Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Sức sống làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân

Anh Thư: Thứ hai 06/11/2023, 09:04 (GMT+7)

Nằm dọc bên bờ sông Hồng, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km về phía Nam, xã Hồng Vân (Thường Tín) được biết đến với làng nghề sinh vật cảnh.

Năm 2018, Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân được thành phố công nhận là điểm du lịch.  Từ một xã nông nghiệp, tới nay Hồng Vân đã phát triển theo hướng du lịch sinh thái làng nghề, đem lại thu nhập ổn định hơn cho người dân.

Với diện tích rộng gần 3.000 m2, hơn 4.000 tác phẩm bonsai cây cảnh được tạo dáng, thế công phu bằng chính đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân, vườn cây cảnh của anh Nguyễn Tiến Dũng ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, là một trong những điểm du lịch được du khách lựa chọn ghé thăm khi đến Hồng Vân để tham quan, trải nghiệm mô hình trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh:

"Khi khách đến tham quan khu vườn thì việc đầu tiên là khách du lịch sẽ được ngắm các tác phẩm do nghệ nhân hoàn thiện. Nhưng luôn luôn trong đầu họ sẽ có thắc mắc là làm thế nào để họ có thể tạo nên được tác phẩm như thế thì khách du lịch sẽ được tham quan hết các công đoạn từ lúc anh tạo tác từ một phôi đến trở thành tác phẩm. Điều đặc biệt nữa là nếu khách hàng muốn trải nghiệm thì sẽ có quy trình là một giờ làm nghệ nhân để du khách có thể tự cầm những viên đá, cầm nhữg cái cây để tạo nên tác phẩm dưới sự hướng dẫn của mình".

Làng sinh vật cảnh Hồng Vân nằm ở phía Đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Nam - Ảnh sodulich.hanoi

Làng sinh vật cảnh Hồng Vân nằm ở phía Đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Nam - Ảnh sodulich.hanoi

Khi đến với làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách được đắm mình trong không gian xanh của những vườn cây gia đình, những hàng cây, những đường hoa xanh mát  một đặc trưng của vùng đất có nghề cây cảnh tại xã Hồng Vân, cùng nhiều trải nghiệm, hoạt động.

Ông Nguyễn Tiến Hiệp, cán bộ văn hoá xã hội của xã Hồng Vân chia sẻ: "Làng nghề  sinh vật cảnh thì trước đây là người dân đi buôn bán cây cảnh, sau đó chuyển hướng sang dịch vụ. Ở đây sẽ tạo ra những sản phẩm là mô hình cho du khách đến đây, không chỉ tham quan mà còn trải nghiệm cùng nghệ nhân. Ở đây có những sản phẩm tour du lịch như là một ngày cùng nghệ nhân. Đó là những hoạt động khai thác do ngừoi dân ngoài khai thác bán cây cảnh ra thì còn có những dịch vụ cho khách tham quan vào chụp ảnh, check in, trải nghiệm cùng làng nghề, vừa lưu giữ nét độc đáo của làng nghề truyền thống cây cảnh và cũng mang lại giá trị cho chính những người dân".

Cũng bởi sự tâm huyết, tỉ mỉ của  các nghệ nhân, cùng hướng đi mới trong phát triển du lịch hàng năm, làng nghề sinh vật cảnh xã Hồng Vân thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm tại đây: "Theo thống kê, năm 2022 và đến tháng 9.2023, đã đón được hơn 16 vạn khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch làng nghề. Trong đó, khách trong và các tỉnh đến tham gia, trải nghiệm và học tập đông đảo. Thì đây là một trong những nét đặc trưng, độc đáo. Và thời gian này, các nghệ nhân cũng đang phấn đấu đạt OCOP về cây cảnh".

Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xã Hồng Vân đã cho ra đời nhiều sản phẩm cây mang tính nghệ thuật cao. Mỗi một cây bonsai là một tác phẩm nghệ thuật đó là công sức, sáng tạo, tỉ mỉ mà người nghệ nhân tạo ra, gửi gắm vào những kiến thức, những ý tưởng và tình yêu thiên nhiên, niềm đam mê của các nghệ nhân như chia sẻ anh Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội cây cảnh nghệ thuật: "Khu vườn là tâm huyết của anh. Anh muốn thông qua việc mình làm, lan toả tình yêu thiên nhiên đến với tất cả mọi người. Vì trồng cây là thêm phúc, vì tạo nên màu xanh cho đời, tạo nên màu xanh cho cuộc sống này. Đấy là điều đặc biệt. Hơn nữa, từ ngàn xưa, cha ông ta đã muốn là vì yêu thiên nhiên nên cũng muốn đưa thiên nhiên, cây cỏ vào trong tận từng ngôi nhà, từng khoảnh sân.

Chính vì vậy, mong muốn của anh là muốn người người biết làm cây, nhà nhà biết làm cây để trưng trang trong khuôn vien nhà. Hơn nữa, thông qua việc đó sẽ tạo ra nguồn nhân lực trong tương lai tự tạo nên các tác phẩm để một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ bonsai thế giới một cách vẻ vang".

Có thể thấy, từ một xã nông nghiệp, làng nghề trước đây, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng xây dựng xã du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, chuyên canh sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác dịch vụ. Những nhà vườn sinh vật cảnh không chỉ cung cấp cây cảnh, hoa cho người chơi, mà còn là điểm đến thăm quan tìm hiểu về sinh vật cảnh.

Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Sáng 13/5, tại Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, tuyến hải trình bằng tàu cao tốc từ TP.HCM chính thức được khai trương và đi vào hoạt động sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị.

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa xem xét, cho ý kiến dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, do Bộ Tư pháp soạn thảo. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Tư pháp đã đề xuất mở rộng trường hợp người chưa thành niên bị phạt tù được cho hưởng án treo, giảm mức hình phạt tù cao nhất.