Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tăng trưởng GDP gần thấp nhất trong 13 năm

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ năm 30/03/2023, 08:58 (GMT+7)

Tổng sản phẩm trong nước Quý 1 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm ngoái – chỉ cao hơn quý 1/2020, còn lại là mức tăng thấp nhất giai đoạn 2011-2023, theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Đáng chú ý, nhiều chỉ số lâu nay là động lực của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng ấn tượng đều giảm như: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hay xuất nhập khẩu hàng hoá, còn chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát tăng. 

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica Việt Nam cho rằng, cũng cần nhận diện những điểm sáng và phân tích để cộng đồng doanh nghiệp có động lực, đóng góp tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới:

"Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn như vậy chúng ta vẫn có những điểm sáng, ví dụ khu vực nông-lâm-ngư nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng; tốc độ phục hồi ngành du lịch tích cực; vốn đầu tư toàn xã hội, đầu tư từ nhà nước vẫn tăng là nỗ lực lớn của Chính phủ chủ đầu tư, nhà thầu. Ngoài ra, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn tăng là trụ cột của nền kinh tế. Trong bối cảnh ngành sản xuất, chế biến suy giảm nhưng lao động trên 15 tuổi có việc làm tăng lên, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống".

Trong đó, khu vực dịch vụ trong quý I/2023 thể hiện rõ sự phục hồi nhờ hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách mở cửa nền kinh tế, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tới các nước trên thế giới được đẩy mạnh…

# Cũng trong Quý I, xuất khẩu (XK) và nhập khẩu (NK) của Việt Nam đều giảm so với cùng kỳ:

Cụ thể, tổng kim XNK khẩu hàng hóa ước đạt 154 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó XK giảm 12%; nhập khẩu giảm 15%.

Và mặc dù XK sụt giảm nhưng cán cân thương mại của chúng ta vẫn xuất siêu hơn 4 tỷ USD; đồng thời có 4 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD.

# Những tháng đầu năm 2023, bức tranh doanh nghiệp đang thể hiện những điểm không mấy tích cực.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân mỗi tháng có hơn 20.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, cao hơn thời đỉnh dịch. 

Đáng lưu ý, số lượng DN giải thể trong ngành BĐS đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó số lượng thành lập mới cũng giảm tới 63%. 

# Cũng liên quan tới lĩnh vực BĐS: Kể từ ngày (1/4), quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực thi hành.

Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải gửi hợp đồng này cho ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành thư bảo lãnh cho bên mua.

Còn theo thống kê của Bộ TN&MT, đã có tới hơn 9 triệu lượt ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua ngày 29/3, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực bán có phần chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV- Index quay đầu suy yếu nhẹ 0,19% xuống 2.276 điểm, kết thúc chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp trước đó. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư mạnh mẽ quay trở lại thị trường, thể hiện qua mức tăng vọt hơn 30% của giá trị giao dịch toàn Sở, đạt gần 4.700 tỷ đồng.

1. mxv - index

Trên thị trường năng lượng, đà tăng của giá dầu chững lại dưới áp lực chốt lời sau 3 phiên tăng liên tiếp; cùng với tâm lý thận trọng trước thềm tin tức lạm phát. Chốt phiên, giá dầu thô WTI giảm 0,31% về dưới 73 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,7% về 77,59 USD/thùng. 

Trong khi đó, cà phê Arabica nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm mạnh 2,33% khi thị trường tiếp tục chịu áp lực từ triển vọng nguồn cung nới tại Brazil.

 

# Ngân hàng thế giới (WB) vừa WB đánh giá tiềm năng tăng trưởng trung bình của kinh tế thế giới trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 thập kỷ. 

Ngoài ra, các quan chức tại WB cũng nhận định “kỷ nguyên vàng” của sự phát triển dường như sắp kết thúc. 

# Nền kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào “thập niên mất mát” về tăng trưởng và rủi ro này có thể nghiêm trọng hơn nếu cơn bất ổn tài chính hiện nay gây ra suy thoái toàn cầu, là cảnh báo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB). 

Theo WB, tiềm năng tăng trưởng trung bình của kinh tế toàn cầu trong giai đoạn từ nay đến 2030 có thể giảm xuống 2,2%/năm - mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ qua. Ông Axel Van Trotsenburg - Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định:

"Các yếu tố bất ổn đối với kinh tế thế giới có thể liên quan đến cách các quốc gia kiềm chế lạm phát, hay gần đây là những xáo trộn trên thị trường tài chính. Điều này đang ảnh hưởng đến các quốc gia và triển vọng tăng trưởng toàn cầu nói chung. Một khía cạnh khác cũng đáng quan tâm và sẽ là thách thức lớn không chỉ trong năm nay, mà còn trong những năm tới là tác động của biến đổi khí hậu. Đó là những điều chúng ta cần lưu ý khi đánh giá triển vọng kinh tế thế giới".

Theo WB, vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, sẽ là động lực quan trọng giúp giữ cho kinh tế toàn cầu không rơi vào suy thoái.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# Chứng khoán Mỹ giao dịch tích cực trong ngày giữa tuần, khi chỉ số Nasdaq lên ngưỡng 11.926,24 điểm, tăng hơn 210 điểm (+1,8%). Theo sau là chỉ số S&P 500 (+1,4%) và DJIA (+1%).

# Còn ở trong nước, chỉ số đang tiệm cận MA 50 ngày và tiếp diễn xu thế đi ngang kể từ đầu năm 2023. Mặc dù tạo nến rút chân từ vùng điều chỉnh tuy nhiên khối lượng giao dịch trên HOSE thu hẹp đáng kể so với giai đoạn đầu tuần cũng như mức bình quân 20 phiên, chỉ đạt hơn 415,1 triệu đơn vị, thể hiện góc nhìn thận trọng hơn về thị trường trong ngắn hạn của một bộ phận nhà đầu tư.

# Theo SSI Reseach, rung lắc, giằng co nhiều khả năng là trạng thái chính của thị trường trong những phiên tới, trong đó kháng cự gần trên VN Index là ngưỡng điểm 1.058 – 1.063 điểm trong khi hỗ trợ gần là khu vực 1.045 – 1.040 điểm.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.