Không cho vượt gác đường ngang, nhân viên gác chắn bị hành hung
Vụ việc xảy ra vào tối ngày 30/12 khi một nhân viên đường sắt bị hành hung vì từ chối cho phương tiện vượt qua gác chắn trong lúc dừng chờ tàu.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Nghiên cứu này cũng vừa đạt được giải nhất Cuộc thi “Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ II, năm 2023” (INNOBE 2023). Cuộc thi do Mạng lưới Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL tổ chức tại Trường Đại học Trà Vinh.
Nhóm tác giả giải nhất đến từ Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, gồm: Võ Trần Anh Huy, Võ Phương Thùy, Phan Nguyễn Thảo Vy và Nguyễn Thanh Thúy. VOV Giao thông đã cuộc trao đổi với bạn Võ Trần Anh Huy để tìm hiểu rõ hơn:
PV: Xin chào Huy, cơ duyên nào mà nhóm mình quyết định thực hiện tái tạo vỏ sầu riêng thành thức ăn chăn nuôi vịt hữu cơ?
Võ Trần Anh Huy: Trong mùa hè, chúng em đi trên đường thấy các hộ thương lái đem sầu riêng về buôn bán nhiều, nhưng chủ yếu là người dân đang sử dụng nhiều sầu riêng bóc phần vỏ, lấy phần ruột.
Phần vỏ này thải trực tiếp ra môi trường, nhưng phần vỏ này chưa được doanh nghiệp hay hộ dân sử dụng nhiều trở thành phụ phẩm gây ô nhiễm môi trường.
Năm 2023, sản lượng sầu riêng cả tỉnh Bến Tre là 2500 tấn. Trong những năm gần đây thì giá các nguyên liệu tăng cao, giá thịt vịt thì giảm.
Từ đó dẫn đến kinh tế của các hộ chăn nuôi đang bị giảm xuống mạnh. Mà xu hướng sống xanh, nhu cầu về thực phẩm thịt vịt an toàn đang tăng mạnh.
Trong khi đó, trên thị trường hiện nay tràn lan những sản phẩm thịt bẩn, kém chất lượng, lạm dụng chất kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng. Từ những vấn đề trên chúng em đã nghiên cứu đã được một số hộ dân chế biến bột vỏ sầu riêng thành thức ăn trên người nhưng chỉ với một lượng nhỏ.
Chúng em nghiên cứu thành phần thấy thành phần vỏ sầu riêng có thể thay thế một phần nguyên liệu trong sản xuất thức ăn cho vịt. Từ đó nhóm nghiên cứu đã đề xuất và lên kế hoạch thực hiện dự án sản xuất thức ăn hữu cơ từ bột vỏ sầu riêng lên men kết hợp với phương pháp nuôi vịt hữu cơ.
PV: Quy trình sản xuất của mình có phức tạp không?
Võ Trần Anh Huy: Quy trình khá đơn giản chứ không phức tạp. Đầu tiên nhóm sẽ lát vỏ sầu riêng, lát bỏ phần xanh lấy phần thịt xay nhuyễn, sau đó ủ với bột u nguyên từ 7-10 ngày. Rồi xây dựng công thức phối trộn, chúng ta phối trộn các nguyên liệu nén thành viên và sau đó cho vịt ăn.
Thức ăn có thể sản xuất tại gia đình. Lượng thức ăn này sản xuất ra không chứa chất bảo quản nên nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu bảo quản được từ 10-15 ngày.
PV: Theo Huy, tưởng này có dễ ứng dụng cho các hộ nông dân tiến hành sản xuất?
Võ Trần Anh Huy: Ứng dụng cho hộ nông dân tiến hành sản xuất được vì các công thức phối trộn thức ăn này khá đơn giản. Người dân có thể dễ thực hiện trong quy mô hộ gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao cộng thêm là sản phẩm thịt vịt tạo ra chất lượng cao, mang lại một nguồn kinh tế khá lớn cho các hộ nông dân.
PV: Dự định của nhóm mình về dự án này là gì?
Võ Trần Anh Huy: Chúng em thực hiện đầu tư mô hình dự án này hết 30 triệu nên chúng em đã “vẽ” ra kế hoạch kinh doanh trong vòng một năm tới. Chúng em sẽ kinh doanh theo 2 dòng sản phẩm song song là thức ăn hữu cơ và thịt vịt hữu cơ.
Giá của 1 loại/1kg thức ăn thì chúng em bán trên thị trường giá 8.500-9.000 đồng/kg. Có thể thấp hơn các loại thức ăn thương phẩm trên thị trường vì mục tiêu chúng em hướng tới là cải thiện kinh tế cho các hộ chăn nuôi và giảm các tác động đến ô nhiễm môi trường.
Về phần vịt hữu cơ, chúng em bán các sản phẩm thức ăn hữu cơ cho các hộ kinh doanh và chuyển giao công nghệ sản xuất cho các hộ và tập huấn cho các hộ nuôi vịt theo phương pháp hữu cơ. Vịt hữu cơ bán trên thị trường, chúng em dự kiến giá có thể cao hơn các loại vịt bình thường khoảng 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy giá thị trường cao nhưng sản phẩm mang lại rất chất lượng, hiệu quả.
PV: Cảm ơn những chia sẻ của Huy về dự án này. Chúc nhóm mình sẽ thực hiện được những dự định sắp tới nhé!
Vụ việc xảy ra vào tối ngày 30/12 khi một nhân viên đường sắt bị hành hung vì từ chối cho phương tiện vượt qua gác chắn trong lúc dừng chờ tàu.
Sau hơn 1 tuần metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vận hành chính thức, ông Phan Công Bằng - Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM khẳng định “mọi việc trong tầm kiểm soát”.
Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là một bước tiến quan trọng trong phát triển hệ thống giao thông công cộng của TP.HCM. Tuy nhiên, để metro thực sự thay thế được xe máy, vẫn còn nhiều thách thức, từ việc kết nối đồng bộ với các phương tiện công cộng khác đến việc thay đổi thói quen di chuyển của người dân.
Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em từ 5-15 tuổi tử vong vì đuối nước và Việt Nam thuộc top các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
TP.HCM tổ chức thông xe đồng loạt 4 dự án giao thông cửa ngõ thành phố gồm cầu Phước Long, hầm chui HC1 nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, đường song hành dự án Quốc lộ 50 giai đoạn 1 và đường Tân Kỳ Tân Quý.
Những phiên chợ nổi được hình thành như một thói quen di chuyển trên sông nước của người dân ĐBSCL hàng thế kỷ qua vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm của công chúng mà nhất là khách du lịch.
Thời điểm cận tết, không khí tại những hộ làm khô trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn. Giá các loại khô năm nay cũng tăng cao hơn so với những năm trước, báo hiệu cho một mùa tết ấm no đang về với những làng khô truyền thống nức tiếng Nam Bộ.