Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Quý I/2023, doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 04/04/2023, 09:06 (GMT+7)

Quý I/2023, Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lại tăng. Mặc dù những con số này không phản ánh hết thực tiễn hoạt động doanh nghiệp bởi trong kinh doanh sự chuyển đổi đầu tư của các doanh nhân là liên tục và mạnh mẽ.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

# Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global vừa công bố đạt 47,7 điểm trong tháng 3, giảm nhẹ so với tháng 2 và nằm dưới ngưỡng 50 điểm lần thứ 4 trong năm tháng qua. 

# Còn Bộ Công thương tính toán, để có thể nâng lên mức dự trữ nhập ròng xăng-dầu lên 75-90 ngày, cần khoảng 270.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng. 

# Tăng trưởng tín dụng tới cuối tháng 3 đạt hơn 2%, theo lãnh đạo NHNN, một phần do nhiều doanh nghiệp khó khăn, không có nhu cầu vay vốn. 

# Theo NHNN, hiện lãi suất tiền gửi đã giảm từ 0,2-0,5% với các kỳ hạn 6 đến 12 tháng kể từ đầu tháng 3. Trên cơ sở đó, các ngân hàng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, giảm chi phí tài chính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Quý I/2023, Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lại tăng.

Mặc dù những con số này không phản ánh hết thực tiễn hoạt động doanh nghiệp bởi trong kinh doanh sự chuyển đổi đầu tư của các doanh nhân là liên tục và mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể rút lui khỏi thị trường ở lĩnh vực này nhưng lại chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực khác…

Tuy nhiên, ở góc độ doanh nhân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng khi cả số doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động và rút lui khỏi thị trường đều biến động theo chiều hướng xấu thì rất cần những chính sách hỗ trợ tích cực:

"Chính sách hậu Covid vẫn nên kéo dài để tăng sức sống cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa vì chiếm 98% như chính sách tài khoá, ngân hàng. Du lịch thì nên mở rộng VISA để thu hút khách vù có du lịch thì có công ăn việc làm, ngành F&B cũng tăng lên. Đặc  biệt là vấn đề đối với người lao động; các ngân hàng đang giảm lãi suất cho các ngành ưu tiên là đang đi đúng hướng, nên tiếp tục giãn nợ, hoãn nợ và giảm lãi suất". 

Tuy tình hình doanh nghiệp đang gặp nhiều  khó khăn, nhưng hiện nay Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đang quyết liệt tìm các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

# Giá nhà đất từ cuối năm 2022 tới nay giảm mạnh ở nhiều nơi từ thành phố tới nông thôn, có nơi giảm 30-40%.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây chưa phải là đáy, bởi vẫn cao so với thời điểm sốt đất trước đó.

Thị trường bất động sản nói chung vẫn đang ở giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chú tịch CLB BDS Hà Nội, nếu các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường được áp dụng thực tế một cách đồng bộ thì thị trường sẽ phục hồi chứ không phải “màu xám” như chúng ta nghĩ. Đặc biệt khi bất động sản nắm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Do vậy, để quyết định xuống tiền đầu tư chúng ta nên nhìn vào loại hình nào mà thị trường đang thiếu và cần: "Về mặt chính sách hiện nay tôi nghĩ phân khúc nào chúng ta cần nó tăng trưởng cần có nhu cầu thì chúng ta sẽ tạo cơ chế chính sách, tạo điều kiện nguồn lực cho nó phát triển như nhà xã hội, nhà giá rẻ ở các đô thị hoặc nhà công nhân. Đây là những phân khúc mà tôi nghĩ rằng luôn thiếu và có nhu cầu, kể cả khi thăng trầm như hiện nay nhu cầu vẫn rất lớn". 

Do đó, nhà đầu tư cá nhân nên quan sát và tìm hiểu kỹ hơn xu hướng của thị trường trước khi đưa ra quyết định tham gia.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (03/04), lực mua mạnh trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index tiếp tục tăng 1,2% lên 2.333 điểm, nối dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5.200 tỷ đồng.

Kim loại là nhóm mặt hàng duy nhất chịu sức ép bán trong ngày hôm qua. Trong đó, giá quặng sắt Singapore dẫn đầu đà suy yếu với mức giảm mạnh hơn 3,6% xuống 120,8 USD/tấn. Gía đồng COMEX cũng ghi nhận mức giảm 1,2%, chốt ở 8.918 USD/tấn, thấp nhất 2 tuần trở lại đây. Các mặt hàng này chịu sức ép lớn trước các chỉ số cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang hồi phục kém so với kỳ vọng của thị trường.

Ở chiều ngược lại, trên thị trường năng lượng, 2 mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng vọt hơn 6%, lên cao nhất trong gần 1 tháng sau tác động cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+.

WB

# Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các nền kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhìn chung vẫn có khả năng phục hồi tốt hơn so với các khu vực khác trong năm nay. 

# Cũng theo WB, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ nhanh hơn, hiện được dự đoán sẽ tăng 5,1% trong năm nay thay vì con số 4,5% trước đó. 

# Theo Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, Mỹ đã thay Nga thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho EU. 

# Trong khi đó, Nga cho biết, nước này đã huyển hướng thành công hoạt động XK dầu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt phương Tây sang các nước khác.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, chỉ số đại diện S&P 500 giao dịch giằng co trước khi đóng cửa tại 4.124,5 điểm, tăng hơn 15 điểm, tương ứng 0,37%. Mức tăng cũng được ghi nhận ở chỉ số DJIA với +0,98% trong khi Nasdaq giảm nhẹ -0,27%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD đạt hơn 779,3 triệu đơn vị, cao vượt trội so với bình quân 20 phiên và cao nhất kể từ đầu tháng 2.

# Theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, chỉ số VNIndex có thể tăng theo quán tính với kháng cự gần là vùng 1.080 – 1.090 điểm. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang trong ngắn hạn, đồng thời khả năng sẽ xuất hiện trạng thái bao phủ lại khoảng trống tăng giá đã hình thành trong phiên ngày 03.04 của chỉ số VNIndex.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Mới đây, công ty viễn thông hàng đầu Vương quốc Anh, British Telecom đã thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách “hô biến” tủ cáp điện thoại thành các trạm sạc xe điện.

Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Hơn 2 năm qua, hàng chục hecta đất ruộng của người dân ấp Láng Cơm, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bị bỏ trống không thể dùng để làm nông nghiệp. Nguyên nhân do những đối tượng xấu thời gian trước đây đến dụ dỗ người dân với mục đích mướn và mua đất để canh tác lúa.

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Mùa mưa sắp đến, người dân đang hết sức sốt ruột vì các dự án chống ngập trên địa bàn TP.HCM, trong đó có dự án chống ngập 10.000 tỷ đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Rõ ràng, việc chống ngập là việc quan trọng, cần có quy hoạch và phải ưu tiên bố trí vốn.

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Sau ngày 31/5 học sinh cả nước bước vào kỳ nghỉ hè, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu với việc tổ chức một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn cho con em mình.

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Tính đến hết tháng 04/2024, nước ta đã có khoảng 2000km đường bộ cao tốc. Bên cạnh những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hệ thống đường bộ cao tốc cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Phạt nguội xe máy: Kêu khó nhiều rồi, làm đi

Phạt nguội xe máy: Kêu khó nhiều rồi, làm đi

Đề xuất phạt nguội với người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm luật giao thông đã nhiều lần được đề cập, song đều chưa thực hiện được, trong khi vi phạm với xe máy ngày càng phổ biến, TNGT liên quan đến xe máy cũng ngày càng nhiều.

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Trái ngược với vẻ xanh mát, rợp bóng cây, rực rỡ sắc hoa bằng lăng, hoa phượng ở một số con đường, tuyến phố của Hà Nội, tại một số ngõ rộng trên phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) những hàng cây lâu năm bị cắt trụi, chỉ còn lại thân chính và đến nay mới chỉ nẩy lưa thưa một số mầm cây.