Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Lê Tùng: Thứ hai 29/05/2023, 15:36 (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kế hoạch thí điểm cho phép hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Đây là một trong những giải pháp nhằm triển khai các quy định của Nghị định số 59/2022 về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân.

Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh hàng không và làm thủ tục bay thay thế căn cước công dân

Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh hàng không và làm thủ tục bay thay thế căn cước công dân

Theo kế hoạch, việc thí điểm sẽ diễn ra trong hai tháng, từ ngày 1/6-1/8/2023 tại các cảng hàng không trên toàn quốc đối với chuyến bay nội địa. Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh hàng không và làm thủ tục bay thay thế căn cước công dân. Tuy nhiên, chỉ những hành khách tự nguyện mới được áp dụng quy định này.

Nhân viên hàng không tham gia thí điểm cũng sử dụng tài khoản của mình và cam kết không lợi dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật. Tại các điểm làm thủ tục bay thí điểm sẽ có biển, bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra trực quan tài khoản của hành khách và có thể quét mã QR code để xác minh tính xác thực của tài khoản trong một số trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Cục Hàng không cho biết sẽ đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm và báo cáo Bộ GTVT về những vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của Nghị định số 59/2022. Nghị định này quy định rằng công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để giao dịch với các cơ quan nhà nước và các tổ chức khác trong nhiều lĩnh vực.

Empty

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là loại tài khoản được cấp cho công dân sau khi xác minh thông tin cá nhân bằng căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Tài khoản này có tính bảo mật cao và có giá trị pháp lý như chứng minh nhân dân. Công dân có thể sử dụng tài khoản này để giao dịch trực tuyến, thanh toán, ký số và xác thực danh tính.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi đi máy bay được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hành khách và doanh nghiệp hàng không. Hành khách có thể tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm thủ tục, tránh được việc mất hoặc quên căn cước công dân. Doanh nghiệp hàng không có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu rủi ro an ninh và tiết kiệm chi phí in ấn.

Cục Hàng không hy vọng rằng việc thí điểm sẽ giúp thu thập ý kiến phản hồi từ hành khách và doanh nghiệp hàng không để hoàn thiện quy trình và giải quyết các vấn đề phát sinh. Cục Hàng không cũng kêu gọi sự hợp tác và ủng hộ của các bên liên quan để triển khai thành công việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi đi máy bay.

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.