Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tết càng gần càng lo hàng giả

Trọng Nhân - Huy Phong: Thứ năm 08/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt vào thời điểm cận Tết. Dù đã có chế tài xử phạt và bảo vệ người tiêu dùng nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập khiến không ít người đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà chấp nhận “tiền mất tật mang”.

Giống như bao gia đình khác, chị Nguyễn Hồng Ngọc, ngụ tại Tp.Thủ Đức (TP HCM) tất bật mua sắm để chuẩn bị cho dịp Tết.

Loay hoay hơn 1 tiếng trên các ứng dụng mua hàng online, chị Ngọc hoang mang khi cùng một sản phẩm và nhà sản xuất nhưng có rất nhiều giá thành khác nhau: “Mình không có thời gian nên đành tìm mua cây quạt thử trên các app mua hàng, nhưng cùng một sản phẩm, nhà sản xuất lại có rất nhiều giá khác nhau. Có cây quạt chỉ 100 ngàn, có cây đến hơn 1 triệu, sợ mua về không dùng được nên thôi ra ngoài mua cho chắc”.

Khác với chị Ngọc, bạn Lê Hoàng Minh đang là sinh viên năm 2 của trường Cao đẳng phát thanh truyền hình II đã từng là nạn nhân khi mua phải hàng giả, hàng nhái vì thấy giá thành rẻ: "Trước em có mua nồi cơm điện ngoài lề đường khoảng 150 ngàn, tại thấy cũng phù hợp với rẻ nữa. Lúc mua người bán có cắm điện và thử qua thì em thấy cũng ổn nhưng khi mua về được hơn 1 tuần thì hư.

Em quay lại tìm thì không thấy người bán còn ở đó nữa. Em có lên trình bày với cơ quan chức năng nhưng  không giải quyết được”.       

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bà Phan Thị Việt Thu - Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, hiện pháp luật Việt Nam đã ban hành chế tài xử phạt cũng như bảo vệ người dân trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập trong công tác thực thi luật của ngành chức năng:

“Hầu hết những món hàng giá trị thấp khi đến cơ quan chức năng không giải quyết, chỉ giải quyết các trường hợp có giá trị cao, mà hàng giá trị cao thì phải đến toà án để giải quyết. Do đó phải theo đúng quy định của án dân sự, tức là phải đóng án phí, tạm ứng án phí thì toà mới thụ lý.

Và trong trường hợp khi người dân mất tiền và đến khiếu nại để được giải quyết mà lại phải bỏ thêm một khoảng tiền nữa để đóng thì người ta ngần ngại. Do đó người ta không khởi kiện và chịu thiệt thòi”.


Trước vấn đề này, vừa qua Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM đã có những góp ý nhằm kiến nghị sửa đổi luật bảo vệ người tiêu dùng để góp phần quản lý, xử lý triệt để hơn tình trạng hàng giả, hàng nhái và bảo vệ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó bà Phan Thị Việt Thu cho rằng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự quyết liệt và phối hợp chặt chẽ từ cơ quan chức năng thực thi luật: “Vấn đề quan trọng mà chúng tôi cứ phải nhắc là vấn đề luật đã có nhưng việc thực thi pháp luật phải được triệt để và nghiêm túc. Tức là mỗi UBND quận, huyện cần phải ra quyết định thành lập một đơn vị để trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề mà người tiêu dùng khiếu nại. Nếu có một đơn vị xử lý như vậy thì sẽ hạn chế được việc hàng giả, hàng nhái”.

Để giải quyết được phần gốc của nạn hàng giả, hàng nhái thì người tiêu dùng có “thông thái” đến mấy vẫn là không đủ. Điều kiện tiên quyết vẫn phải là sự triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp từ ngành chức năng.

Hy vọng những bất cập còn tồn tại sẽ sớm được khắc phục để Tết này người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua sắm, không còn phải lo “tiền mất, tật mang”.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 26/1 (Mùng 5 Tết) trên tuyến QL6 đoạn qua huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) giữa xe máy và 2 ô tô khiến 2 người tử vong.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.