Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Rà soát, xử lý nhiều công trình chưa được nghiệm thu về PCCC

Như Ruồi: Thứ sáu 24/05/2024, 11:25 (GMT+7)

Thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Phúc Thọ đã và đang tăng cường thực hiện khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Qua đó, đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, thiếu sót, chưa bảo đảm mục tiêu, yêu cầu, lộ trình đã đề ra.

Được thành lập từ năm 1992 và đã qua một lần xây mới vào năm 2000, trường THPT Vân Cốc (xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ) thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 05 của HĐND TP. Hà Nội về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Công an huyện Phúc Thọ làm việc với một cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn được đưa vào sử dụng

Công an huyện Phúc Thọ làm việc với một cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn được đưa vào sử dụng

Theo Thượng úy Nguyễn Phúc Minh – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ, đối với công trình được xây dựng lâu năm như trường THPT Vân Cốc, Công an huyện đã tiến hành thống kê, báo cáo và đề xuất các cấp có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn tại, vi phạm về PCCC.

“Cụ thể, trường THPT Vân Cốc còn các tồn tại như chưa trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy, chưa có thang thoát hiểm, lối thoát nạn thứ hai và các giải pháp ngăn cháy lan. Lực lượng chức năng đã kiến nghị nhà trường bổ sung thêm các hệ thống này và trang bị các thiết bị chữa cháy tại chỗ”, Thượng úy Nguyễn Phúc Minh cho biết thêm.

Trường THPT Vân Cốc đã được trang bị thêm các thiết bị PCCC&CNCH, trong đó có hệ thống thang thoát nạn

Trường THPT Vân Cốc đã được trang bị thêm các thiết bị PCCC&CNCH, trong đó có hệ thống thang thoát nạn

Sau khiến nghị này của lực lượng chức năng, đến năm 2020, trường THPT Vân Cốc đã được bổ sung hệ thống PCCC mới gồm hệ thống báo cháy, máy bơm chữa cháy tự động, thang thoát nạn, bể nước 70 m3 và bổ sung nhiều bình chữa cháy xách tay.

Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra mới đây nhất của lực lượng PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ, hệ thống máy bơm chữa cháy tự động của nhà trường đã hư hỏng và không hoạt động, không đáp ứng yêu cầu PCCC.

Giải thích điều này, thầy giáo Nguyễn Viết Bình – Phó Hiệu trưởng trường THPT Vân Cốc cho biết, trong quá trình hoạt động, nhà trường vẫn chưa quan tâm đến khâu bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các thiết bị PCCC&CNCH.

Tuy nhiên, hệ thống máy bơm chữa cháy tự động của nhà trường đã hư hỏng và không hoạt động, không đáp ứng yêu cầu PCCC.

Tuy nhiên, hệ thống máy bơm chữa cháy tự động của nhà trường đã hư hỏng và không hoạt động, không đáp ứng yêu cầu PCCC.

Tiếp tục theo chân lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ khảo sát công tác khắc phục các bất cập về PCCC tại Công ty TNHH May Cường Quyền, địa chỉ tại thôn Nghĩa Lộ, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ.

Đây là cơ sở thuộc diện điều chỉnh theo Kế hoạch 151 của UBND thành phố về xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn được đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói, mặc dù các cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động từ tháng 3/2024 do công trình chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, nhưng trong buổi khảo sát ngày 21/5/2024, cơ sở với hàng chục nhân viên này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Dù đã bị đình chỉ, nhưng công ty May Cường Quyền vẫn đang tiếp tục hoạt động với hàng chục nhân viên

Dù đã bị đình chỉ, nhưng công ty May Cường Quyền vẫn đang tiếp tục hoạt động với hàng chục nhân viên

Theo giải thích của ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc công ty May Cường Quyền, nguyên nhân của việc đã bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục hoạt động là do công ty đã trót nhận đơn hàng của đối tác, nên phải sản xuất gấp rút thì mới kịp tiến độ trả hàng.

Tuy nhiên, theo Thượng úy Dương Minh Quang – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ, với một công trình đã bị đình chỉ vì vi phạm các quy định PCCC mà vẫn tiếp tục hoạt động sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho chính cơ sở, chính mỗi người lao động và các khu vực lân cận.

Mặc dù trên địa bàn xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ chỉ có duy nhất Công ty TNHH May Cường Quyền tại thôn Nghĩa Lộ là cơ sở thuộc diện điều chỉnh theo Kế hoạch 151 của UBND thành phố, nhưng theo ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên, nguyên nhân dẫn đến việc công ty may này đã bị đình chỉ mà vẫn tiếp tục hoạt động là do lực lượng chính quyền địa phương và công an xã đều mỏng, địa bàn rộng, nên không thể thường xuyên quản lí, đôn đốc việc tuân thủ các quy định về PCCC của công ty.

Từ thực tế khảo sát tại trường THPT Vân Cốc và Công ty TNHH May Cường Quyền thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ, có thể thấy, tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch 151 và Nghị quyết 05 của các đơn vị hiện nay còn chậm, đồng thời quá trình triển khai vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Theo thống kê, trên toàn địa bàn huyện Phúc Thọ có 3 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND và 79 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Kế hoạch số 151/KH-UBND.

Công an huyện Phúc Thọ sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, chủ các cơ sở để hướng dẫn các cơ sở cam kết thực hiện khắc phục các bất cập về PCCC đúng tiến độ

Công an huyện Phúc Thọ sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, chủ các cơ sở để hướng dẫn các cơ sở cam kết thực hiện khắc phục các bất cập về PCCC đúng tiến độ

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và đảm bảo tiến độ đề ra trong việc thực hiện các Kế hoạch và Nghị quyết nêu trên, theo Đại úy Phạm Văn Huy – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ, Công an huyện đã tiến hành làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, chủ các cơ sở để tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn các cơ sở cam kết thực hiện khắc phục đúng tiến độ.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở kí cam kết lộ trình thực hiện khắc phục, bám sát vào các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC để khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Đến nay, 3 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị Nghị quyết số 05 đã nắm bắt được tinh thần chỉ đạo của các cơ quan chức năng và đến 30/6/2024 các cơ sở này sẽ hoàn thành kế hoạch dự toán để khắc phục các bất cập. Còn với các cơ sở thuộc Kế hoạch 151, đến năm 2025 chúng tôi sẽ hoàn thành việc khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy đối với 100% cơ sở trên địa bàn quản lý”, Đại úy Phạm Văn Huy khẳng định.

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các địa phương sẽ hoàn thành việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm đối với các công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ và hậu quả do cháy, nổ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân./.

Như Ruồi/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Hơn 19.000 học sinh tại Hà Nội và hơn 21.000 học sinh TPHCM sử dụng xe đưa đón đến trường mỗi ngày. Hàng ngàn phương tiện đang phục vụ hoạt động này.

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bên liên quan phấn đấu hết mình để hoàn thành và đưa vào khai thác dự án Nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4/2025.

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ, thói quen đọc báo giấy dần mất đi. Bây giờ, để tìm được một sạp bán báo giấy, hay hình ảnh những độc giả ngồi lần giở những trang báo trên phố, trong quán cà phê buổi sáng, thật khó...

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chưa khi nào, hỏa hoạn ở Hà Nội lại xảy ra liên tiếp và hậu quả nặng nề như thời gian qua. Trong vòng 9 tháng, có 5 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 81 người thiệt mạng.

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Trong bối cảnh lạm phát, giá cả leo thang việc sở hữu ô tô đang trở thành gánh nặng đối với không ít gia đình. Không những vậy, những năm gần đây phí bảo hiểm xe tăng phi mã khiến nhiều tài xế lâm vào cảnh lao đao.

Ăn xin xuất hiện nhiều ở cửa ngõ TP.HCM

Ăn xin xuất hiện nhiều ở cửa ngõ TP.HCM

Hiện nay, tại các cửa ngõ của TP.HCM không khó để bắt gặp nhiều trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…ăn xin tại các giao lộ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự xã hội.