Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Siết chặt an toàn sông nước khi du lịch mùa mưa bão tại miền Tây

Kim Loan: Thứ tư 10/06/2026, 15:22 (GMT+7)

Sự cố chìm ca nô chở khách du lịch trên biển Cửa Đại (TP. Đà Nẵng) tiếp tục là một bài học “xương máu” về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy, đặc biệt trong bối cảnh mùa mưa bão bắt đầu với diễn biến thời tiết thay đổi thất thường.

Trước nguy cơ tiềm ẩn, việc các tỉnh/thành siết chặt quy định an toàn là yêu cầu cấp bách, bao gồm các nhóm giải pháp toàn diện từ rà soát phương tiện, nâng cao năng lực thuyền viên đến quản lý chặt hoạt động vận tải. Ghi nhận của phóng viên VOVGT về công tác đảm bảo ATGT đường thủy tại ĐBSCL, nơi nổi tiếng là “thiên đường” du lịch sông nước với hàng nghìn chiếc tàu chở khách tham.

“Bình thường chỉ có gió thôi chứ đâu có mưa bão gì đâu, ghe này khách xuống ngồi thì nó vững lắm, gió mạnh thì tấp vô bờ. Buổi sáng êm đềm lắm, đâu có giông gió gì”.

Đây là lời khẳng định của của một người chuyên lái xuồng máy đuôi tôm có gắn động cơ, đưa đón khách du lịch tại bến Ninh Kiều (phường Ninh Kiều) đi tham quan chợ nổi Cái Răng (phường Cái Răng), TP. Cần Thơ. Ngoài đội tàu khoảng 200 chiếc, trên 12 ghế ngồi đón khách thì địa phương này có nhiều phương tiện nhỏ hoạt động du lịch, là sinh kế lâu đời của một bộ phận người lao động tại chợ nổi Cái Răng.

Các loại ghe nhỏ hoạt động chở khách du lịch từ bến Ninh Kiều tham quan chợ nổi Cái Răng. Địa phương cho chủ ghe ký cam kết đảm bảo tuân thủ pháp luật về đảm bảo ATGT tiện khi hoạt động

Các loại ghe nhỏ hoạt động chở khách du lịch từ bến Ninh Kiều tham quan chợ nổi Cái Răng. Địa phương cho chủ ghe ký cam kết đảm bảo tuân thủ pháp luật về đảm bảo ATGT tiện khi hoạt động

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Báo cáo viên pháp luật, Phòng Cảnh sát giao thông TP. Cần Thơ cho biết, khi bước vào mùa mưa bão, trên tuyến sông Hậu và sông Cần Thơ luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, như: giông lốc, sóng lớn, dòng nước chảy xiết. Lực lượng CSGT đang tập trung siết chặt quản lý đối với tất cả các loại tàu, ghe đang phục vụ du lịch.

“Tất cả các tàu thuyền chở khách tại bến Ninh Kiều, bến tàu Cái Răng, bắt buộc phải có đầy đủ đăng ký, đăng kiểm còn hiệu lực. Bắt buộc trang bị và sử dụng áo phao chứ không để áo phao cho có. Khi có tín hiệu bão lớn hoặc áp thấp nhiệt đới, chúng tôi sẽ lệnh cấm xuất bến toàn diện đối với phương tiện “du lịch bụi” và dân sinh nhỏ lẻ. Đồng thời, các đội cứu hộ, cứu nạn đường thủy luôn ứng trực 24/7 tại các đoạn sông trọng điểm để kịp thời ứng cứu khi có tình huống phát sinh. An toàn của du khách và người dân là nguyên tắc tối thượng”.

Công an TP Cần Thơ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến phà vượt sông Hậu

Công an TP Cần Thơ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT đường thủy tại các bến phà vượt sông Hậu

Tại tỉnh Vĩnh Long, hơn một nghìn chiếc tàu trên 12 chỗ ngồi đưa đón khách tham quan dọc 4 tuyến: sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên. Đặc thù sông Cổ Chiên có nhiều điểm nước xoáy mạnh, hành trình đến tham quan cù lao Mây (nằm giữa sông Hậu) thường xuyên xuất hiện sóng to, gió thổi mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện đang hoạt động.

Kiểm soát an toàn tuyệt đối trên các tuyến sông này, Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Quan điểm của Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Long là không cho xuất bến đối với phương tiện nào không đủ áo phao, dụng cụ cứu sinh và báo hiệu an toàn. Mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nhiêm, không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Thông điệp xuyên suốt của lực lượng CSGT đường thủy là an toàn của Nhân dân là trên hết. Chúng tôi sẽ vừa kiểm tra, xử lý nghiêm và vừa tuyên truyền để chủ tàu và người dân nâng cao ý thức”.

Hiện nay, Cần Thơ có những phương tiện xuồng máy đuôi tôm gắn động cơ máy nổ hoạt động du lịch do địa phương tự quản. Hiện lực lượng CSGT cho rà soát lại nhằm tuyên truyền để chủ ghe nắm rõ quy định đảm bảo ATGT thủy

Hiện nay, Cần Thơ có những phương tiện xuồng máy đuôi tôm gắn động cơ máy nổ hoạt động du lịch do địa phương tự quản. Hiện lực lượng CSGT cho rà soát lại nhằm tuyên truyền để chủ ghe nắm rõ quy định đảm bảo ATGT thủy

Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực IV đang quản lý và cấp phép hơn 1.500 bến thủy và cảng thủy nội địa trên địa bàn 3 tỉnh/thành: Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Tuy nhiên, cả ba địa bàn này vẫn còn tồn tại hàng trăm bến khách ngang sông và xuồng máy đuôi tôm được giao về cho địa phương tự quản. Đối với các cảng thủy và bến thủy được cấp phép, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực tăng cường công tác siết chặt việc cấp phép xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Văn Lam, Phó trưởng Đại diện Thốt Nốt – Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết:

 “Giao thông vận tải thủy rất quan trọng vì liên quan đến sinh mạng con người nên chúng tôi kiểm tra quá tải rất chặt, tuyệt đối không cấp phép cho phương tiện quá tải rời bến và yêu cầu khắc phục ngay. Khu vực đông đúc nhất vẫn là bến Ninh Kiều, đơn vị chúng tôi bố trí nhân sự trực tại đó từ 4h30 sáng đến 22h đêm. Trực để kiểm tra số lượng hành khách và các vấn đề khác, đủ điều kiện an toàn mới cấp phép. Những trường hợp nào được nhắc nhở mà không chấn chỉnh là ra quyết định xử phạt hành chính”.

Ngoài tàu chở khách du lịch, các địa phương cũng tăng cường giám sát và kiểm tra hoạt động của các bến đò, phà chở khách qua sông nhằm đảm bảo ATGT chung

Ngoài tàu chở khách du lịch, các địa phương cũng tăng cường giám sát và kiểm tra hoạt động của các bến đò, phà chở khách qua sông nhằm đảm bảo ATGT chung

Công tác kiểm tra và cấp phép cho tàu du lịch rời bến tại khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc và không có vùng cấm. Nhất là đối với các điều kiện: trang bị áp phao, phao cứu sinh, thiết bị định vị,… nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch trải nghiệm tại đây. Quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của các chủ phương tiện, các chủ phương tiện cần tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, có trách nhiệm nhắc nhở hành khách mỗi khi lên phà sang sông, lên tàu, đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ.

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ tài công để điều tra vụ chìm ca nô trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý các vi phạm theo quy định.

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã hoàn thành và đưa vào khai thác thêm 395km đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài mạng lưới cao tốc lên 3.345km. Cùng đó, nhiều dự án giao thông trọng điểm trong các lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy đang được Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ.

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh An Giang đã tổ chức buổi làm việc về khắc phục hậu quả tai nạn đường thuỷ tại đặc khu Phú Quốc.

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Bộ Công an hiện đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính với một điểm mới rất đáng chú ý. Đó là: Lực lượng chức năng có thể ra quyết định xử phạt trực tiếp đối với các vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát mà không cần qua bước lập biên bản.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng đã gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam sau vụ lật ca nô khiến 15 công dân Ấn Độ thiệt mạng, khẳng định địa phương đang tập trung cứu chữa người bị thương, hỗ trợ gia đình nạn nhân và phối hợp xử lý hậu quả vụ việc.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Vừa qua (10/7), tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc TT-400, phiên hiệu CSB 4043. Thiếu tướng Đào Bá Việt, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chủ trì hội nghị.

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Đường Lê Khả Phiêu, trước đây là Quốc lộ 1, là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều năm qua, mặt đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện ngày càng tăng khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc.