Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ranh giới giữa nghệ thuật và vẽ bậy

Chu Đức: Thứ năm 18/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Dù không thực sự phổ biến, song hiện tượng vẽ tranh theo phong cách đường phố (Graffiti) lên các công trình, phương tiện giao thông trái phép vẫn đang xảy ra rải rác và đang trở nên khá nhức nhối thời gian gần đây.

Điển hình là tại Tp.HCM, 2 toa tàu metro số 1 tập kết tại nhà ga bị xịt sơn, vẽ bậy chằng chịt đã khiến nhà thầu dự án mất khá nhiều thời gian và chi phí để khôi phục nguyên trạng, đồng thời tăng cường an ninh khu đề -pô.

Hay Thủ Thiêm 2 vừa khánh thành đã bị vẽ bậy, Sở GTVT Tp.HCM đã phải đề xuất sơn chống dính lên công trình trọng điểm mang tính biểu tượng này sau khi dùng thử 14 loại dung môi để xóa mà vẫn không sạch.

Trước đó, tình trạng tương tự cũng từng xảy ra tại tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, hay hầm chui Đại lộ Thăng Long ở Hà Nội.

Empty

Chưa bàn tới việc những bức tranh này xấu hay đẹp, tác giả có ý đồ tiêu cực hay không, nhưng việc áp đặt thẩm mỹ cá nhân vào hiện tượng công cộng khi chưa được phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Đáng lên án hơn cả thiệt hại về tài sản còn là việc thiếu ý thức tôn trọng và bảo vệ tài sản công, tự ý xâm nhập trái phép, gây mất an ninh, an toàn các khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt.

Vẫn biết các bạn trẻ luôn rất nhiều năng lượng, ý tưởng, song trong nhiều tình huống lại chưa phân biệt được ranh giới giữa nghệ thuật với vẽ bậy, giữa quy định và các giới hạn tự do, giữa sáng tạo với việc hủy hoại tài sản, dù ý định ban đầu có thể là tốt.

Khi được thể hiện đúng nơi, đúng thời điểm, vẽ tranh đường phố được rất nhiều người đón nhận. Những bức bích họa tạo nên hơi thở mới cho phố Phùng Hưng; “thồi hồn” cho các bốt điện khô cứng ở Hà Nội, hoặc tạo những điểm checkin rất dễ thương cho làng chài duyên hải Thanh Hóa, Quảng Nam, Khánh Hòa…

Empty

Trong bối cảnh đô thị chưa có nhiều không gian đủ lớn để thỏa mãn sáng tạo cho nghệ thuật đường phố như các bức tường ngăn tiếng ồn ở xa lộ, tường nhân tạo ở các công viên, thì người trẻ nên tìm hiểu để có những cách thỏa mãn nhu cầu sở thích cá nhân mà không gây xung đột hoặc làm tổn hại lợi ích cộng đồng.

Nếu chưa tự tin tham gia các dự án chính thống vẽ tranh quảng bá, cổ động, du lịch thì các tấm che tại những bức tường bỏ trống có thể là nơi bạn thử sức. Đừng quên mọi công trình công cộng là tài sản chung, muốn làm gì đều phải xin phép.

Việc lặp đi lặp lại các hành vi vẽ bậy lên công trình giao thông công cộng, cho dù là cá biệt, cũng sẽ làm suy giảm thiện cảm của người dân và mang tiếng “oan” cho cả cộng đồng vẽ tranh đường phố. Mỹ thuật hay bất cứ nghệ thuật nào, cũng chỉ đẹp khi đúng lúc, đúng chỗ./.

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Chiều nay (23/9), trên tuyến Quốc lộ 60, thuộc địa phận phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và xe máy làm 1 người tử vong tại chỗ.

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được thành lập nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Đồng Nai nói chung và tại khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành nói riêng.

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Cần sớm có quy chuẩn để thống nhất áp dụng

Dù sự quan tâm của phụ huynh đối với an toàn của trẻ em khi ngồi trên ô tô đã được cải thiện rõ, nhưng việc thiếu một quy chuẩn để áp dụng cũng khiến phụ huynh lúng túng. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, ban hành quy chuẩn đối với thiết bị này.

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Xe ben bốc cháy dữ dội trên QL 51, giao thông ùn tắc nhiều giờ

Chiếc xe ben đang di chuyển trên QL 51 thì bất ngờ khói đen bốc lên ngùn ngụt dưới gầm xe khiến tài xế hốt hoảng dừng xe bung cửa chạy ra ngoài, chỉ ít phút sau lửa bao trùm toàn bộ chiếc xe.