Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Thả gà ra đuổi

Nguyễn Yên: Thứ hai 09/12/2024, 17:27 (GMT+7)

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang gặp nhiều thách thức; việc thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn thực hiện chưa nghiêm; quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm.

Vấn đề “gốc rễ” là truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng đang gặp nhiều thách thức; việc thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn thực hiện chưa nghiêm; quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của VOV Giao thông, nếu chỉ dừng lại ở quy định với các cửa hàng kinh doanh mà không xem xét tới toàn bộ hệ thống an toàn thực phẩm từ khâu nhập khẩu, sản xuất đến tiêu dùng thì không khác gì “Thả gà ra đuổi".

Không chỉ hoa quả mà một lượng lớn đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn đang bày bán, tiêu thụ trên thị trường; số lượng thực phẩm ở vỉa hè, hàng rong thậm chí còn chiếm tỷ lệ lớn.

Kể cả ở những cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đi nữa thì cũng chỉ có ý nghĩa ở một thời điểm nhất định, còn sau đó, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, không chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn có thể được “tuồn” vào.

Vấn đề “gốc rễ” là truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng đang gặp nhiều thách thức; việc thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn thực hiện chưa nghiêm; quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm.

Nếu chỉ mở những đợt cao điểm hoặc kế hoạch tập trung vào những đợt hay tháng cao điểm thì chưa đủ để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này

Nếu chỉ mở những đợt cao điểm hoặc kế hoạch tập trung vào những đợt hay tháng cao điểm thì chưa đủ để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này

Do đó, nếu chỉ mở những đợt cao điểm hoặc kế hoạch tập trung vào những đợt hay tháng cao điểm thì chưa đủ để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này. Và hầu như, sau các đợt cao điểm thì những vi phạm về an toàn thực phẩm lại tái diễn.

Các đề án, kế hoạch triển khai với đối tượng là cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, vì thế, có lẽ chỉ giải quyết phần ngọn mà chưa giải quyết từ gốc. Mà để kiểm soát tốt từ gốc, phải đảm bảo được thực phẩm chất lượng từ nguồn, chứ không thể quản lý theo kiểu "thả gà ra đuổi".

Khi xác định kiểm soát nguồn gốc thực phẩm là khâu then chốt để bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ đòi hỏi có những chế tài mạnh hơn nữa; có giải pháp quyết liệt hơn để kiểm soát chặt chẽ. Đối với hàng nhập khẩu phải kiểm soát tại các cửa khẩu, còn tại thị trường nội địa thì phải kiểm soát được hàng hóa nhập vào các chợ đầu mối trước khi hàng hóa cung ứng ra thị trường.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý an toàn thực phẩm, nhanh chóng ứng dụng nền tảng công nghệ số, mã vạch… sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.

Trong đó, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các điểm trung chuyển hàng hóa, kho hàng, các giao dịch thương mại điện tử chào bán, quảng cáo thực phẩm để kịp thời phát hiện, kiểm tra việc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, việc thực hiện các quy định về công bố sản phẩm, về tiêu chuẩn chất lượng, ghi nhãn hàng hóa, việc quảng cáo thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu sử dụng để sản xuất thực phẩm; việc sử dụng phụ gia, phẩm màu trong chế biến thực phẩm và các quy định.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý an toàn thực phẩm, nhanh chóng ứng dụng nền tảng công nghệ số, mã vạch… sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý an toàn thực phẩm, nhanh chóng ứng dụng nền tảng công nghệ số, mã vạch… sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Cùng với đó, phải nâng trách nhiệm của nhà sản xuất thông qua việc tăng truy xuất nguồn gốc, bởi truy kỹ giúp dễ quản lý, kiểm soát, dễ thu hồi sản phẩm khi cần. Các công tác này cần gắn với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm và quy trình sản xuất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường để từ đó có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn.

Với các trường hợp vi phạm cũng cần hình thức xử phạt một cách nghiêm khắc hơn để đủ sức răn đe, không để tái diễn, có thể thu hồi giấy phép, cấm hoạt động vĩnh viễn cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí xử lý hình sự với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Song song đó, các đơn vị cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong việc truy xuất nguồn gốc và các thông tin cơ bản về sản phẩm. Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý an toàn thực phẩm, nhanh chóng ứng dụng nền tảng công nghệ số, mã vạch… sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.

Với tính chất và tầm quan trọng của công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cần sớm xem xét quy định mô hình quản lý an toàn thực phẩm tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo thống nhất đầu mối, hiệu quả trong công tác này; khắc phục những hạn chế, tồn tại hiện nay; đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm; tránh tình trạng trách nhiệm thuộc về tất cả nhưng cuối cùng không thuộc về ai.

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngày đầu nghỉ Tết Ất Tỵ: 58 người thương vong do TNGT

Ngày đầu nghỉ Tết Ất Tỵ: 58 người thương vong do TNGT

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, cả nước ghi nhận 58 người thương vong, trong đó có 27 người tử vong và 31 người bị thương.

Sân bay Nội Bài tăng cường năng lực, đảm bảo an toàn bay dịp Tết

Sân bay Nội Bài tăng cường năng lực, đảm bảo an toàn bay dịp Tết

Như VOV giao thông đã đưa tin, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận sản lượng vận chuyển cả quốc tế và quốc nội tăng trưởng ổn định, dự kiến tăng khoảng 5-7% so với ngày thường.

Chợ hoa Hàng Lược, ký ức Tết trăm năm

Chợ hoa Hàng Lược, ký ức Tết trăm năm

Chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần, chợ hoa Hàng Lược mang phong vị đặc biệt, là nét văn hóa truyền thống và là nơi tái hiện lại những ký ức tươi đẹp của hàng chục nghìn người dân Thủ đô Hà Nội. Trải qua thăng trầm lịch sử, chợ hoạ có tuổi đời hơn trăm năm đổi thay như thế nào?

Canh đào, giữ quất và những đêm trắng... ngày cận Tết

Canh đào, giữ quất và những đêm trắng... ngày cận Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều tiểu thương bán đào, quất phải gồng mình chống chọi với cái lạnh, thức trắng đêm trông cây trong những chiếc lều được dựng tạm trên ngay trên vỉa hè.

“Gieo niềm tin - Gặt hạnh phúc”: Bản hòa ca đặc biệt đêm Giao thừa

“Gieo niềm tin - Gặt hạnh phúc”: Bản hòa ca đặc biệt đêm Giao thừa

Khi thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa dần đến, Kênh VOV Giao thông mời quý thính giả cùng đón nghe chương trình đặc biệt “Gieo niềm tin - Gặt hạnh phúc” từ 18h00 đêm 29 Tết (28/01/2025) đến 00h10 rạng sáng mùng 1 Tết Ất Tỵ (29/01/2025).

Doanh nghiệp Việt đang ở đâu trong chuỗi vận tải, logistic toàn cầu?

Doanh nghiệp Việt đang ở đâu trong chuỗi vận tải, logistic toàn cầu?

Hiện nay, trong chuỗi vận tải (logistic), các doanh nghiệp Việt chiếm tỷ lệ còn khiêm tốn, một số lĩnh vực vận tải như vận tải biển chủ yếu do các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ thị phần.

Hơn 1.800 tỷ đồng bồi thường Vành đai 2 TP.HCM được chi trả trước Tết

Hơn 1.800 tỷ đồng bồi thường Vành đai 2 TP.HCM được chi trả trước Tết

Sau hơn 1 tháng triển khai quyết liệt, quá trình Bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư để phục vụ đầu tư xây dựng Vành đai 2 TPHCM đã có nhiều tín hiệu tích cực.