Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Tâm sự của người mẹ hiến tạng con cứu 6 người bệnh hiểm nghèo

Phan Nhơn: Thứ sáu 18/11/2022, 10:50 (GMT+7)

Người mẹ nén nỗi đau hiến tạng con trai 38 tuổi để cứu sống 6 bệnh nhân. Người mẹ xúc động khi được bác sĩ cho xem trái tim con trai mình được đập trong một lồng ngực khác. Quả tim ấy tiếp tục nối tiếp nhịp đập và hồi sinh thêm một cuộc đời khác.

Tâm sự người mẹ hiến tạng con cứu 6 người bệnh hiểm nghèo

Ngoài ra, còn có 2 quả thận, 2 giác mạc và một phần da được ghép cho các bệnh nhân. Món quà này đã giúp có 6 cuộc đời được “hồi sinh” bước qua cảnh chới với vì bệnh hiểm nghèo.

BV Chợ Rẫy trước đó đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Gia đình bệnh nhân thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo. 

Một trong những bệnh nhân may mắn được hiến tặng lần này là L.V.T (27 tuổi, quê Đồng Tháp), được chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân. Đây là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam ghép da từ người chết não hiến tặng.

Bác sĩ đang phẫu thuật lấy các bộ phận tạng hiến.

Bác sĩ đang phẫu thuật lấy các bộ phận tạng hiến.

Trước tình huống này, BV Chợ Rẫy đã triệu tập hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận để quyết định xem có thể hỗ trợ cho những người bệnh suy tạng khác. Kết quả, bệnh viện đã tiếp nhận 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh (Gan không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng). Diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt. Hai bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1.

Bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện vào 16/11– sau hơn 4 tuần nằm viện. Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục. 

ghép da

Những bệnh nhân đang chới với vì bệnh tật hiểm nghèo bỗng dưng nhận được món quà “sự sống” đã bày tỏ niềm hạnh phúc, lòng tri ân đối với gia đình người hiến tạng.

Anh N.V.L –bệnh nhân ghép thận chia sẻ: “Chân thành cảm ơn gia đình đã hiến cho tôi, tôi mang ơn suốt cuộc đời. Vì cái này như thể sanh ra tôi lần thứ hai, cứu sống tôi”. Còn bệnh nhân ghép tim anh T. xúc động: “Nói thiệt tình tôi chưa từng nghĩ tôi được ghép tim nhưng tới giờ phút cuối nghe được ghép mình phấn khởi lắm. Trước tiên bây giờ tôi chỉ biết nói tạ ơn tất cả gia đình đã hiến cho tôi trái tim giống như tôi được tái sinh lần 2”.

Trước tấm lòng to lớn của người hiến và gia đình, y bác sĩ BV Chợ Rẫy sau đó đã đến thăm viếng người hiến. Đồng thời, bác sĩ thay mặt các bệnh nhân cảm ơn tri ân gia đình cũng như báo cáo tình trạng những món quà “sự sống” đang được hồi sinh tốt trong cơ thể bệnh nhân ghép.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Thanh tra Sở GTVT vừa có văn bản kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) – phần dự án này nằm trong gói thầu số 4.

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Sau hơn 4 năm thi công,hơn 5km đường Vành đai 2 trên cao đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy sắp hoàn thành và dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2023; và dự kiến sẽ tạo áp lực đáng kể lên 2 nút giao trọng điểm Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở.

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Dự kiến, sau khi thu hẹp 3m, trước Lễ Giáng sinh sẽ tiếp tục mở rộng thêm 5m tính từ bó vỉa.

Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Vào khoảng 18h30 ngày 29/11, trên cầu Vĩnh Tuy theo hướng đi Minh Khai (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giữa hai ô tô.

Chuyện thư viện

Chuyện thư viện

Sự tồn tại và ý nghĩa thực sự của những thư viện trong thời đại số như thế nào? Đó là một câu hỏi có lẽ sẽ gây tranh cãi. Dù không định trả lời câu hỏi này, nhưng Chuyện hôm nay xin giới thiệu góc nhìn rất thú vị của tác giả Trần Ai về thư viện.

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Sáng nay (28/11), những chiếc xe điện hai bánh đầu tiên đã xuất hiện tại khu vực nhà chờ Văn Khê của tuyến buýt nhanh BRT01, sẵn sàng kết nối hành khách qua lại giữa điểm này và trung tâm thương mại AEON Hà Đông.

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Người đàn ông đi xe máy đã bị xe container cán chết tại chỗ trên con đường được xem là “tử thần” ở TP.Thủ Đức.