Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Quý 4/2024 sẽ khởi công Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ tại ĐBSCL

Hoàng Hà: Thứ bảy 02/09/2023, 06:19 (GMT+7)

Trước kiến nghị của cử tri các tỉnh ĐBSCL về việc sớm bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cấp, mở rộng một số tuyến quốc lộ huyết mạch trong vùng, mới đây Bộ GTVT đề xuất Chính phủ dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL53, 62, 91B tại ĐBSCL sử dụng vốn vay Ngân hàng thế giới (WB).

Đề xuất này đã được Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT giao Cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Vậy kế hoạch thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ này sẽ được triển khai thế nào?

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với ông Vũ Hải Tùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đầu tư xây dựng đường bộ, Cục Đường bộ Việt Nam.

 

PV: Mới đây Bộ GTVT đã có quyết định giao Cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL53, 62, 91B tại Đồng bằng sông Cửu Long, xin ông cho biết kế hoạch triển khai cụ thể dự án này?

Ông Vũ Hải Tùng: Sau khi được Bộ GTVT giao nhiệm vụ lập báo có nghiên cứu tiền khả thi dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ này, Cục Đường bộ VN đã giao nhiệm vụ cho Ban QLDA 3 và Ban QLDA 8 cùng thực hiện việc tổ chức lập báo có nghiên cứu tiền khả thi.

Tuy nhiên, việc này liên quan và phụ thuộc nguồn vốn chuẩn bị đầu tư, đến nay các Ban QLDA đang triển khai công tác chuẩn bị, phấn đấu đến tháng 1 năm 2024 Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư, sau khi có chủ trương đầu tư sẽ triển khai các thủ tục về lập dự án đầu tư và trình Thủ tướng phê duyệt, sau đó sẽ đàm phán kí kết hiệp định với nhà tài trợ.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT phấn đấu đến quý 4/2024 sẽ khởi công dự án, tiến độ này vô cùng sít sao, bởi đối với các dự án vay ODA từ trước đến nay các thủ tục tương đối phức tạp, phải qua nhiều bộ ngành, nhiều vòng và với dự án này ít nhất 3 vòng.

Thứ nhất là đề xuất dự án thì Thủ tướng đã phê duyệt rồi, sau đó đến chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư và đàm phán kí kết hiệp định...rất nhiều thủ tục.

Tuyến quốc lộ 91B đã xuống cấp trầm trọng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng (Ảnh: dangcongsan.vn)

Tuyến quốc lộ 91B đã xuống cấp trầm trọng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng (Ảnh: dangcongsan.vn)

PV: Hiện nay tại khu vực đang triển khai hàng loạt dự án như cao tốc như: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang... việc triển khai đồng loạt 3 quốc lộ thuộc dự án này sẽ phải đối mặt với các khó khăn về vật liệu, Cục Đường bộ VN đã lường trước vấn đề này và sẽ có giải pháp gì?

Ông Vũ Hải Tùng: Đối với dự án nâng cấp cải tạo 3 tuyến quốc lộ này thực tế vật liệu đắp cũng không nhiều, chủ yếu là vật liệu đá phục vụ làm móng mặt đường và thứ hai là vật liệu cát đang là vấn đề khó và quan trọng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên khối lượng cát sử dụng cho dự án này không lớn.

Khi dự án này triển khai sử dụng nhiều vật liệu rơi vào giữa năm 2024 trở đi cho đến năm 2025, 2026, hy vọng khi đó nguồn vật liệu cung cấp cho các dự án cao tốc đã cơ bản hoàn thành. Đồng thời hy vọng tại thời điểm đó vật liệu cát biển dùng để đắp có thể có những hướng dẫn và cho phép sử dụng ở phạm vi nhất nhất định, sẽ làm giảm bớt khó khăn về nguồn vật liệu.

PV: Ngoài vấn đề vật liệu thì việc giải phóng mặt bằng dự báo cũng sẽ gặp nhiều trở ngại, về phía Cục ĐBVN đã có sự chuẩn bị thế nào?

Ông Vũ Hải Tùng: Trong 3 quốc lộ thì trừ QL91B đã được giải phóng mặt bằng cơ bản ở bước trước và dự án trước đây, còn lại QL53 và QL62 thì khối lượng giải phóng mặt bằng cũng tương đối nhiều.

Hiện nay Cục Đường bộ VN đang chỉ đạo các Ban QLDA và các đơn vị đi điều tra, đánh giá khối lượng đơn giá giải phóng mặt bằng, đảm bảo sao cho khi triển khai không bị tăng tổng mức đầu tư quá nhiều.

Đây là yếu tố tương đối phức tạp, vì hiện nay theo quy định về khung giá đất của địa phương ban hành khá thấp so với đơn giá thị trường và sắp tới Luật Đất đai sửa đổi được ban hành, việc đền bù sẽ theo giá thị trường, đây cũng là vấn đề tương đối khó khăn.

Vì vậy để đảm bảo cho dự án được triển khai thuận lợi và không phải điều chỉnh dự án sau này, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đánh giá khối lượng và đơn giá giải phóng mặt bằng.

Hiện tổng mức đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo 3 quốc lộ này dự kiến là 309 triệu USD, tương đương với 7.100 tỷ đồng, hiện các Ban QLDA đang rà soát lại các chi phí, kể cả chi phí xây dựng và chi phí giải phóng mặt bằng, tuy nhiên nhiều khả năng chi phí giải phóng mặt bằng sẽ phát sinh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.