Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Sau tai nạn nghiêm trọng tại Lạng Sơn, tổng kiểm tra xe kinh doanh vận tải khách

PV: Thứ năm 02/11/2023, 20:09 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố tổ chức tổng kiểm tra tình hình hoạt động của ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch.

Theo lý giải của Bộ GTVT, việc yêu cầu tổng kiểm tra xe kinh doanh vận tải nhằm triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lạng Sơn.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại Lạng Sơn sáng 31/10 - Ảnh: VGP

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại Lạng Sơn sáng 31/10 - Ảnh: VGP

Theo đó, Bộ GTVT giao Cục Đường bộ Việt Nam và sở GTVT các tỉnh, thành phố tổ chức tổng kiểm tra tình hình hoạt động của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch, trong đó chú trọng kiểm tra đối với phương tiện từ 10 chỗ trở lên; xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của Bộ GTVT về tăng cường kiểm tra, xử lý “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định” trên địa bàn địa phương.

Đối với các Sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của Thủ tướng ngày 19/4 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong tình hình mới; Đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình mới. Chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp về lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời hiệu quả giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm ATGT cho nhân dân.

Tăng cường phối hợp với lực lượng CSGT và Công an các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện ATGT của đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, đặc biệt từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình đối với ô tô kinh doanh vận tải để kiểm tra việc thực hiện các quy định về thời gian lái xe, tốc độ, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều kiện của người lái xe kinh doanh vận tải, chở đúng số người quy định.

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Lạng Sơn, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện và người lái xe liên quan trong vụ tai nạn.

"UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở GTVT tổ chức kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô có phương tiện và người lái xe liên quan trong vụ tai nạn; Xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm", Bộ GTVT đề nghị.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, vào lúc 2 giờ 10 phút ngày 31/10, tại km70+800 Quốc lộ 1A thuộc dốc Rừng Cấm, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra giữa xe ôtô khách 16 chỗ ngồi 14B-036.57 va chạm với xe sơmi rơmoóc và xe container đi theo chiều ngược lại; hậu quả làm 5 người tử vong và nhiều người bị thương, 3 xe ôtô hư hỏng nặng.

 

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.