Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Quý I/2023, doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 04/04/2023, 09:06 (GMT+7)

Quý I/2023, Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lại tăng. Mặc dù những con số này không phản ánh hết thực tiễn hoạt động doanh nghiệp bởi trong kinh doanh sự chuyển đổi đầu tư của các doanh nhân là liên tục và mạnh mẽ.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

# Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global vừa công bố đạt 47,7 điểm trong tháng 3, giảm nhẹ so với tháng 2 và nằm dưới ngưỡng 50 điểm lần thứ 4 trong năm tháng qua. 

# Còn Bộ Công thương tính toán, để có thể nâng lên mức dự trữ nhập ròng xăng-dầu lên 75-90 ngày, cần khoảng 270.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng. 

# Tăng trưởng tín dụng tới cuối tháng 3 đạt hơn 2%, theo lãnh đạo NHNN, một phần do nhiều doanh nghiệp khó khăn, không có nhu cầu vay vốn. 

# Theo NHNN, hiện lãi suất tiền gửi đã giảm từ 0,2-0,5% với các kỳ hạn 6 đến 12 tháng kể từ đầu tháng 3. Trên cơ sở đó, các ngân hàng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, giảm chi phí tài chính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Quý I/2023, Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lại tăng.

Mặc dù những con số này không phản ánh hết thực tiễn hoạt động doanh nghiệp bởi trong kinh doanh sự chuyển đổi đầu tư của các doanh nhân là liên tục và mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể rút lui khỏi thị trường ở lĩnh vực này nhưng lại chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực khác…

Tuy nhiên, ở góc độ doanh nhân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng khi cả số doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động và rút lui khỏi thị trường đều biến động theo chiều hướng xấu thì rất cần những chính sách hỗ trợ tích cực:

"Chính sách hậu Covid vẫn nên kéo dài để tăng sức sống cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa vì chiếm 98% như chính sách tài khoá, ngân hàng. Du lịch thì nên mở rộng VISA để thu hút khách vù có du lịch thì có công ăn việc làm, ngành F&B cũng tăng lên. Đặc  biệt là vấn đề đối với người lao động; các ngân hàng đang giảm lãi suất cho các ngành ưu tiên là đang đi đúng hướng, nên tiếp tục giãn nợ, hoãn nợ và giảm lãi suất". 

Tuy tình hình doanh nghiệp đang gặp nhiều  khó khăn, nhưng hiện nay Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đang quyết liệt tìm các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

# Giá nhà đất từ cuối năm 2022 tới nay giảm mạnh ở nhiều nơi từ thành phố tới nông thôn, có nơi giảm 30-40%.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây chưa phải là đáy, bởi vẫn cao so với thời điểm sốt đất trước đó.

Thị trường bất động sản nói chung vẫn đang ở giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chú tịch CLB BDS Hà Nội, nếu các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường được áp dụng thực tế một cách đồng bộ thì thị trường sẽ phục hồi chứ không phải “màu xám” như chúng ta nghĩ. Đặc biệt khi bất động sản nắm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Do vậy, để quyết định xuống tiền đầu tư chúng ta nên nhìn vào loại hình nào mà thị trường đang thiếu và cần: "Về mặt chính sách hiện nay tôi nghĩ phân khúc nào chúng ta cần nó tăng trưởng cần có nhu cầu thì chúng ta sẽ tạo cơ chế chính sách, tạo điều kiện nguồn lực cho nó phát triển như nhà xã hội, nhà giá rẻ ở các đô thị hoặc nhà công nhân. Đây là những phân khúc mà tôi nghĩ rằng luôn thiếu và có nhu cầu, kể cả khi thăng trầm như hiện nay nhu cầu vẫn rất lớn". 

Do đó, nhà đầu tư cá nhân nên quan sát và tìm hiểu kỹ hơn xu hướng của thị trường trước khi đưa ra quyết định tham gia.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (03/04), lực mua mạnh trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index tiếp tục tăng 1,2% lên 2.333 điểm, nối dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5.200 tỷ đồng.

Kim loại là nhóm mặt hàng duy nhất chịu sức ép bán trong ngày hôm qua. Trong đó, giá quặng sắt Singapore dẫn đầu đà suy yếu với mức giảm mạnh hơn 3,6% xuống 120,8 USD/tấn. Gía đồng COMEX cũng ghi nhận mức giảm 1,2%, chốt ở 8.918 USD/tấn, thấp nhất 2 tuần trở lại đây. Các mặt hàng này chịu sức ép lớn trước các chỉ số cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang hồi phục kém so với kỳ vọng của thị trường.

Ở chiều ngược lại, trên thị trường năng lượng, 2 mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng vọt hơn 6%, lên cao nhất trong gần 1 tháng sau tác động cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+.

WB

# Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các nền kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhìn chung vẫn có khả năng phục hồi tốt hơn so với các khu vực khác trong năm nay. 

# Cũng theo WB, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ nhanh hơn, hiện được dự đoán sẽ tăng 5,1% trong năm nay thay vì con số 4,5% trước đó. 

# Theo Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, Mỹ đã thay Nga thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho EU. 

# Trong khi đó, Nga cho biết, nước này đã huyển hướng thành công hoạt động XK dầu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt phương Tây sang các nước khác.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, chỉ số đại diện S&P 500 giao dịch giằng co trước khi đóng cửa tại 4.124,5 điểm, tăng hơn 15 điểm, tương ứng 0,37%. Mức tăng cũng được ghi nhận ở chỉ số DJIA với +0,98% trong khi Nasdaq giảm nhẹ -0,27%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD đạt hơn 779,3 triệu đơn vị, cao vượt trội so với bình quân 20 phiên và cao nhất kể từ đầu tháng 2.

# Theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, chỉ số VNIndex có thể tăng theo quán tính với kháng cự gần là vùng 1.080 – 1.090 điểm. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang trong ngắn hạn, đồng thời khả năng sẽ xuất hiện trạng thái bao phủ lại khoảng trống tăng giá đã hình thành trong phiên ngày 03.04 của chỉ số VNIndex.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.