Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam

Mai Ngọc: Thứ sáu 14/10/2022, 12:28 (GMT+7)

Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn - Tạp chí của Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam, tại địa chỉ tvdn.doanhnhansaigon.vn và thuviendoanhnhan.vn.

Đây là công trình ghi nhận và tôn vinh các doanh nhân, lưu lại khối tài sản bao gồm thông tin, tri thức và kinh nghiệm quý báu của cộng đồng doanh nhân Việt Nam xưa và đương thời cho muôn đời sau.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Trên nền tảng Thư viện Doanh nhân Việt Nam, với mỗi tên doanh nhân, người đọc có thể tìm được các thông tin như: Thông tin cá nhân của doanh nhân; Lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp nơi làm việc của doanh nhân; Quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nhân; Triết lý kinh doanh, bài học và kinh nghiệm thương trường của doanh nhân; Những thành tựu doanh nhân đã đạt được; Những đóng góp của doanh nhân cho xã hội; Những tư liệu (bài viết, sách, hình ảnh) do doanh nhân viết và viết về doanh nhân...

Trong lịch sử xã hội Việt Nam, thời phong kiến, doanh nhân đứng ở cuối thang bậc của xã hội. Câu “Sĩ – nông – công – thương” thể hiện điều đó. Chính vì vậy, khi các thương gia thành công, có nhiều tiền, họ sẽ đầu tư cho con học đi thi để được gia nhập vào tầng lớp "sĩ" (quan lại, sĩ phu...) hoặc đem tiền trở về quê mua thật nhiều ruộng đất, bắt đầu một quá trình tự "nông dân hóa" để gia nhập trở lại vào tầng lớp "nông". Suốt thời kỳ này tầng lớp doanh nhân không phát triển được. 

Đến thời thực dân, tầng lớp doanh nhân Việt Nam thực sự hình thành và phát triển. Về mặt số lượng họ khá đông đảo và bắt đầu một quá trình tích tụ nguồn vốn, tri thức và kinh nghiệm để vươn lên kinh doanh và cạnh tranh lại với tư bản nước ngoài.

Nhiều người trong số họ là những người xuất chúng và có những hành động yêu nước thiết thực như Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà...

Kể từ năm 1986, vai trò của doanh nhân trong xã hội ngày càng được khẳng định, thể hiện rõ nét qua các kỳ Đại hội Đảng. Nghị quyết Đại hội VI (năm 1986) Đảng thừa nhận kinh tế hàng hóa nhiều thành phần.

Tháng 12/1990, Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân được ban hành đã mở đường cho các doanh nghiệp tư nhân ra đời và cùng với đó là sự hồi sinh, phát triển của tầng lớp doanh nhân Việt Nam.

Đại hội VII (năm 1991) của Đảng đặt vấn đề xây dựng đội ngũ trí thức, nhà kinh doanh, người quản lý, chuyên gia công nghệ và công nhân lành nghề để đảm đương, gánh vác nhiệm vụ trước mắt và chuẩn bị tốt cho đất nước và thế hệ trẻ Việt Nam bước vào thế kỷ XXI1.

Tiếp đó, Đại hội VIII (năm 1996), Đảng chủ trương: “Tạo điều kiện kinh tế và pháp lý thuận lợi để các nhà kinh doanh tư nhân yên tâm đầu tư làm ǎn lâu dài”.

Đại hội IX (năm 2001), Đảng định hướng: “Tập trung tháo gỡ mọi vướng mắc, xoá bỏ mọi trở lực để khơi dậy nguồn lực to lớn trong dân, cổ vũ các nhà kinh doanh và mọi người dân ra sức làm giàu cho mình và cho đất nước”…

Năm 2004, từ sáng kiến của Báo Doanh Nhân Sài Gòn – tiền thân của Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam. Ngày 13/10 hằng năm là ngày tôn vinh các doanh nhân về những đóng góp của họ với sự phát triển của xã hội, khẳng định vị trí của doanh nhân trong công cuộc phát triển chung của đất nước.

Tại Nghị quyết số 09/NQ-TW (ngày 9/12/2011) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, lần đầu tiên Đảng công nhận doanh nhân là một đội ngũ.

Điều này đã tạo động lực to lớn, củng cố niềm tin cho doanh nhân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Trong thời kỳ đổi mới, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện.

 

Ý kiến của bạn
Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.

Xem thiếu nữ Nhật kéo xích lô chở khách du lịch

Xem thiếu nữ Nhật kéo xích lô chở khách du lịch

Vất vả, nặng nhọc nhưng nhiều phụ nữ trẻ Nhật Bản đang cạnh tranh với nam giới trong nghề kéo xe chở khách du lịch.

Làm thế nào để tăng cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Làm thế nào để tăng cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp?

Nhà ở xã hội, không còn là câu chuyện mới nhưng đến nay lao động xa quê, người làm công ăn lương vẫn loay hoay khó lòng chạm đến.

Nữ phượt thủ gặp TNGT tìm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Nữ phượt thủ gặp TNGT tìm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Nữ phượt thủ bị tai nạn giao thông bị đứt niệu đạo và tổn thương nặng vùng khung chậu. Cuộc sống cô gái rơi vào bế tắc khi có nguy cơ phải đeo túi dẫn lưu nước tiểu suốt đời.

Nhiều doanh nghiệp ngoại sắp tới Việt Nam dự sự kiện lớn về công nghệ

Nhiều doanh nghiệp ngoại sắp tới Việt Nam dự sự kiện lớn về công nghệ

Lần đầu tiên ngành hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu có quy mô lớn của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vào tháng 10 tới tại Hà Nội, tập trung vào xu hướng phát triển công nghệ và các giải pháp quản lý hải quan hỗ trợ bởi công nghệ.