Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Sẽ phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng như thế nào?

Huy Hoàng: Thứ năm 07/09/2023, 06:14 (GMT+7)

Nhiều chuyên gia cho rằng Nghị quyết 98 sẽ giúp tháo gỡ nhiều điểm nghẽn và quan trọng hơn là tạo cơ chế để TPHCM có thể bức phá tốt hơn. Trong đó, định hướng phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) mà TPHCM hướng tới được xem là phù hợp với xu hướng cũng như điều kiện của địa phương.

Liên quan nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Bùi Hoà An – Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM.

 

 

PV: Phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) là mô hình đã được nhiều quốc gia áp dụng có hiệu quả. Định hướng này cũng đã được TPHCM theo đuổi, đề xuất và được Quốc hội đồng ý thông qua Nghị quyết 98. Vậy chúng ta đã đang và sẽ làm gì để hiện thực hoá chủ trương này?

Ông Bùi Hoà An: Về việc triển khai xây dựng đề án thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) thì Sở GTVT đã có báo cáo, đề xuất với UBND Thành phố về việc này. Chúng tôi cũng đã tổ chức hội nghị góp ý đề án này vào ngày 11/8 vừa qua do Giám đốc Sở GTVT chủ trì với sự tham gia của nhiều Sở Ban Ngành cũng như các Quận huyện. Để thực hiện các dự án đầu tư công độc lập nhằm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư thu hồi đất cho TOD, Sở GTVT đã đề xuất thự hiện trình tự theo 7 bước:

Bước 1 là xác định đầu mối giao thông tập trung để hình thành mô hình TOD. Bước 2 là xác định phạm vi vùng phụ cận, các khu vực nhà ga, tuyến đường sắt, rà soát quỹ đất, đồ án quy hoạch cần điều chỉnh cục bộ, đánh giá hiện trạng kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật có liên quan.

Bước 3 là tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch nếu có. Bước 4 là đề xuất dự án đầu tư công độc lập nhằm thực hiện việc bồi thường tái định cư để thu hồi đất, chỉnh trang phát triển đô thị bao gồm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Bước 5 là tổ chức lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình HDND tp phê duyệt và bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố. Bước 6 là tổ chức triển khai các dự án đã được duyệt ở bước 5.

Bước 7 là tổ chức đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư phát triển đô thị theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 29/8, Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu chạy thử nghiệm trên toàn tuyến, bao gồm cả đoạn trên cao và đoạn đi ngầm, từ ga Bến xe Suối Tiên đến ga trung tâm Bến Thành. Ảnh minh hoạ

Ngày 29/8, Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu chạy thử nghiệm trên toàn tuyến, bao gồm cả đoạn trên cao và đoạn đi ngầm, từ ga Bến xe Suối Tiên đến ga trung tâm Bến Thành. Ảnh minh hoạ

PV: Trong giai đoạn đầu triển khai đề án, chúng ta sẽ lựa chọn những dự án nào, khu vực nào để thực hiện, lộ trình thực hiện cụ thể ra sao?

Ông Bùi Hoà An: Chúng tôi dự kiến lộ trình thực hiện có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ tiến hành thí điểm TOD tại các vùng phụ cận, đầu mối giao thông tập trung tại các nhà ga tuyến metro số 1, metro số 2 và các nút giao thuộc Vành đai 3 TP.HCM.

Bước 2 sẽ thực hiện tại các đầu mối giao thông đường sắt gắn với đề án phát triển đường sắt đô thị của TP.HCM theo kết luận 49 của Bộ Chính Trị và nghiên cứu đề xuất bổ sung các khu vực phụ cận, các nút giao thông thuộc Vành đai 4 TP.HCM hay cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

PV: Là một chủ trương hoàn toàn mới nên việc triển khai hẳn sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng. Vậy chúng ta mong muốn gì để đề án này được thực hiện một cách hiệu quả?

Ông Bùi Hoà An: Để xây dựng đề án TOD đáp ứng yêu cầu của NQ98 đảm bảo chặt chẽ, khoa học và khả thi, hiệu quả cần có thời gian nghiên cứu, phân tích , đánh giá kỹ, tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan liên quan.

Đồng thời báo cáo tổ công tác được thành lập theo Quyết định 2541 của UBDN TP trước khi trình UBND thành phố.

Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đơn vị tư vấn, các cơ quan chuyên ngành có chức năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, thiết kế đô thị, thiết kế hạ tầng giao thông để tổ chức lập đề án.

Đây là vấn đề mới của TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung nên cũng cần tham khảo cách làm, tư duy triển khai của các quốc gia trên thế giới thông qua đội ngũ chuyên gia nước ngoài.

PV: Xin cám ơn ông.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Sáng 9/12, trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Xuân, thành phố Đà Nẵng (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cũ) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọn, làm 3 người chết và 10 người bị thương.

Nhiều 'chiêu trò' dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Nhiều "chiêu trò" dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách. Nhu cầu trung chuyển, đón trả khách tại đây cực kỳ lớn, tạo ra áp lực phương tiện liên tục gia tăng tại khu vực cửa ngõ sân bay và trên tuyến đường huyết mạch Võ Nguyên Giáp.

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Vi phạm một số quy tắc giao thông không nguy hiểm để làm việc tốt rồi phải đi chứng minh đó không phải lỗi cố tình vi phạm là nguyên nhân khiến không ít người ngần ngại giúp người.

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Như VOV Giao thông Quốc gia đã đề cập, dù ủng hộ chủ trương xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội, nhưng nhiều người dân đang lo lắng về chỗ để phương tiện khi chuyển sang xe điện.

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn 'trống' dữ liệu

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn "trống" dữ liệu

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Thành phố cũng đã xác định mục tiêu trở thành thành phố hạn chế ô nhiễm, với những giải pháp đồng bộ từ quan trắc, cảnh báo cho đến kiểm soát nguồn phát thải.

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Bộ GD&ĐT đang dự thảo nghị định quy định về chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo. Đáng chú ý, tại dự thảo nghị định lần này, mức lương, phụ cấp của giáo viên có nhiều ưu đãi, trong đó, giáo viên mầm non được hưởng mức lương cao nhất, lên đến 1,25 hệ số mức lương hiện hưởng.

Bữa ăn yêu thương

Bữa ăn yêu thương

Giữa lòng đô thị Cần Thơ đang từng ngày đổi mới, vẫn có những xóm trọ, nơi những đứa trẻ lớn lên cùng sự thiếu thốn, chật vật cơm áo, gạo tiền. Và cũng chính ở nơi ấy, có những người bình dị đang lặng lẽ trao đi yêu thương, giúp bà con khó khăn, các em nhỏ vơi bớt nhọc nhằn.