Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Tăng cường hợp tác mọi cấp nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường

Hồng Lĩnh: Thứ năm 17/08/2023, 08:25 (GMT+7)

Ngày 16/8, Lãnh đạo đến từ ba cơ quan Chính phủ, các tổ chức Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thú Y thế giới đã chính thức khai mạc cuộc họp kéo dài ba ngày diễn ra tại thành phố Hải Phòng nhằm tăng cường sự hợp tác ở mọi cấp trong lĩnh vực sức khỏe con người - động vật - môi trường.

Hội thảo Quốc gia Kết nối, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam quy tụ các bên liên quan trong lĩnh vực sức khỏe con người, vật nuôi, động vật hoang dã và môi trường.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Sức khỏe của con người và động vật có mối liên hệ chặt chẽ. Nhiều bệnh lây truyền từ động vật sang người có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, thức ăn hoặc môi trường. Để bảo vệ sức khỏe, an ninh lương thực và phát triển kinh tế, Việt Nam cần tăng cường sự tương tác giữa các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hội thảo Quốc gia Kết nối được tổ chức với mục tiêu tăng cường sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan.

Bộ Y tế là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện, phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thú Y thế giới (WOAH), với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID).

Kể từ năm 2003, Việt Nam đã phải trải qua những tác động nghiêm trọng về sức khỏe con người và kinh tế do sự bùng phát các bệnh lây truyền từ động vật sang người bao gồm SARS và cúm gia cầm, gánh chịu nhiều thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp, ước tính giá trị tổn thất vượt 1 tỷ đô la Mỹ, do các dịch bệnh trên gia súc như dịch tả lợn Châu Phi.

Áp dụng cách tiếp cận "Một Sức khỏe" (One Health), Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đa ngành cùng phối hợp trong công tác quản lý những mối đe dọa này. Cục Y tế Dự phòng (thuộc Bộ Y tế) phối hợp với Cục Thú y (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đề nghị WHO, FAO, UNEP và WOAH hỗ trợ Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia Kết nối.

Hội thảo là cơ hội cho các đơn vị liên quan hoạt động trong lĩnh vực con người, động vật và môi trường cùng rà soát những khoảng trống còn tồn tại trong việc hợp tác giữa các bên và cùng xây dựng một lộ trình chung cho các giải pháp khắc phục, đầu tư chiến lược trong tương lai. Nhờ đó, việc triển khai hoạt động liên quan đến sự tương tác giữa con người, động vật và môi trường nhằm ngăn chặn, phát hiện và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ được cải thiện.

Hội thảo tạo ra một cầu nối giữa Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) của WHO và Năng lực ngành Thú y (PVS) của WOAH, thúc đẩy nâng cao nhận thức và hiểu biết của các ngành liên quan tại Việt Nam về các công cụ theo dõi và đánh giá quốc tế, cùng thảo luận về sự khác biệt và mối liên hệ giữa các công cụ này, cùng xây dựng một lộ trình chung về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên thông qua việc thiết lập các mục tiêu cụ thể và các hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác.

 

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?