Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Rà soát toàn bộ chung cư mini

Tuấn Linh: Thứ năm 21/09/2023, 14:11 (GMT+7)

Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn quận Tây Hồ có khoảng 1.200 nhà cho thuê; trong đó có 19 nhà được xác định là chung cư mini.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trả lời câu hỏi báo chí về các vấn đề nóng trên địa bàn

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trả lời câu hỏi báo chí về các vấn đề nóng trên địa bàn

Tại buổi thông tin báo chí hôm nay (21/9), ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, UBND quận đã xây dựng kế hoạch và tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để tổng kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn.

Về số liệu sơ bộ, hiện địa bàn quận Tây Hồ có hơn 1.100 nhà cho thuê trọ, bao gồm 19 chung cư mini. Việc rà soát sẽ được thực hiện từ nay đến hết 30/9, trong đó các chung cư mini sẽ được quận tập trung rà soát trước.

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện nơi nào chưa đảm bảo về Phòng cháy chữa cháy, về lối thoát hiểm thứ 2, về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, về trật tự xây dựng… thì UBND quận sẽ xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền trong thời gian sớm nhất. Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì UBND quận sẽ báo cáo Thành phố để có cơ chế, chính sách phù hợp trước 30/10.

Cũng tại buổi thông tin báo chí, bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng thông tin về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, có một số chung cư chưa thực hiện tốt. Còn hiện tượng đổ trộm phế phải trên địa bàn một số phường như phường Tứ Liên, Nhật Tân.

Một trong những nguyên nhân chính là do các chính sách về quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập, vướng mắc, thiếu chặt chẽ. Nhiều nhà chung cư tái định cư trên địa bàn quận do Công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội-Sở Xây dựng quản lý nên có nhiều bất cập trong việc cải tạo, sửa chữa các hạng mục khi xuống cấp.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, về kết quả thực hiện nhóm chỉ tiêu xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn quận trong 9 tháng đầu năm 2023, chỉ tiêu về tỷ lệ công trình xây dựng được kiểm soát, lập hồ sơ quản lý đạt 100%; chỉ tiêu về tỷ lệ công trình xây dựng có giấy phép được xây dựng đúng phép đạt 98,7% (vượt chỉ tiêu đề ra); Chỉ tiêu về tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 100%; chỉ tiêu về tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 100%.

Trong số các chung cư mini trên địa bàn quận Tây Hồ, có một chung cư mini do ông Nghiêm Quang Minh (người đứng tên công trình bị cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân) đầu tư xây dựng.

Chung cư mini này nằm trong ngõ 378, đường Thụy Khuê, phường Bưởi, được UBND quận Tây Hồ cấp giấy phép xây dựng công trình nhà riêng lẻ với quy mô 5 tầng trên lô đất 314m2 vào ngày 18/1/2016. Tuy nhiên, chung cư này đã xây dựng vượt phép thành 8 tầng, chỉ có một lối vào duy nhất, không có lối thoát hiểm.

Về hiện trạng, tòa chung cư này có 45 căn hộ, với hơn 100 người cư trú, sinh hoạt. Trong sáng 20/9, UBND phường Bưởi đã mời các hộ dân lên làm việc để thảo luận phương án đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại chung cư, với đề xuất lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời bằng sắt, thuộc phần đất lưu không lối vào tòa nhà.

Đến sáng ngày 21/9, lực lượng chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phối hợp với UBND phường Bưởi tiến hành tháo dỡ các hạng mục cơi nới trái quy định, không đảm bảo các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy, bao gồm toàn bộ phần khung sắt trên tầng thượng của tòa nhà. Bên cạnh đó, tại khu vực tầng hầm tòa nhà dự kiến sẽ tiến hành đục thông tường để thêm 1 lối thoát hiểm.

Tuấn Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phóng viên vỉa hè

Phóng viên vỉa hè

Nghìn năm trên đất kinh kỳ, có bao nhiêu nghề mới sinh ra và nghề cũ bị mai một dần đi. Mỗi người, mỗi nghề lại mỗi chuyện buồn vui.

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về  ATGT

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về ATGT

Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới, trong giai đoạn từ 2010-2020, Việt Nam thuộc nhóm 45 quốc gia có tỷ lệ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 30%.

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Quỹ Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi 500 triệu USD để hỗ trợ thực hiện sáng kiến về an toàn đường bộ tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ 3 thành phố lớn của Việt Nam thực hiện các dự án về an toàn giao thông.

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

Con rạch Văn Thánh nằm dưới tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), cách trung tâm TP.HCM khoảng một km, có hơn 1.000 hộ dân ven rạch Văn Thánh sống tạm bợ hơn 20 năm do dự án treo.

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh Hy Vọng là một trong những tuyến kênh chính của quận Tân Bình (TP.HCM), giúp thoát nước cho hệ thống sân bay Tân Sơn Nhất. Thế nhưng trong nhiều năm qua, tuyến kênh này đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Hiện nay rất nhiều người thay vì chọn vào các công ty, xí nghiệp để làm việc thì lại chọn những công việc thời vụ bên ngoài như chạy xe công nghệ, giao hàng… Điều này khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế bị động, lao đao vì liên tục thiếu hụt nhân công...

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Rời quê lên phố, nhiều người ôm cho mình giấc mơ lập nghiệp, thành công và tôi cũng không nằm ngoài số đó. Hoài bão quá lớn buộc tôi phải xa nhà, xa cha mẹ, xa làng xóm, xa cái khung cảnh làng quê quen thuộc đã ăn sâu trong tâm trí.