Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Tâm sự của người mẹ hiến tạng con cứu 6 người bệnh hiểm nghèo

Phan Nhơn: Thứ sáu 18/11/2022, 10:50 (GMT+7)

Người mẹ nén nỗi đau hiến tạng con trai 38 tuổi để cứu sống 6 bệnh nhân. Người mẹ xúc động khi được bác sĩ cho xem trái tim con trai mình được đập trong một lồng ngực khác. Quả tim ấy tiếp tục nối tiếp nhịp đập và hồi sinh thêm một cuộc đời khác.

Tâm sự người mẹ hiến tạng con cứu 6 người bệnh hiểm nghèo

Ngoài ra, còn có 2 quả thận, 2 giác mạc và một phần da được ghép cho các bệnh nhân. Món quà này đã giúp có 6 cuộc đời được “hồi sinh” bước qua cảnh chới với vì bệnh hiểm nghèo.

BV Chợ Rẫy trước đó đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Gia đình bệnh nhân thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo. 

Một trong những bệnh nhân may mắn được hiến tặng lần này là L.V.T (27 tuổi, quê Đồng Tháp), được chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân. Đây là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam ghép da từ người chết não hiến tặng.

Bác sĩ đang phẫu thuật lấy các bộ phận tạng hiến.

Bác sĩ đang phẫu thuật lấy các bộ phận tạng hiến.

Trước tình huống này, BV Chợ Rẫy đã triệu tập hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận để quyết định xem có thể hỗ trợ cho những người bệnh suy tạng khác. Kết quả, bệnh viện đã tiếp nhận 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh (Gan không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng). Diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt. Hai bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1.

Bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện vào 16/11– sau hơn 4 tuần nằm viện. Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục. 

ghép da

Những bệnh nhân đang chới với vì bệnh tật hiểm nghèo bỗng dưng nhận được món quà “sự sống” đã bày tỏ niềm hạnh phúc, lòng tri ân đối với gia đình người hiến tạng.

Anh N.V.L –bệnh nhân ghép thận chia sẻ: “Chân thành cảm ơn gia đình đã hiến cho tôi, tôi mang ơn suốt cuộc đời. Vì cái này như thể sanh ra tôi lần thứ hai, cứu sống tôi”. Còn bệnh nhân ghép tim anh T. xúc động: “Nói thiệt tình tôi chưa từng nghĩ tôi được ghép tim nhưng tới giờ phút cuối nghe được ghép mình phấn khởi lắm. Trước tiên bây giờ tôi chỉ biết nói tạ ơn tất cả gia đình đã hiến cho tôi trái tim giống như tôi được tái sinh lần 2”.

Trước tấm lòng to lớn của người hiến và gia đình, y bác sĩ BV Chợ Rẫy sau đó đã đến thăm viếng người hiến. Đồng thời, bác sĩ thay mặt các bệnh nhân cảm ơn tri ân gia đình cũng như báo cáo tình trạng những món quà “sự sống” đang được hồi sinh tốt trong cơ thể bệnh nhân ghép.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...