Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Sống thấp thỏm, ngủ không dám đóng cửa

Nhất Hoàng: Thứ sáu 12/04/2024, 09:36 (GMT+7)

Hơn 9 tháng qua, hàng chục hộ dân sống dọc bờ kè Thanh Đa thuộc phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) phải sống trong thấp thỏm lo sợ khi hàng trăm mét bờ kè tại đây bị sạt lở vẫn chưa được khắc phục.

Hiện nhiều đoạn hàng rào dọc bờ kênh bị đổ sập xuống sông Sài Gòn, một số nhà dân bị lún, nghiêng, nứt toác, có dấu hiệu sạt lở lan rộng.

Sống tại khu vực này hơn 50 năm, nhà Nguyễn Thị Công (83 tuổi) nằm sát bờ kè Thanh Đa. Hơn 9 tháng qua, 9 thành viên trong gia đình bà ngày nào cũng mơm nớp lo sợ khi phải sống ngay tại vị trí bờ bị sạt lở. Bức tường nhà bà do bị ảnh hưởng cũng nứt toác kéo dài, lộ ra viên gạch đỏ bên trong. Căn nhà cũng đang có dấu hiệu nghiêng, có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào:

“Trời ơi, sợ chứ, thấy không, tường nó nứt nẽ hết. Mé trong thì không có, từ mé ngoài ra ngoài kia. Lo lắm, sợ nó sụp đổ nữa đêm. Rồi tới đây nước ngập, rồi mưa, nó ăn luồng phía dưới”.

Hàng chục hộ dân sống dọc bờ kè Thanh Đa thuộc phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) phải sống trong thấp thỏm lo sợ khi hàng trăm mét bờ kè tại đây bị sạt lở

Hàng chục hộ dân sống dọc bờ kè Thanh Đa thuộc phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) phải sống trong thấp thỏm lo sợ khi hàng trăm mét bờ kè tại đây bị sạt lở

Ở cách nhà bà Công vài mét, nhà bà Nguyễn Thị Trắng (70 tuổi) cũng bị ảnh hưởng, nứt tường và nền nhà nhưng không trong diện di dời. Theo bà Trắng, ngoài nứt tường, trước kia, phía trước cửa nhà bị nứt toác 1 đường dài hơn 2 mét, con trai bà phải đi xin xà bần và xi măng để trám lại.

Song, đến nay, vị trí này đang có dấu hiệu nứt trở lại, hơn 10 người trong gia đình bà buổi tối ngủ không dám đóng cửa để phòng có chuyện gì thì cả nhà còn chạy kịp:

“Lúc đầu mới sợ gần chết, tối không dám ngủ, nó dựt nát đường gạch này hết luôn, nó bể 1 lỗ bự lắm, dài ra tới đằng đây nè, rồi đá và xà bần nó nổi lên nó sâu ngoáy. Lúc đầu mới sạt xuống, tối nó kêu rắc rắc rắc, cửa nhà tôi không dám cài chốt, cài có 1 cánh à, còn 1 cách khép để đó thôi”.

Hiện nhiều đoạn hàng rào dọc bờ kênh bị đổ sập xuống sông Sài Gòn, một số nhà dân bị lún, nghiêng, nứt toác, có dấu hiệu sạt lở lan rộng

Hiện nhiều đoạn hàng rào dọc bờ kênh bị đổ sập xuống sông Sài Gòn, một số nhà dân bị lún, nghiêng, nứt toác, có dấu hiệu sạt lở lan rộng

---

---

Theo quan sát phóng viên, vị trí bờ kè bị hư hỏng, sụt lún dài khoảng 220m, rộng 2,5m và có chiều sâu lún 0,5-0,8m, thậm chí có một số đoạn bị sụt lún đến 1m. Vào những giờ nước lên, các phần trụ kè gần như bị nước nhấn chìm.

Còn khi nước rút, một số hàng rào lộ ra bị gãy gập khúc, cây cối, rác thải nằm ngổn ngang bên dưới. Chị Tho, 1 người dân sống dân gần bờ kênh Thanh Đa bày tỏ ra lo lắng khi khu vực sạt lỡ đang có dấu hiệu lan rộng ra, chỉ còn cách nhà chị chưa tới 2 mét: Có nhà nó sạc nó hở cả khúc, ở trong đây thì kiểu người ta làm không kiên cố nên cái nhà nó bị nghiêng luôn, rồi cái sàn bị lọt xuống dưới sìn luôn.

PV: Như ở đây thì đêm lại chị có lo lắng không?

- Lo chứ, lúc bờ kè nó mới sạt, tối ngủ nghe rắc rắc luôn, là khuya tầm 3,4 giờ mình ngủ là nghe rắc rắc.

IMG_1745
IMG_1721

Thống kê của UBND phường 25, quận Bình Thạnh, có 15 ngôi bị ảnh hưởng trong khu vực sạt lở. Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực phường đã vận động các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi an toàn; đồng thời cắt cử lực lượng dân quân ứng trực để cảnh báo và ngăn chặn người dân không đi vào khu vực sạt lở.

IMG_9600

Liên quan đến dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa, UBND TP.HCM đã đề nghị các đơn vị liên quan cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự cố tại bờ kè Thanh Đa. Đồng thời, yêu cầu Ban Giao thông sớm triển khai, chậm nhất ngày 30/6 phải công lại toàn bộ dự án.

"Muốn bây giờ giải quyết cho nó lẹ lẹ, mà thí dụ như giờ cho ở thì làm sao cho tôi yên chí tôi sửa nhà lại tôi ở, lở sập nữa đêm thì làm sao?"

"Mong muốn nhà nước làm nhanh để không bị ảnh hưởng những nhà trong nữa. Khi nó đã bị sạt lở rồi thì những nhà trong người ta sẽ bị chịu ảnh hưởng".

"Nếu mà nó đã sụp thì 1 cái nhà này thì nó sụp đi hết luôn, thì mong làm sao cho nhanh nhanh để làm sao bà con người ta yên tâm người ta ngủ".

Tình trạng sạt lở bờ kè Thanh Đa đang ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng và càng chậm khắc phục, thì cuộc sống và tính mạng của người dân càng ẩn họa rủi ro.

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.