/6, giá dầu WTI giảm khoảng 0,12% xuống mức  81,47 USD/thùng. Trong khi đó, dầu Brent giảm 0,3% xuống 85,07 USD/thùng. Giá dầu giảm nhẹ sau báo cáo trái ngược kỳ vọng của thị trường từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cũng như dữ liệu nhập khẩu thất vọng của Nhật Bản trong bối cảnh các thông tin nguồn cung được cải thiện.

3. bang gia nang luong

Cụ thể, theo số liệu được API công bố sáng ngày 19/6, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 14/6 tăng 2,246 triệu thùng, trái ngược so với dự báo giảm 2,2 triệu thùng của thị trường, điều này đã gây ra sức ép lên giá. 

Áp lực nguồn cung được giảm bớt khi nguy cơ đình công của các công nhân dịch vụ dầu mỏ của Na Uy, quốc gia khai thác khoảng hơn 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, đã được xoa dịu. Các công đoàn cho biết họ đã bước đầu đạt được những bước tiến trong việc đàm phán các vấn đề về tiền lương cho người lao động. 

Thêm vào đó, công suất lọc sơ cấp ngoại tuyến trong tháng 6 của Nga đã được điều chỉnh tăng 114% so với kế hoạch trước đó, lên mức 4,1 triệu tấn. Các nhà máy cắt giảm công suất lọc dầu đồng nghĩa với việc nguồn cung cho hoạt động xuất khẩu dồi dào hơn. Theo ước tính, khối lượng dầu xuất khẩu từ các cảng phía Tây của Nga trong tháng 6 có thể vượt kế hoạch khi chạm mức 2 triệu thùng/ngày. 

Trong khi đó, dữ liệu sơ bộ từ Bộ Tài chính cho thấy Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ tư thế giới, đã nhập khẩu khoảng 2,17 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 5/2024, thấp hơn 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy vậy, xung đột có nguy cơ lan rộng tại khu vực Trung Đông tiếp tục làm gia tăng mối lo nguồn cung gián đoạn trên thị trường dầu mỏ. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo tướng Ori Gordin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc Israel, và lãnh đạo Tổng cục Tham mưu Oded Basiuk đã họp đánh giá tình hình khu vực biên giới Israel - Lebanon, và cho biết các tướng lĩnh đã duyệt "kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công tại Lebanon". 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại...

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội dù tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 300m nhưng tiến độ thi công ì ạch nhiều năm, gây bức xúc cho người dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Tiếp tục có thêm nhiều trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại hoặc qua mạng, đặc biệt là người cao tuổi, dù thủ đoạn không mới. Người dân tố giác muộn, hoặc không giao dịch qua ngân hàng nên rất khó can thiệp khi sự việc xảy ra.

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Quy định cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra sự minh bạch, ổn định về giá thuê, không còn tình trạng chênh lệch quá cao giữa các đơn vị cho thuê.

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Đến thời điểm này, cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Tuy nhiên, tính cả số cây xăng nhượng quyền của Petrolimex – một trong những đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước, mới chỉ có khoảng 28% tổng số cây xăng bán xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5.