Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Số ca mắc giảm kỉ lục, giữ hay bỏ PC-COVID?

Hoàng Hà: Thứ ba 25/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Số ca mắc COVID-19 trên cả nước ghi nhận đến ngày hôm qua chỉ còn 158 ca, giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm qua. Vậy ứng dụng PC-Covid đã đến lúc nên gỡ bỏ, hay có thể sử dụng theo hướng nào để tránh lãng phí?

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đối thoại với ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam xung quanh nội dung này. 

PV: Thưa ông, hiện nay số ca mắc Covid-19 đã giảm ở mức kỉ lục, theo ông, chúng ta có nên gỡ bỏ ứng dụng PC-Covid hay không?

Ông Vũ Hoàng Liên: Tôi nghĩ ứng dụng PC-COVID đang phục vụ dù chưa được như mong muốn, phạm vi có thể chưa rộng, số lượng người bịCOVID hay liên quan đến ứng dụng này có giảm đi cũng không nên vì thế mà chúng ta vội vã bỏ đi.

Miễn là nó đang còn phục vụ được thì chúng ta vẫn nên dùng, vẫn nên tận dụng để phục vụ trong giới hạn, dù ít thì cũng không bao giờ nên bỏ.

Ảnh min hoạ

Ảnh min hoạ

PV: Vậy ứng dụng PC-COVID có thể được sử dụng để quản lý dịch bệnh nói chung hay quản lý các dữ liệu khác về dân cư (thay thế cho VNEID) mà Bộ Công an đang xây dựng hay không?

Ông Vũ Hoàng Liên: Nếu nói về mặt công nghệ có thể kế thừa ứng dụng PC-COVID hoặc một số ứng dụng phục vụ cho các tình huống dịch bệnh khác hoặc tình huống khác thường khác trong y tế.

Tuy nhiên, theo tôi nên thống nhất các ứng dụng có tầm cỡ quốc gia để phục vụ xã hội hiệu quả, không nên có quá nhiều ứng dụng. Đồng thời một ứng dụng phải có đầy đủ các chức năng, có đủ bề rộng và chiều sâu phục vụ cho nhiều mục tiêu khác nhau. Vì thế cần phải có một kế hoạch và chương trình, chứ nếu ngay từ PC-COVID lên sẽ không đơn giản.

Liên quan đến định danh điện tử và cơ sở dữ liệu dân cư mà Bộ Công an đang làm, đó là gốc cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ứng dụng cho phát triển y tế phải có sự liên kết với hệ thống định danh, xác thực cũng như dữ liệu dân cư của Bộ Công an.

PV: Vậy ứng dụng PC-COVID cần được kế thừa, sử dụng thế nào để tránh lãng phí?

Ông Vũ Hoàng Liên: Tôi nghĩ rằng PC-COVID chỉ là một trong các ứng dụng thời gian qua thôi, chúng ta cần nhìn nhận đến một ứng dụng phục vụ lĩnh vực ý tế, cần phải kế thừa trong đó có kế thừa cả ứng dụng PC-COVIDvà nhiều ứng dụng khác.

Theo tôi, chúng ta phải nhìn vào mục tiêu và giới hạn mục tiêu, căn cứ vào mục tiêu đó phải có một kịch bản quốc gia, những tổ chức nào cần tham gia thực hiện. Khi đã rõ mục tiêu, kịch bản quốc gia, lúc đó mới có thể chia ra những yêu cầu, modun về ứng dụng công nghệ thông tin mà chúng ta cần phát triển.

Lúc đó mới đặt ra yêu cầu cho phát triển giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và sẽ phải đặt hàng ai, phát triển cái gì và tích hợp lại với nhau thế nào, nguồn lực để thực hiện ra sao…?

Một loạt vấn đề đó phải cùng nhau đặt ra trong chương trình thì kết quả mục tiêu chúng ta mới đạt được.

PV: Xin cảm ơn ông.  

Ý kiến của bạn
Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền. Đối tượng đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng.

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong nước hiện có khoảng 4 triệu xe đạp, xe máy điện đang lưu hành. Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều chủ chung cư mini, chủ nhà trọ đã thông báo không nhận trông giữ, không cho sạc xe đạp, xe máy điện.

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam - đơn vị được Bộ Công an lựa chọn để tổ chức đấu giá biển số ô tô cho biết, sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá 36 biển ô tô.

'Gói' yêu thương vào bánh trung thu

"Gói" yêu thương vào bánh trung thu

Ngày nay, nhiều người phàn nàn rằng, trung thu không chỉ dành cho con trẻ; và ở thị thành, có thể trẻ con cũng chẳng còn háo hức, xuýt xoa khi được tặng một chiếc bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền.

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Nạn nhân bị vết thương chém đứt rời hoàn toàn ngón thứ 4, 5 hoàn toàn, mất da và lộ xương 2 đốt ngón 1 bàn tay trái nhập viện trong tình trạng cấp cứu. bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu trả lại bàn tay lành lặn cho bệnh nhân.

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Theo chương trình phát triển NƠXH của Hà Nội giai đoạn 2021–2030, mục tiêu của TP dự kiến phát triển 6,8 triệu mét vuông sàn NƠXH. TP cũng kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư và có những đề xuất tại Diễn đàn kinh tế xã hội Việt Nam 2023.