Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Rà soát toàn bộ chung cư mini

Tuấn Linh: Thứ năm 21/09/2023, 14:11 (GMT+7)

Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn quận Tây Hồ có khoảng 1.200 nhà cho thuê; trong đó có 19 nhà được xác định là chung cư mini.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trả lời câu hỏi báo chí về các vấn đề nóng trên địa bàn

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trả lời câu hỏi báo chí về các vấn đề nóng trên địa bàn

Tại buổi thông tin báo chí hôm nay (21/9), ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, UBND quận đã xây dựng kế hoạch và tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để tổng kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn.

Về số liệu sơ bộ, hiện địa bàn quận Tây Hồ có hơn 1.100 nhà cho thuê trọ, bao gồm 19 chung cư mini. Việc rà soát sẽ được thực hiện từ nay đến hết 30/9, trong đó các chung cư mini sẽ được quận tập trung rà soát trước.

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện nơi nào chưa đảm bảo về Phòng cháy chữa cháy, về lối thoát hiểm thứ 2, về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, về trật tự xây dựng… thì UBND quận sẽ xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền trong thời gian sớm nhất. Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì UBND quận sẽ báo cáo Thành phố để có cơ chế, chính sách phù hợp trước 30/10.

Cũng tại buổi thông tin báo chí, bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng thông tin về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, có một số chung cư chưa thực hiện tốt. Còn hiện tượng đổ trộm phế phải trên địa bàn một số phường như phường Tứ Liên, Nhật Tân.

Một trong những nguyên nhân chính là do các chính sách về quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập, vướng mắc, thiếu chặt chẽ. Nhiều nhà chung cư tái định cư trên địa bàn quận do Công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội-Sở Xây dựng quản lý nên có nhiều bất cập trong việc cải tạo, sửa chữa các hạng mục khi xuống cấp.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, về kết quả thực hiện nhóm chỉ tiêu xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn quận trong 9 tháng đầu năm 2023, chỉ tiêu về tỷ lệ công trình xây dựng được kiểm soát, lập hồ sơ quản lý đạt 100%; chỉ tiêu về tỷ lệ công trình xây dựng có giấy phép được xây dựng đúng phép đạt 98,7% (vượt chỉ tiêu đề ra); Chỉ tiêu về tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 100%; chỉ tiêu về tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 100%.

Trong số các chung cư mini trên địa bàn quận Tây Hồ, có một chung cư mini do ông Nghiêm Quang Minh (người đứng tên công trình bị cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân) đầu tư xây dựng.

Chung cư mini này nằm trong ngõ 378, đường Thụy Khuê, phường Bưởi, được UBND quận Tây Hồ cấp giấy phép xây dựng công trình nhà riêng lẻ với quy mô 5 tầng trên lô đất 314m2 vào ngày 18/1/2016. Tuy nhiên, chung cư này đã xây dựng vượt phép thành 8 tầng, chỉ có một lối vào duy nhất, không có lối thoát hiểm.

Về hiện trạng, tòa chung cư này có 45 căn hộ, với hơn 100 người cư trú, sinh hoạt. Trong sáng 20/9, UBND phường Bưởi đã mời các hộ dân lên làm việc để thảo luận phương án đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại chung cư, với đề xuất lắp đặt thang thoát hiểm ngoài trời bằng sắt, thuộc phần đất lưu không lối vào tòa nhà.

Đến sáng ngày 21/9, lực lượng chức năng quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phối hợp với UBND phường Bưởi tiến hành tháo dỡ các hạng mục cơi nới trái quy định, không đảm bảo các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy, bao gồm toàn bộ phần khung sắt trên tầng thượng của tòa nhà. Bên cạnh đó, tại khu vực tầng hầm tòa nhà dự kiến sẽ tiến hành đục thông tường để thêm 1 lối thoát hiểm.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…